Nga vô hiệu hóa chiến thuật mới của Ukraina

Ngọc Vân |

Nga vô hiệu hóa chiến thuật của Ukraina nhờ giám sát bằng máy bay không người lái và bẫy tử thần, theo báo Mỹ.

Tờ New York Times đưa tin ngày 2.9, trong khi quân đội Ukraina sử dụng chiến thuật đơn vị nhỏ để đánh chiếm một số thôn dọc chiến tuyến Zaporizhzhia, thì lực lượng Nga đã phát triển những cái bẫy tử thần để đáp trả.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Ukraina đã chịu tổn thất khủng khiếp trong hai tháng đầu tiên của cuộc phản công, hy sinh hơn 43.000 người để đổi lấy vài kilomet vuông đất dọc khu vực Zaporizhzhia của tiền tuyến.

Ukraina đổ lỗi cho chiến thuật của phương Tây - trong đó các đoàn xe bọc thép lao qua các bãi mìn mà không có sự hỗ trợ của không quân - gây ra tổn thất này.

Sự thiếu thành công đã gây chia rẽ trong quân đội Ukraina, một số quan chức ủng hộ việc quay trở lại các cuộc đối đầu pháo binh đường dài.

Tuy nhiên, theo tờ New York Times, quân Ukraina đạt được thành công lớn nhất khi sử dụng các đơn vị bộ binh nhỏ để chiếm từng tòa nhà và vị trí riêng lẻ, cộng thêm việc chiếm giữ một ngôi làng hoặc khu định cư trong nhiều tuần.

Trong khi các phân đội nhỏ của quân đội Ukraina có thể vượt qua các bãi mìn dễ dàng hơn, các lực lượng Nga đã thay đổi chiến thuật để đáp trả, tờ báo đưa tin, dẫn lời các binh sĩ Ukraina.

New York Times viết: “Chẳng hạn, họ sẽ rải chất dễ cháy vào một đồng cỏ chứa đầy mìn. Một khi người Ukraina bắt tay vào thu dọn, người Nga sẽ thả một quả lựu đạn từ máy bay không người lái, gây ra một biển lửa và vụ nổ”.

Do đó, những con đường được trải nhựa sẽ an toàn hơn cho người Ukraina vì bom mìn dễ dàng được phát hiện và gỡ bỏ hơn. Tuy nhiên, những con đường này bị các tổ súng máy của Nga và máy bay không người lái giám sát liên tục.

Nếu một đơn vị Ukraina chiếm được một ngôi nhà hoặc tòa nhà, máy bay không người lái sẽ cảnh báo lực lượng Nga, lực lượng này sẽ phản ứng bằng cách phóng hàng loạt tên lửa và đạn pháo vào vị trí đó.

Tại mặt trận Zaporizhzhia, giao tranh tập trung vào làng Rabotino, nơi được cho là đã đổi chủ nhiều lần trong hai tuần qua. Mặc dù các quan chức Ukraina tuyên bố vẫn kiểm soát ngôi làng, Bộ Quốc phòng Nga hôm 2.9 cho biết, lực lượng Nga đã đẩy lùi bốn cuộc tấn công riêng biệt của năm lữ đoàn Ukraina tại Rabotino trong 24 giờ trước đó.

Rabotino nằm cách bờ biển Azov khoảng 100km, nơi mà các lực lượng Ukraina nhắm tới nhằm cắt đứt quyền tiếp cận đất liền của Nga tới Crimea.

Các phương tiện truyền thông phương Tây ngày càng miêu tả cuộc phản công của Ukraina là thất bại và không đạt được các mục tiêu.

Ngoại trưởng Ukraina Dmitry Kuleba tuyên bố, “chỉ trích tốc độ chậm chạp của cuộc phản công tương đương với việc chỉ trích những người lính Ukraina hy sinh mạng sống của mình mỗi ngày”. Ông Kuleba đồng thời yêu cầu các quốc gia phương Tây cung cấp thêm vũ khí cho Ukraina.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Một nước EU đóng cửa trung tâm tị nạn lớn nhất cho Ukraina

Song Minh |

Trung tâm tị nạn lớn nhất dành cho người Ukraina ở Ba Lan đột ngột bị đóng cửa khiến nhiều người thậm chí không có cơ hội để đóng gói hành lý.

Nga cảnh báo đụng độ trực tiếp với NATO

Khánh Minh |

Nga cảnh báo “không thể loại trừ bất cứ điều gì” trong một cuộc xung đột ủy quyền “dữ dội” giữa NATO và Nga ở Ukraina.

Ukraina dọa kiện một số nước EU ra tòa

Song Minh |

Ukraina cảnh báo EU không nhượng bộ trước yêu cầu bảo hộ từ Ba Lan, nếu không sẽ đưa ra tòa.

Tuyệt đối không để xảy ra thiếu điện, gián đoạn nguồn cung xăng dầu

PHẠM ĐÔNG |

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của nhân dân; bảo đảm ổn định, lành mạnh của thị trường xăng dầu trong nước, không để xảy ra vi phạm.

Tàu phà đi Phú Quốc và các đảo hoạt động trở lại

NGUYÊN ANH |

Ngày 5.9, các tuyến tàu, phà đi các đảo của tỉnh Kiên Giang đều đã hoạt động trở lại, du khách bị kẹt trên đảo mừng rỡ vì được về nhà.

Để Sa Pa không "thất thủ" khi khách ùn ùn đổ về mỗi dịp nghỉ lễ

Tân Văn |

Trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh, nhiều điểm du lịch tại Sa Pa, Lào Cai đón hàng vạn lượt khách. Nhưng khách tăng đột biến làm bộc lộ một số hạn chế.

1001 kiểu cảm xúc của học sinh trong ngày khai giảng năm học mới

Nhóm PV |

Sáng 5.9, toàn thể học sinh trên khắp cả nước chính thức bước vào năm học mới 2023/2024 sau tiếng trống khai trường. Tại Hà Nội, nhiều học sinh ở các điểm trường đang rất háo hức vì được gặp bạn bè trong ngày trở lại trường, có học sinh lo lắng vì chưa bắt nhịp kịp, tạo nên muôn kiểu cảm xúc trong ngày khai giảng.

Lễ khai giảng lần đầu có tiếng trống rộn rã giữa núi rừng Quảng Nam

THÙY TRANG - MAI HƯƠNG |

Gần 40 em là trẻ mầm non và học sinh lớp 1, 2 tại điểm trường Ông Bình, xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã được tổ chức lễ khai giảng trong tiếng nhạc chào mái trường sau những tháng nghỉ hè. Nụ cười các em rạng rỡ, tay vẫy cờ Tổ quốc phấn khởi. Lễ khai giảng năm nay thật đặc biệt khi lần đầu tiên cả thầy và trò được nghe tiếng trống trường rộn rã, vang vọng một góc núi rừng.

Một nước EU đóng cửa trung tâm tị nạn lớn nhất cho Ukraina

Song Minh |

Trung tâm tị nạn lớn nhất dành cho người Ukraina ở Ba Lan đột ngột bị đóng cửa khiến nhiều người thậm chí không có cơ hội để đóng gói hành lý.

Nga cảnh báo đụng độ trực tiếp với NATO

Khánh Minh |

Nga cảnh báo “không thể loại trừ bất cứ điều gì” trong một cuộc xung đột ủy quyền “dữ dội” giữa NATO và Nga ở Ukraina.

Ukraina dọa kiện một số nước EU ra tòa

Song Minh |

Ukraina cảnh báo EU không nhượng bộ trước yêu cầu bảo hộ từ Ba Lan, nếu không sẽ đưa ra tòa.