Nga tuyên bố không thách thức đồng USD

Khánh Minh |

Nga tuyên bố không thách thức đồng USD, mà đồng USD thách thức Nga.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết Mátxcơva đã buộc phải tìm kiếm các giải pháp thanh toán thay thế đáng tin cậy để giao dịch với các đối tác nước ngoài.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CGTN, Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov nói Nga không bao giờ có ý định từ bỏ đồng USD trong thương mại. Tuy nhiên, Nga buộc phải tìm kiếm các giải pháp thay thế vì các biện pháp trừng phạt của phương Tây gây nguy hiểm cho việc sử dụng đồng USD trong ngoại thương của Nga.

“Chúng tôi không thách thức đồng USD, mà đồng USD đã thách thức Nga, vì vậy chúng tôi phải tìm kiếm các cơ chế thanh toán thay thế giữa các nhà xuất khẩu và nhà nhập khẩu sao cho thuận tiện, đáng tin cậy và có lợi trong thương mại” - Bộ trưởng Siluanov nói.

Ông Siluanov cũng thảo luận về các kế hoạch của Mátxcơva đối với Ngân hàng Phát triển Mới BRICS (NDB). Ngân hàng có trụ sở tại Thượng Hải được thành lập vào năm 2014 bởi các quốc gia thành viên của khối BRICS - Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi - với mục đích tạo điều kiện thanh toán giữa các thành viên trong nhóm và với các đối tác thương mại, cũng như mở rộng liên kết và cơ sở hạ tầng các dự án trong khối.

Ông Siluanov lưu ý, Nga đã đưa ra một số đề xuất với các đối tác thương mại của mình liên quan đến những lựa chọn thay thế đồng USD và sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này trong tương lai gần.

Bộ trưởng không cho biết chi tiết những lựa chọn thay thế đó có thể là gì. Tuy nhiên, trong năm qua, Nga đã dần dần chuyển đổi từ đồng USD sang các loại tiền tệ khác trong thương mại, đặc biệt là đồng rúp, nhân dân tệ và đồng rupee.

Ông Siluanov nhấn mạnh, Nga là một thành viên hợp pháp của nền kinh tế thế giới và có kế hoạch giữ vững vị thế trên thị trường toàn cầu, không có ý định “tự cô lập mình”.

“Không thể làm gì với các quốc gia đã cắt đứt quan hệ với Nga. Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường các nỗ lực, hoạt động thương mại và đầu tư chung với các đối tác khác” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo ông Siluanov, Mỹ đánh mất niềm tin với tư cách là nhà phát hành đồng tiền dự trữ toàn cầu khi đã vi phạm các quy tắc quốc tế và từ bỏ trách nhiệm tài chính trong nước. Nói rộng ra, điều đó đã làm xói mòn niềm tin vào đồng USD, theo Bộ trưởng Tài chính Nga.

Ông lưu ý, cuộc khủng hoảng nợ công của Mỹ cho thấy cách “các quốc gia chủ chốt từng tạo ra tiếng vang trong nền tài chính toàn cầu” giờ đây gây ra nhiều vấn đề, như lạm phát toàn cầu và lãi suất tăng cao.

“Tại sao chúng tôi thúc đẩy thanh toán bằng tiền bản địa? Bởi vì chúng tôi không biết những quốc gia này sẽ hành xử như thế nào tiếp theo, lạm phát của họ sẽ thế nào, đồng tiền của họ sẽ có giá trị bao nhiêu, họ sẽ in thêm bao nhiêu tiền... Có rất nhiều câu hỏi cho các quốc gia này. Nhiệm vụ của chúng tôi là đi con đường riêng của mình để hoàn thành nhiệm vụ đã đặt ra, bớt phụ thuộc vào những nước tỏ ra không thân thiện với Nga” - Bộ trưởng Sulianov nói.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Bi quan về USD, các ngân hàng tăng dự trữ vàng

Ngọc Vân |

Ngày càng bi quan về USD, 25% ngân hàng trung ương toàn cầu có kế hoạch tăng dự trữ vàng.

Làn sóng chống lại quyền bá chủ của đồng USD

Thảo Phương |

Làn sóng chống lại quyền bá chủ của đồng USD đang bùng lên trên thế giới.

Đối thủ của đồng USD trong dự trữ toàn cầu

Ngọc Vân |

Thay vì đồng USD, hiện phần lớn các ngân hàng trung ương toàn cầu kỳ vọng vàng là tài sản dự trữ chính.

Dự báo thời tiết hôm nay 10.6: Bắc Bộ nắng oi ả, Nam Bộ có mưa to

MINH HÀ |

Dự báo thời tiết hôm nay 10.6, Hà Nội đêm không mưa, ngày nắng; Bắc Bộ, Trung Bộ có nắng nóng. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều, tối mưa vừa, mưa to đến rất to.

Thời điểm vàng để Man City chấm dứt cơn ác mộng Champions League

Chi Trần |

Trận chung kết với Inter Milan là cơ hội tuyệt vời để kết thúc những thất bại đau đớn tại Champions League của Man City trong hơn một thập kỷ qua.

Tin 20h: Áp lực bủa vây, lao động rút BHXH 1 lần không muốn đóng tiếp

Linh Trang - Bắc Hà |

Tin 20h: Tina Dương bị tuyên 11 năm tù; Trường hợp xấu nhất khiến thuỷ điện Thác Bà có nguy cơ "tê liệt" hoàn toàn; Nguyên nhân lao động rút BHXH 1 lần không muốn đóng tiếp; Giảm 50% phí trước bạ, thị trường ô tô rục rịch ngóng chờ; Thí sinh thi vào lớp 10 không nên bỏ qua những điều này;..

Nam sinh bị đánh hội đồng đang được Sở Giáo dục và Đào tạo xem xét đặc cách vào lớp 10

LÊ PHI LONG |

Liên quan đến đề xuất của gia đình nam sinh bị đánh hội đồng về việc tạo điều kiện để em V được đặc cách xét tuyển hoặc thi tuyển riêng để có thể vào lớp 10, PV báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Quảng Bình.

Bộ Công Thương lập đoàn thanh tra EVN, làm việc trong 30 ngày, kể cả ngày nghỉ

Anh Tuấn |

Thanh tra về tình hình cung ứng điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, ông Nguyễn Hồng Diên - Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu đoàn thanh tra làm việc công tâm, khách quan dựa trên quy định của pháp luật.

Bi quan về USD, các ngân hàng tăng dự trữ vàng

Ngọc Vân |

Ngày càng bi quan về USD, 25% ngân hàng trung ương toàn cầu có kế hoạch tăng dự trữ vàng.

Làn sóng chống lại quyền bá chủ của đồng USD

Thảo Phương |

Làn sóng chống lại quyền bá chủ của đồng USD đang bùng lên trên thế giới.

Đối thủ của đồng USD trong dự trữ toàn cầu

Ngọc Vân |

Thay vì đồng USD, hiện phần lớn các ngân hàng trung ương toàn cầu kỳ vọng vàng là tài sản dự trữ chính.