Nga trình làng vũ khí đặc biệt của lực lượng tên lửa chiến lược

Song Minh |

Lần đầu tiên, nhiều loại vũ khí, khí tài và thiết bị đặc biệt của lực lượng tên lửa chiến lược Nga sẽ được trưng bày tại Diễn đàn Kỹ thuật - Quân sự quốc tế 2023 (Army 2023) tại thủ đô Mátxcơva, Nga.

Diễn đàn Army 2023 có các phái đoàn quân sự chính thức từ 63 quốc gia nước ngoài, trong đó 6 quốc gia nước ngoài giới thiệu gian triển lãm riêng. Tổng cộng khoảng 1.500 người Nga và nước ngoài tham gia Army 2023.

Bộ Quốc phòng Nga có kế hoạch ký kết các hợp đồng trị giá hơn 433 tỉ rúp (4,3 tỉ USD) tại Army 2023. Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu cho biết, gần 1.500 doanh nghiệp sẽ giới thiệu khoảng 28.000 mẫu sản phẩm quân sự và lưỡng dụng tại diễn đàn. Đặc biệt, những phát triển kỹ thuật quân sự trong nước đã được thử nghiệm trong tình huống thực chiến sẽ được giới thiệu rộng rãi.

Sputnik dẫn lời Tư lệnh lực lượng tên lửa chiến lược Nga, Tướng Sergey Karakaev, cho biết, lần đầu tiên, nhiều loại vũ khí, khí tài và thiết bị đặc biệt của lực lượng tên lửa chiến lược Nga sẽ được trưng bày tại khu vực mở của Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Patriot.

Cùng với khẩu đội phóng truyền thống của hệ thống tên lửa mặt đất di động Topol, lần đầu tiên, bệ phóng tự động và phương tiện hỗ trợ chiến đấu cho hệ thống tên lửa di động Yars sẽ được trưng bày.

Ngoài ra, theo Tướng Sergei Karakaev, lần đầu tiên, công chúng sẽ được tận mắt chứng kiến đầu đạn và tầng trên của tổ hợp tên lửa xuyên lục địa Avangard tại Army 2023. Chúng sẽ đặt trên xe vận chuyển đặc biệt kiêm nạp đạn.

Tổ hợp Avangard - được đưa vào trực chiến hồi tháng 12.2019 - là đầu đạn dẫn đường siêu thanh. Nó được phóng với sự trợ giúp của tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) UR-100N UTTKh (RS-18B) hoặc Sarmat RS-28.

Theo các chuyên gia có uy tín, Avangard có tốc độ lên tới Mach 28 (khoảng 33.410 km/h), nghĩa là, dù bản thân không có đầu đạn, nhưng với sức công phá tương đương với sức nổ của 18 tấn thuốc nổ TNT, nó có thể nghiền nát mục tiêu thành bụi mịn.

Ông Sergei Karakaev cũng cho biết, thiết bị đặc biệt rà phá bom mìn từ xa Foliage sẽ được giới thiệu tại Army 2023. Thiết bị này sẽ đảm bảo thông đường cho các đơn vị tên lửa trên các tuyến tuần tra chiến đấu.

Lực lượng tên lửa chiến lược là cơ sở của lực lượng răn đe chiến lược của Nga. Lực lượng này cũng bao gồm đội hình máy bay ném bom mang tên lửa tầm xa và chiến lược của lực lượng không quân vũ trụ, tàu ngầm, tàu nổi; máy bay mang tên lửa với vũ khí chính xác tầm xa của hải quân, cũng như lực lượng phòng thủ không quân vũ trụ.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Người Nga ồ ạt bán USD và euro

Khánh Minh |

Gần nửa tỉ USD và euro đã được chuyển đổi thành đồng rúp Nga trong tháng 7.

Bão Khanun gây vỡ đập, nhấn chìm hàng trăm ngôi nhà ở Nga

Khánh Minh |

Bão Khanun tấn công vùng Primorye của Nga, gây vỡ đập, làm hàng trăm ngôi nhà chìm trong nước.

Triển vọng Đức nhập lại khí đốt Nga

Khánh Minh |

Theo các nghị sĩ Đức, khí đốt Nga là "phước lành" cho nền kinh tế Đức và Berlin nên tiếp tục nhập khẩu.

Tin 20h: Đề xuất thay đổi cách tính lương hưu vì lo ngại cuộc sống về già

Nhóm PV |

Tin 20h ngày 15.8: Thông tin mới nhất về vụ bắt cóc trẻ em tại Hà Nội; Định danh biển số: Còn bỡ ngỡ nhưng về sau sẽ thuận tiện; Đề xuất thay đổi cách tính lương hưu vì lo ngại cuộc sống về già...

Mức kinh phí cho nghiên cứu khoa học thấp, chưa thu hút được giảng viên tham gia

Tường Vân |

Nhiều trường đại học cho rằng, hiện mức kinh phí cho nghiên cứu khoa học còn thấp, chưa thể thu hút giảng viên tham gia nghiên cứu.

Vụ bắt cóc ở Hà Nội: Đối tượng dọa "thích tiền hay thích con" để đòi 15 tỉ

Hoài Luân - Tô Thế |

Liên quan đến vụ bắt cóc bé trai 7 tuổi tại khu đô thị thuộc phường Việt Hưng (quận Long Biên) để tống tiền, Công an TP Hà Nội cho biết, đối tượng gây án dọa "thích tiền hay thích con" để ép gia đình bé trai giao 15 tỉ chuộc con.

Hà Nội 10 năm chưa giải tỏa xong 1 khu nhà sát Quảng trường Ba Đình

Lam Duy |

Theo quyết định năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ, khu nhà phía nam thảm cỏ Quảng trường Ba Đình phải được giải tỏa để thực hiện quy hoạch Khu trung tâm chính trị Ba Đình.

Thông tin mới nhất về sức khỏe các nạn nhân trong vụ nổ khí gas ở Hà Nội

Hải Danh |

Đến thời điểm hiện tại, 3 trong tổng số 4 nạn nhân bị thương nặng trong vụ nổ lớn ở Yên Phụ (Hà Nội) sáng nay (ngày 15.8) đã chuyển sang điều trị tại Bệnh viện Bỏng Quốc gia, 1 nạn nhân đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Người Nga ồ ạt bán USD và euro

Khánh Minh |

Gần nửa tỉ USD và euro đã được chuyển đổi thành đồng rúp Nga trong tháng 7.

Bão Khanun gây vỡ đập, nhấn chìm hàng trăm ngôi nhà ở Nga

Khánh Minh |

Bão Khanun tấn công vùng Primorye của Nga, gây vỡ đập, làm hàng trăm ngôi nhà chìm trong nước.

Triển vọng Đức nhập lại khí đốt Nga

Khánh Minh |

Theo các nghị sĩ Đức, khí đốt Nga là "phước lành" cho nền kinh tế Đức và Berlin nên tiếp tục nhập khẩu.