Nga thúc đẩy sàn giao dịch ngũ cốc BRICS đối trọng với phương Tây

Khánh Minh |

Nga đang thúc đẩy sàn giao dịch ngũ cốc BRICS, củng cố tầm quan trọng của Nga với tư cách là nhà cung cấp chính.

Sputnik đưa tin, BRICS đang củng cố vị thế của mình trên nhiều mặt trận cùng một lúc. Nga có kế hoạch tạo ra một sàn giao dịch ngũ cốc chung. Điều này sẽ củng cố tầm quan trọng của Mátxcơva với tư cách là nhà cung cấp chính và tăng cường an ninh lương thực của cộng đồng quốc tế. Ngoài ra, sàn ngũ cốc BRICS còn làm thay đổi thương mại quốc tế và đối trọng với các nhà sản xuất phương Tây.

Liên minh các nhà xuất khẩu ngũ cốc Nga cho biết, cơ sở hạ tầng của thị trường ngũ cốc thế giới đã có từ sau Thế chiến 2, khi nhà cung cấp lúa mì và ngô chủ chốt là Mỹ. Do đó, tiêu chuẩn thị trường được áp dụng theo báo giá từ Sàn giao dịch ngũ cốc Chicago Exchange (CME), chủ yếu sử dụng đồng USD làm tiền tệ thanh toán. Kết quả là các thành viên BRICS “không thể tham gia đầy đủ vào việc định giá các sản phẩm nông nghiệp cơ bản” và phải đối mặt với sự thao túng từ các nước thứ ba.

Trong khi đó, các nước sản xuất và tiêu thụ ngũ cốc lớn nhất đều thuộc BRICS. Riêng Nga chiếm 20-25% thương mại ngũ cốc toàn cầu.

Theo ước tính của Liên minh các nhà xuất khẩu ngũ cốc Nga, 5 quốc gia BRICS cũ (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi) chiếm 40% thị trường ngũ cốc thế giới, với tổng sản lượng 1,17 tỉ tấn, tiêu thụ 1,1 tỉ tấn.

Tháng 1 năm nay, Ai Cập, Ethiopia, Iran, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất gia nhập BRICS, nâng tổng sản lượng ngũ cốc của nhóm lên 1,23 tỉ tấn, tiêu thụ 1,22 tỉ tấn.

Các nhà xuất khẩu Nga nhấn mạnh, sàn giao dịch ngũ cốc BRICS sẽ tập hợp những người mua và nhà cung cấp hàng đầu trên thế giới. Sáng kiến ​​này được Tổng thống Nga Vladimir Putin ủng hộ.

Thu hoạch ngũ cốc ở Nga. Ảnh: Xinhua
Thu hoạch ngũ cốc ở Nga. Ảnh: Xinhua

Các nhà kinh tế cho rằng, trật tự hiện tại cần phải được thay đổi - vừa vì lợi ích của Nga vừa tính đến tiềm năng ngũ cốc của toàn bộ BRICS.

Phó Giáo sư Khadzhimurad Belkharoev tại Viện Kinh tế và Kinh doanh Thế giới của Đại học RUDN cho biết, sàn giao dịch mới sẽ mang lại sự cạnh tranh và phát triển cơ chế định giá hợp lý trên thị trường thế giới.

Điều hợp lý là các quốc gia có mức sống khác nhau và sự biến động của đồng tiền quốc gia quyết định điều chỉnh độc lập các mối quan hệ nội bộ trên cơ sở các quy tắc rõ ràng và thuận tiện, chứ không dựa vào các công cụ nước ngoài - Anatoly Tikhonov, Giám đốc Trung tâm Kinh doanh Nông nghiệp và An ninh Lương thực, Trường Giáo dục và Khoa học Cao cấp của Học viện Tổng thống nói thêm.

Các chuyên gia tin chắc điều này sẽ tăng cường an ninh lương thực của các thành viên BRICS.

Tờ SCMP lưu ý, việc trao đổi ngũ cốc sẽ giảm bớt sự không chắc chắn và đảm bảo ổn định nguồn cung trước sự gián đoạn hậu cần toàn cầu và tình trạng thiếu lương thực ngày càng gia tăng.

Việc trao đổi ngũ cốc BRICS sẽ tăng cường ảnh hưởng địa kinh tế của Nga, củng cố vị thế là một trong những nhà cung cấp ngũ cốc và phân bón quan trọng nhất.

Phó Giáo sư Khadzhimurad Belkharoev tin rằng, cuối cùng phương Tây sẽ phải thừa nhận những thực tế mới. Và sự cạnh tranh với các sản phẩm rẻ hơn của Nga sẽ ngày càng gay gắt. Tình hình đối với các nhà xuất khẩu ngũ cốc phương Tây cũng sẽ trở nên tệ hơn vì những nước mua lương thực lớn nhất thế giới sẽ sớm gia nhập BRICS và được hưởng tất cả các ưu đãi đi kèm.

Trên sàn giao dịch ngũ cốc BRICS tương lai sẽ có khả năng thanh toán bằng tiền tệ quốc gia hoặc các đơn vị tiền tệ khác nhau. Điều này giúp tiết kiệm số tiền bị mất khi phải mua ngoại tệ từ nước thứ ba.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Xương sống kinh tế Đức đối mặt thiệt hại vĩnh viễn vì khí đốt Nga

Ngọc Vân |

Hậu quả từ việc phụ thuộc vào khí đốt Nga có thể sẽ gây thiệt hại vĩnh viễn cho ngành công nghiệp - xương sống của nền kinh tế Đức.

EU mở đường cho các nước châu Âu cấm nhập khẩu khí đốt Nga

Ngọc Vân |

Nghị viện EU đã bỏ phiếu thông qua phương án pháp lý để ngăn chặn nhập khẩu khí đốt Nga.

BRICS giúp Nga vượt qua lệnh trừng phạt của phương Tây

Ngọc Vân |

Nga sử dụng các định dạng đa phương ngoài tầm kiểm soát của Mỹ, như BRICS, để vượt qua trừng phạt của phương Tây.

Toàn cảnh tổng duyệt diễu binh kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Tùng Giang - Trần Vương |

Sáng 17.4, tại Trung tâm Huấn luyện quân sự quốc gia 4 (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) diễn ra Tổng duyệt diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Doanh nghiệp điện mặt trời ở Gia Lai kêu cứu vì chưa được trả tiền điện

THANH TUẤN |

Gia Lai - 2 doanh nghiệp điện mặt trời mái nhà tại huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai vừa gửi giấy đề nghị thanh toán tiền điện trong thời gian 3 năm lên Công ty Điện lực Gia Lai (thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Trung). Việc chậm trả tiền điện khiến doanh nghiệp như ngồi trên đống lửa vì ôm nợ và trả lãi đều đặn cho ngân hàng…

Công nhân buồn nôn, chóng mặt khi hít phải mùi hôi thối trong khu công nghiệp ở Đà Nẵng

Nguyễn Linh |

Ngày 17.3, Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp TP Đà Nẵng cho biết, đã đề nghị Công ty TNHH Bamboo Việt - Đà Nẵng liên hệ làm việc với người dân sinh sống tại khu dân cư Hoà Hiệp 4, phường Hoà Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng về việc xả khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Giá vàng tăng không ngừng, chuyên gia tư vấn cách đầu tư thời điểm này

Đền Phú |

Gần đây, giá vàng trong nước liên tục biến động với biên độ rộng. Giới chuyên gia nhận định, nhà đầu tư cần đưa ra quyết định thận trọng để tránh thua lỗ.

Để công nhân về nhà trọ có cảm giác an toàn như về nhà

Nhóm phóng viên |

Chiều 17.4, Báo Lao Động tổ chức Hội thảo “Xây dựng môi trường an toàn, nâng cao chất lượng sống cho đoàn viên, người lao động”. Hội thảo sẽ đóng góp nhiều ý kiến, trong đó có việc đổi mới trong xây dựng văn hóa, tinh thần cho người lao động, từ đó tránh xa tín dụng đen và tệ nạn xã hội.

Xương sống kinh tế Đức đối mặt thiệt hại vĩnh viễn vì khí đốt Nga

Ngọc Vân |

Hậu quả từ việc phụ thuộc vào khí đốt Nga có thể sẽ gây thiệt hại vĩnh viễn cho ngành công nghiệp - xương sống của nền kinh tế Đức.

EU mở đường cho các nước châu Âu cấm nhập khẩu khí đốt Nga

Ngọc Vân |

Nghị viện EU đã bỏ phiếu thông qua phương án pháp lý để ngăn chặn nhập khẩu khí đốt Nga.

BRICS giúp Nga vượt qua lệnh trừng phạt của phương Tây

Ngọc Vân |

Nga sử dụng các định dạng đa phương ngoài tầm kiểm soát của Mỹ, như BRICS, để vượt qua trừng phạt của phương Tây.