Bộ Quốc phòng Nga cho hay, các binh sĩ nước này tại căn cứ Hmeymim ở Syria đã ngăn chặn thành công đợt tấn công của các phần tử nổi dậy.
Ngày 20.5, Bộ Quốc phòng Nga thông tin rằng, các phần tử khủng bố Mặt trận al-Nusra đã bắn 6 tên lửa vào căn cứ Hmeymim của Nga ở Syria vào ngày 19.5. Bộ cũng khẳng định không có thương vong hoặc thiệt hại nào sau vụ tấn công.
"Bất chấp việc các lực lượng vũ trang của Cộng hòa Arab Syria đảm bảo ngừng bắn toàn diện bắt đầu từ nửa đêm 18.5, các phần tử khủng bố Nusra tiếp tục khiêu khích và bắn phá ở khu vực ngưng leo thang xung đột Idlib. Theo đó, tối 19.5, các phần tử khủng bố Nusra đã tiến hành đợt tấn công nhằm vào căn cứ Hmeymim bằng các hệ thống pháo phản lực phóng loạt" - tuyên bố cho biết.
Cụ thể, theo Bộ Quốc phòng Nga: "Khoảng 20h ngày Chủ nhật, các phần tử khủng bố phóng 6 tên lửa từ khu vực ngưng leo thang xung đột Idlib vào căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria. Các lực lượng phòng không của căn cứ đang làm nhiệm vụ đã phá hủy tất cả các tên lửa".
Ngoài ra, các hệ thống phòng không Nga cũng phát hiện và phá hủy 2 vât thể bay không người lái (UAV) tiếp cận căn cứ Hmeymim từ phía bắc và phía tây bắc.
Thông tin được Bộ Quốc phòng Nga công bố một ngày sau khi Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria cho biết, các phần tử nổi dậy đã vi phạm lệnh ngừng bắn ở khu vưc ngưng leo thang xung đột Idlib tới 13 lần trong một ngày làm 3 quân nhân Syria bị thương.
Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao đổi về việc các phần tử vi phạm lệnh ngừng bắn tại khu vực ngưng leo thang xung đột Idlib với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.
Trước đây, người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria nói rằng, các nhóm phiến quân hoạt động trong khu vực ngưng leo thang Idlib đã không ngừng nỗ lực tấn công căn cứ Hmeymim của Nga và các binh sĩ quân đội Syria. Ngoài ra, các phần tử khủng bố cũng tìm cách bắn phá vào căn cứ Hmeymim bằng các hệ thống pháo phản lực phóng loạt cũng như máy bay không người lái tới 12 lần trong vòng tháng qua.