Nga tăng nhập xăng từ đồng minh láng giềng thân thiết

Thanh Hà |

Nga tăng nhập khẩu xăng từ quốc gia đồng minh Belarus trong tháng 3 năm nay để giải quyết nguy cơ thiếu hụt xăng dầu tại thị trường nội địa.

Việc Nga phải tăng nhập khẩu xăng từ Belarus được 4 nguồn tin công nghiệp và thương mại tiết lộ với Reuters ngày 27.3.

Nga vốn là nước xuất khẩu ròng nhiên liệu và là nhà cung cấp cho thị trường quốc tế. Tuy nhiên, gián đoạn trong hoạt động lọc dầu trong nước - với một số nhà máy lọc dầu của Nga phải sửa chữa do bị tấn công bằng máy bay không người lái - buộc các doanh nghiệp phải nhập khẩu.

Từ 1.3.2024, Nga cấm xuất khẩu xăng để đảm bảo nhu cầu nhiên liệu của thị trường trong nước sau nhiều cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraina vào các nhà máy lọc dầu của Nga từ đầu năm tới nay.

Nga thường ít nhập khẩu nhiên liệu từ Belarus nhưng đã bắt đầu nhập khẩu từ tháng 8-10.2023 sau khi đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu khiến giá xăng tăng nhanh và nước này phải cấm xuất khẩu xăng từ tháng 9.11.2023.

Năm nay, Nga tăng nhập khẩu xăng từ Belarus và trong nửa đầu tháng 3, lượng xăng nhập đạt gần 3.000 tấn, nguồn tin của Reuters cho hay.

Trong tháng 2, Nga nhập khẩu 590 tấn xăng từ Belarus trong khi tháng 1 Nga không nhập lô hàng nào.

Hai nguồn tin giấu tên trong ngành cho biết, các cuộc thảo luận về việc nhập khẩu thêm đang diễn ra giữa Chính phủ Nga và các công ty dầu mỏ.

Một nguồn tin trong số này nói rằng, đàm phán đang gặp trở ngại do Belarus ưu tiên xuất khẩu nhiên liệu sang thị trường quốc tế.

Theo một nguồn tin khác, số lượng xăng Nga cần nhập khẩu phụ thuộc vào thời gian sửa chữa các nhà máy lọc dầu.

Các công ty dầu mỏ Nga có thể tăng nguồn cung dầu cho các nhà máy lọc dầu của Belarus để được nhận thêm xăng cho Nga, các nguồn tin trong ngành cho hay.

Belarus thường xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ của nước này qua các cảng Baltic của Nga sang thị trường quốc tế theo thỏa thuận trung chuyển dài hạn giữa các quốc gia.

Belarus có 2 nhà máy lọc dầu - nhà máy lọc dầu Naftan ở Novopolotsk và nhà máy lọc dầu Mozyr.

Mỗi cơ sở có công suất 12 triệu tấn/năm (khoảng 240.000 thùng/ngày), nhưng thường hoạt động với công suất thấp hơn, khoảng 9 triệu tấn/năm (khoảng 180.000 thùng/ngày).

Reuters chỉ ra, không rõ Belarus có thể tăng sản lượng tới mức nào và các nguồn tin trong ngành lưu ý về những nút thắt kỹ thuật.

Hiện Rosneft, Lukoil, Tatneft và Gazpromneft của Nga là những nhà cung cấp dầu lớn cho Belarus và đang vận hành các trạm xăng ở nước láng giềng.

Các nhà máy lọc dầu ở Belarus chủ yếu dùng dầu của Nga làm nguyên liệu. Trong khi đó, các công ty dầu mỏ của Nga có công ty con ở Belarus cũng mua xăng từ những nhà máy lọc dầu này để cung cấp cho các trạm xăng ở Belarus.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Nga cập nhật diễn tiến mới cuộc điều tra vụ Nord Stream

Thanh Hà |

Cuộc điều tra của Nga về vụ nổ Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) năm 2022 đang có diễn tiến mới, Tổng công tố Nga Igor Krasnov cho biết.

Nga lại cấm xuất khẩu xăng

Song Minh |

Nga cấm xuất khẩu xăng trong 6 tháng kể từ ngày 1.3.2024.

Những nước ảnh hưởng nặng nhất khi Nga cấm xuất khẩu xăng dầu

Ngọc Vân |

Nga tạm thời cấm xuất khẩu xăng dầu khiến nhiều nước phải tìm các nguồn cung thay thế.

Chứng khoán VNDIRECT dự kiến hoạt động trở lại vào ngày 1.4

Đức Mạnh |

VNDIRECT đang hoàn tất các thủ tục với Cơ quan Quản lý an toàn an ninh thông tin để có thể chính thức kết nối với hai Sở giao dịch chứng khoán, dự kiến trong hôm nay 29.3

Giá vàng hôm nay 29.3: Tăng sốc, vàng nhẫn tăng cả triệu đồng/lượng

Khương Duy (T/H) |

Giá vàng hôm nay 29.3 ồ ạt tăng ở cả thị trường trong nước và thế giới. Đáng nói sau thông tin các chuyên gia, thành viên của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đề xuất bỏ độc quyền vàng miếng SJC, giá vàng trong nước tăng cao bất ngờ.

Ban được bố trí vốn đầu tư công nghìn tỉ đồng ở Quảng Ngãi có giám đốc mới

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi đã điều động và bổ nhiệm Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh.

Mưa đá xuất hiện ở vùng đất du lịch Y Tý

Bảo Nguyên |

Lào Cai - Đây là trận mưa đá đầu tiên trong mùa mưa năm nay tại vùng đất du lịch Y Tý có cảnh quan thiên nhiên độc đáo.

Cảnh báo sập bẫy lừa đảo ‘‘combo du lịch giá rẻ’’ dịp lễ 30.4 - 1.5

Huyền Trang |

Bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, chiêu trò mua bán combo du lịch giá rẻ là miếng mồi béo bở cho các đối tượng lừa đảo hòng chiếm đoạt tài sản.

Nga cập nhật diễn tiến mới cuộc điều tra vụ Nord Stream

Thanh Hà |

Cuộc điều tra của Nga về vụ nổ Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) năm 2022 đang có diễn tiến mới, Tổng công tố Nga Igor Krasnov cho biết.

Nga lại cấm xuất khẩu xăng

Song Minh |

Nga cấm xuất khẩu xăng trong 6 tháng kể từ ngày 1.3.2024.

Những nước ảnh hưởng nặng nhất khi Nga cấm xuất khẩu xăng dầu

Ngọc Vân |

Nga tạm thời cấm xuất khẩu xăng dầu khiến nhiều nước phải tìm các nguồn cung thay thế.