Nga săn lùng kho báu của Napoleon

S.M |

Một sử gia người Nga đưa ra thuyết mới về huyền thoại Hoàng đế Pháp Napoleon giấu các toa xe chở đầy báu vật cướp được trong cuộc lui quân thảm hại của mình khỏi Mátxcơva năm 1812.

Sử gia Viacheslav Ryzhkov cho biết những người đi săn tìm kho báu từ suốt 200 năm nay đã đi tìm sai chỗ, và nói với tờ báo địa phương Rabochy Put rằng họ cần phải để ý tới thị trấn quê hương ông mới đúng - thị trấn Rudnya gần với biên giới Belarus.

Theo BBC, giả thuyết mà ông Viacheslav Ryzhkov nói với truyền thông quốc gia Nga trong dịp năm mới có sức hấp dẫn nhất định, bởi cách phân tích khá phong phú của ông đối với những gì đã xảy ra.

Ông tin rằng Napoleon đã cho một đoàn xe giả làm đoàn xe chở kho báu để đánh lừa gián điệp Nga rằng số tài sản được bỏ lại hồ Semlevo, trong lúc bản thân hoàng đế và kho báu thật đã được đưa theo ngả phía nam, về hướng Rudnya và hồ Bolshaya Rutavech gần đó.

Tại đó, Napoleon đã cho xây một lối đi dẫn ra giữa hồ, và vàng cùng châu báu được đem cất giấu cẩn thận trong một mô đất bùn dưới đáy hồ.

Để củng cố cho giả thuyết này, ông Ryzhkov nêu ra những lời kể của dân địa phương về lối đi dẫn ra giữa hồ, vốn đã dần bị mòn mục sau năm 1812, và một phân tích hồi 1989 cho thấy hàm lượng ion bạc cao đến mức bất thường ở nước hồ.

Các phóng viên đặc biệt chú ý đến chi tiết trong tuyên bố của ông rằng "với thiết bị và các chuyên gia thích hợp, kho báu sẽ có thể được lấy lên từ dưới lớp bùn nơi đáy hồ”.

Từ lâu nay đã có những đồn đoán rằng thất bại thê thảm của quân Pháp khiến việc mang theo 80 tấn vàng và nhiều của cải châu báu khác mà binh lính của Napoleon cướp được ở Mátxcơva trở nên quá khó khăn, cho nên số tài sản này đã được chôn cất trên đường rút về Pháp.

Người ta chưa từng tìm được bất kỳ dấu vết gì, nhưng Philippe de Ségur, một trong số những người thân cận của Napoleon, nói rằng kho báu đã được đổ xuống hồ Semlevo ở vùng Smolensk.

Địa điểm này nghe có vẻ đáng tin, bởi quân Pháp đã bỏ lại một lượng lớn vũ khí đạn dược ở nơi gần đó.

Một số các quan chức, các nhà khảo cổ và những người đi săn lùng kho báu người Nga đã tìm kiếm hồ nước này kể từ thời thập niên 1830, nhưng không đạt kết quả nào.

Tuy nhiên, các sử gia khác cho rằng lời nói của Tướng de Ségur là nhằm hướng sự chú ý ra khỏi nơi cất giấu thực sự, và nói rằng sông Berezina ở Belarus nhiều khả năng là một địa chỉ đúng. Tuy nhiên, một cuộc tìm kiếm do Pháp và Belarus phối hợp thực hiện hồi 2012 đã không tìm được gì.

Giả thuyết của sử gia Ryzhkov ngoài việc nhận được sự chú ý còn gặp phải phản bác. Người săn lùng kho báu chuyên nghiệp Vladimir Poryvayev là người mà truyền thông Nga thường tìm đến để hỏi về số vàng của Napoleon, nói: "Chỉ là tưởng tượng. Từ hàng thế kỷ nay, các sử gia và các nhà lưu trữ hồ sơ đã ghi nhận mức độ di chuyển hàng ngày của Napoleon trong chiến dịch ở Nga... Hoàn toàn không thể có chuyện ông ấy bỏ lại đội quân của mình và bỏ đi với 'các toa xe chất đầy vàng', cần đến 400 ngựa kéo, ông nói với tờ Moskovsky Komsomolets.

Chuyên gia săn kho báu này đặt câu hỏi khi nào thì ông Ryzhkov sẽ cung cấp một số bằng chứng để củng cố cho thuyết của mình ngoài việc hàm lượng ion bạc trong nước, khi mà hồ Semlevo cũng có hàm lượng cao, mà nguyên nhân là do các điều kiện đất tự nhiên của vùng Smolensk.

Nhưng ông Poryvayev không hoàn toàn bi quan, và nói rằng kho báu của Napoleon có thể vẫn đang tồn tại. "Nó hầu như sẽ là được tình cờ tìm thấy" - ông kết luận.

S.M
TIN LIÊN QUAN

10 sự kiện quân sự đình đám của Nga năm 2018

Ngọc Vân |

Quân đội Nga ghi dấu ấn trong năm 2018 bằng các cuộc tập trận quy mô lớn và thành tựu quan trọng về những loại vũ khí tiên tiến.

Ai Cập phát hiện ngôi mộ cổ 4.400 tuổi nghi chứa đầy kho báu

Khánh Minh |

Ngôi mộ cổ 4.400 năm tuổi mới được phát hiện ở Ai Cập và kho báu trong hầm mộ sẽ được khai quật trong vài ngày tới.

Nhật Bản phát hiện kho báu khồng lồ, đủ dùng hàng trăm năm

Theo NLĐO |

Nhật Bản vừa phát hiện một mỏ khoáng chất đất hiếm có khối lượng hàng triệu tấn, đảm bảo sự phát triển công nghiệp của đảo quốc này cho tới hàng trăm năm sau.

Cổ động viên Thái Lan đặt dép giữ chỗ mua vé xem chung kết AFF Cup 2022

Thanh Vũ (từ Bangkok) |

Người hâm mộ bóng đá Thái Lan bày tỏ sự thất vọng khi không thể mua được vé xem đội nhà đá chung kết lượt về AFF Cup 2022.

Dưa hấu trưng Tết 700.000 đồng/cặp, bưởi Tài-Lộc giá gấp 3 vẫn đắt hàng

Văn Sỹ |

Sau ngày đưa ông Táo về trời (23 tháng Chạp), trên nhiều tuyến đường ở TP Cần Thơ, hàng chục loại trái cây trưng Tết cũng đã xuống phố phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Trong đó, dưa hấu hoàng kim, một trong những trái cây trưng Tết phổ biến của các gia đình ở miền Tây có giá khá đắt, từ 500.000 đến 700.000 đồng/cặp.

Ông Lê Tiến Châu làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Mai Chi |

Ông Lê Tiến Châu, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, được Bộ Chính trị phân công làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Hà Nội: Đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài trước ngày thông xe

Tô Thế |

Hà Nội - Theo dự kiến, đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài (quận Đống Đa) sẽ chính thức thông xe vào sáng 17.1.2023 sau hơn 20 năm triển khai.

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của ngoại giao Việt Nam

Thanh Hà |

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của nền ngoại giao Việt Nam trong 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc, là minh chứng hùng hồn cho việc vận dụng nhuần nhuyễn phương châm "dĩ bất biến ứng vạn biến" của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

10 sự kiện quân sự đình đám của Nga năm 2018

Ngọc Vân |

Quân đội Nga ghi dấu ấn trong năm 2018 bằng các cuộc tập trận quy mô lớn và thành tựu quan trọng về những loại vũ khí tiên tiến.

Ai Cập phát hiện ngôi mộ cổ 4.400 tuổi nghi chứa đầy kho báu

Khánh Minh |

Ngôi mộ cổ 4.400 năm tuổi mới được phát hiện ở Ai Cập và kho báu trong hầm mộ sẽ được khai quật trong vài ngày tới.

Nhật Bản phát hiện kho báu khồng lồ, đủ dùng hàng trăm năm

Theo NLĐO |

Nhật Bản vừa phát hiện một mỏ khoáng chất đất hiếm có khối lượng hàng triệu tấn, đảm bảo sự phát triển công nghiệp của đảo quốc này cho tới hàng trăm năm sau.