Nga nêu điều kiện khôi phục hiệp định quan trọng với 38 nước phương Tây

Ngọc Vân |

Nga nêu điều kiện khôi phục các hiệp định tránh đánh thuế hai lần với 38 quốc gia phương Tây.

Nga bác bỏ yêu cầu của chính phủ Anh đảo ngược tiến trình về các hiệp định tránh đánh thuế hai lần với “các quốc gia không thân thiện” - RT đưa tin.

Ngày 19.8, Bộ Tài chính Nga cho biết, các nước phương Tây đơn phương áp đặt trừng phạt kinh tế và các biện pháp hạn chế khác đối với Nga, do đó trong những trường hợp này, Mátxcơva sẽ không đơn phương thực hiện phần của mình trong các hiệp định cho đến khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về việc đình chỉ một số điều khoản của các hiệp định thuế với Mỹ, một số nước EU và "các quốc gia không thân thiện" khác vào đầu tháng 8.

Ngày 18.8, chính phủ Anh kêu gọi Nga đảo ngược quyết định, nói rằng vấn đề “rất nghiêm trọng”. London tuyên bố, “Công ước Anh-Nga không cho phép hành động đơn phương này”.

Trong tuyên bố nhắm trực tiếp vào “các quốc gia không thân thiện” và cụ thể là Vương quốc Anh, Bộ Tài chính Nga viện dẫn nhiều vi phạm, bao gồm việc bổ sung Nga vào danh sách đen của EU về các khu vực tài phán không hợp tác vì mục đích thuế, từ chối cấp xác nhận thường trú tại quốc gia nước ngoài cho cư dân Nga, cũng như đình chỉ trao đổi thông tin thuế với Nga.

“Việc đình chỉ một phần các hiệp định thuế với những quốc gia không thân thiện được quy định trong sắc lệnh sẽ vẫn có hiệu lực cho đến khi các quyền của phía Nga được khôi phục hoặc các hiệp định bị hủy bỏ” - Bộ Tài chính Nga tuyên bố, lập luận rằng “Công ước Vienna về Luật điều ước quốc tế cho phép đình chỉ các hiệp định, bao gồm cả các điều khoản riêng lẻ của hiệp định, nếu quyền của một quốc gia khác bị vi phạm”.

Các hiệp định chống đánh thuế hai lần là thỏa thuận giữa các quốc gia, được thiết kế để tránh nguy cơ cùng một khoản thu nhập bị đánh thuế hai lần ở cả hai nước.

Tổng cộng, Nga đã đình chỉ các hiệp định tránh đánh thuế hai lần với 38 quốc gia, bao gồm Anh, Canada, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Cộng hòa Czech, Đan Mạch, Na Uy, Italy, Phần Lan, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và các quốc gia khác áp đặt lệnh trừng phạt Nga .

Chính phủ Nga cũng được hướng dẫn thực hiện các biện pháp giảm tác động của việc đình chỉ hiệp định đánh thuế hai lần đối với nền kinh tế Nga.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Xung đột Nga - Ukraina có thể kéo dài hàng chục năm

Ngọc Vân |

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho rằng xung đột Nga - Ukraina có thể kéo dài hàng chục năm.

Động thái mới nhất của Nga về xuất khẩu dầu

Song Minh |

Nga tăng thuế xuất khẩu dầu dầu lên mức cao nhất trong năm nay.

Người Nga ồ ạt bán USD và euro

Khánh Minh |

Gần nửa tỉ USD và euro đã được chuyển đổi thành đồng rúp Nga trong tháng 7.

Tiền vệ Đức Việt: Đội hình U23 Việt Nam sẽ sớm hoà hợp trong lối chơi

MINH PHONG |

Tiền vệ Nguyễn Đức Việt cho biết, đội tuyển U23 Việt Nam sẽ nhanh chóng hoà hợp với lối chơi, cách vận hành chiến thuật để có màn trình diễn tốt hơn.

Nghi phạm hôn mê sâu sau 2 ngày bị tạm giữ ở Hải Phòng

Mai Chi |

Một người đàn ông sau 2 ngày bị Công an quận Đồ Sơn (Hải Phòng) tạm giữ để điều tra về hành vi trộm cắp, đã phải nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu.

TPHCM sắp có 14km đường hoa dọc đường sắt Bắc – Nam

MINH QUÂN |

TPHCM phối hợp ngành đường sắt tổ chức trồng hoa dọc 14km đường sắt Bắc – Nam đi qua địa bàn, hưởng ứng kế hoạch hình thành con đường hoa dài nhất Việt Nam.

Thanh Hóa yêu cầu làm rõ vụ nhiều nhà dân bị nứt sau khi thi công cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Liên quan đến vụ việc hàng trăm hộ dân ở nhiều xã của huyện Đông Sơn bị nứt nhà sau khi thi công tuyến cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, làm rõ.

Cách Việt Á thâu tóm và tự đánh bóng kit test xét nghiệm

Việt Dũng |

Phan Quốc Việt sau khi biến đề tài test xét nghiệm của Nhà nước thành của Công ty Việt Á, còn được quan chức Bộ Khoa học và Công nghệ quảng cáo rầm rộ, đánh bóng với thành quả “Bộ sản phẩm xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam được WHO công nhận”.

Xung đột Nga - Ukraina có thể kéo dài hàng chục năm

Ngọc Vân |

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho rằng xung đột Nga - Ukraina có thể kéo dài hàng chục năm.

Động thái mới nhất của Nga về xuất khẩu dầu

Song Minh |

Nga tăng thuế xuất khẩu dầu dầu lên mức cao nhất trong năm nay.

Người Nga ồ ạt bán USD và euro

Khánh Minh |

Gần nửa tỉ USD và euro đã được chuyển đổi thành đồng rúp Nga trong tháng 7.