Nga "liên thủ" với Thổ Nhĩ Kỳ thoát vòng kim cô của Mỹ

Khánh Minh |

Nga đề xuất với Thổ Nhĩ Kỳ loại bỏ đồng đô la để dùng đồng rúp và lira trong giao dịch thương mại, giữa cuộc khủng hoảng tiền tệ của 2 nước do trừng phạt của Mỹ.

Mátxcơva vẫn quan tâm đến giao dịch thương mại với Ankara bằng đồng rúp Nga và đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ - theo Điện Kremlin. Cả hai đồng tiền này đã sụt giảm giá nhanh chóng so với đồng đô la, đặc biệt là đồng lira thiết lập mức thấp kỷ lục mới mỗi ngày.

"Việc sử dụng đồng tiền quốc gia trong các hoạt động thương mại song phương là chủ đề được phía Nga nêu ra từ lâu và nhất quán ở các cấp khác nhau, kể cả cấp cao nhất" - RT dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

"Đó là những gì chúng tôi đang phấn đấu trong quan hệ thương mại và kinh tế song phương, và đã nhiều lần được nhắc đến trong các cuộc đàm phán song phương Nga - Thổ Nhĩ Kỳ" - ông Peskov nói thêm.

Đồng lira giảm xuống mức thấp kỷ lục 7.2 so với đồng đô la trước khi tăng nhẹ trở lại ở mức 6.16 hôm 15.8, giữa áp lực gia tăng từ các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ.

Washington bắt đầu gây áp lực kinh tế lên Ankara sau vụ bắt giữ mục sư người Mỹ Andrew Brunson ở Thổ Nhĩ Kỳ. Brunson bị cáo buộc hỗ trợ cuộc đảo chính quân sự bất thành năm 2016 và đang đối mặt án tù 35 năm ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuần trước, Mỹ cũng đưa ra các biện pháp trừng phạt mới chống Nga vì vụ nghi đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal ở Anh. Washington từ chối cung cấp bất kỳ bằng chứng nào cho những cáo buộc rằng Nga đứng sau vụ đầu độc.

Sau động thái trừng phạt này, đồng rúp sụt giá xuống mức thấp nhất so với đồng đô la kể từ năm 2016.

Theo phát ngôn viên Điện Kremlin, tình hình kinh tế và tài chính ở Thổ Nhĩ Kỳ không ảnh hưởng đến việc thực hiện các dự án chung với Nga.

"Tôi không thấy tình hình này có thể ảnh hưởng đến các dự án bằng cách nào đó. Mọi việc vẫn tiến triển như bình thường" - ông Peskov nói với các phóng viên.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Những chủ tịch UBND quận, huyện ở Hà Nội thuộc đối tượng kiểm tra trong năm 2024

KHÁNH AN |

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch kiểm tra về thực hiện kết luận thanh tra và kiểm tra về phòng, chống tham nhũng năm 2024.

Giữ nguyên thu kinh phí Công đoàn 2% là hợp tình, hợp lý

Nam Dương (thực hiện) |

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trong cuộc trao đổi với phóng viên
Báo Lao Động.

Cách tra cứu điểm thi lớp 10 tại Hà Nội và các tỉnh thành

Vân Trang |

Phụ huynh, học sinh theo dõi cách tra cứu điểm thi lớp 10 tại Hà Nội và các tỉnh thành năm 2024.

Xóa sổ loại "đất ở không hình thành đơn vị ở" tại dự án Sông Lô Nha Trang

Hữu Long |

Khánh Hòa - Hiện nay, các cơ quan chức năng đang hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh các quyết định giao đất, cho thuê đất từ loại hình "đất ở không hình thành đơn vị ở" sang đất thương mại, dịch vụ tại dự án Sông Lô Nha Trang.

Nga tiết lộ về hệ thống thanh toán chung của BRICS

Ngọc Vân |

Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Nga cập nhật thông tin mới nhất về hệ thống thanh toán chung của BRICS.

Thượng úy cảnh sát kể khoảnh khắc lao ra dòng lũ cứu người ở Hà Giang

Tô Thế |

Kể về thời khắc lao ra dòng lũ cứu người dân, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường - Công an huyện Mèo Vạc (Hà Giang) cho biết, bản thân cũng không nghĩ ngợi gì nhiều, chỉ cố gắng làm sao tiếp cận, đưa người dân về bờ an toàn.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh với ông Nguyễn Hồng Thanh

Ái Vân |

Ông Nguyễn Hồng Thanh được phê chuẩn kết quả bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2021-2026.

Giảm 10% biên chế sự nghiệp hưởng lương ngân sách vào năm 2025

Lan Nhi |

Đến năm 2025, sẽ tiếp tục giảm tối thiểu bình quân cả nước 10% đơn vị sự nghiệp công lập và 10% biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách Nhà nước so với năm 2021.