Nga làm rõ thực hư cuộc phản công của Ukraina

Ngọc Vân |

Bộ Quốc phòng Nga bác tin đồn về một cuộc phản công quy mô lớn của Ukraina hôm 11.5.

RT đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga lưu ý trong một tuyên bố vào cuối ngày 11.5 rằng tình hình dọc theo hầu hết các chiến tuyến dường như tương đối yên tĩnh, chỉ có cuộc giao tranh ác liệt duy nhất ở và gần Bakhmut.

“Thông tin trên một số kênh Telegram về vi phạm phòng thủ ở một số nơi dọc theo đường liên lạc là không chính xác. Tình hình chung trong khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt đang được kiểm soát” - Bộ Quốc phòng Nga cho biết vào khoảng 23h ngày 11.5 theo giờ Mátxcơva.

Theo quân đội Nga, phần cuối cùng còn lại của Bakhmut đang bị tấn công với sự yểm trợ của không quân và pháo binh, trong khi trận chiến nhằm đẩy lùi cuộc tấn công của các đơn vị Ukraina theo hướng Malo-Ilyinkovka, phía tây bắc Bakhmut, đang diễn ra, với thương vong nặng nề của kẻ thù về người và thiết bị.

Quân đội Nga cho biết, 8 cuộc tấn công của Ukraina và 3 nỗ lực trinh sát đã bị đẩy lùi ở mặt trận Donetsk. Các lực lượng Nga tiếp tục nỗ lực chiếm toàn bộ Marynka và phong tỏa Avdeevka.

Quân đội Ukraina thực hiện hai cuộc tấn công quy mô lớn về phía Kremennaya nhưng đều bị đẩy lui. Ba nhóm trinh sát bị đánh bại ở xa hơn về phía bắc, gần Kupyansk.

Ban đầu, Bộ Quốc phòng cho hay, không có giao tranh trên mặt trận Kherson hoặc Zaporizhzhia ở phía nam, nhưng sau đó công bố danh sách tổn thất của Ukraina trên mặt trận Kherson do pháo binh Nga, đồng thời báo cáo đã bắn hạ 12 tên lửa HIMARS và một chiếc Su-25.

Trước đó trong ngày, nhiều phóng viên quân sự đã đưa tin rằng cuộc phản công của Ukraina có thể đã bắt đầu, với một "đột phá" gần Bakhmut và một số cuộc tấn công dọc theo chiến tuyến.

Một phóng viên đã trích dẫn các nguồn tin quân sự nói rằng Ukraina sử dụng vũ khí hóa học tại một đoạn đường của mặt trận Zaporizhzhia.

Ngoài ra, quân đội Kiev được cho là đã sử dụng xe tăng để tấn công thành phố Soledar. Nằm ở phía đông bắc của Bakhmut, Soledar đã bị quân đội Nga chiếm giữ sau một trận giao tranh ác liệt vào tháng 1.

Cho đến nay, Kiev vẫn chưa bình luận về các động thái ngày 11.5. Trước đó cùng ngày, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky tuyên bố, quân đội Ukraina vẫn cần thêm thời gian để chuẩn bị trước cuộc phản công.

Ông Zelensky phát biểu với báo giới phương Tây rằng các lực lượng Kiev nhìn chung đã “sẵn sàng” cho chiến dịch, tuy nhiên, cái giá cho cuộc tấn công có thể sẽ quá cao vào thời điểm hiện tại.

Tổng thống Zelensky nói: “Chúng tôi có thể tiến lên và tôi nghĩ là sẽ thành công. Nhưng chúng tôi sẽ mất rất nhiều người. Tôi nghĩ đó là điều không thể chấp nhận được. Vì vậy, chúng tôi cần phải chờ đợi”.

Cuộc phản công của Ukraina ban đầu dự kiến bắt đầu vào mùa xuân - thậm chí sớm nhất là vào cuối mùa đông - nhưng Kiev đã nhiều lần hoãn lại với lý do điều kiện thời tiết không thuận lợi và nhu cầu dự trữ thêm vũ khí và trang thiết bị của phương Tây trước chiến dịch.

Đầu tuần này, Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Đức, Tướng Carsten Breuer cũng nói rằng các điều kiện cho một chiến dịch quy mô lớn ở Ukraina "không phù hợp".

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Cao ủy EU bày cách kết thúc xung đột Nga - Ukraina trong vài ngày

Song Minh |

Cao ủy EU về chính sách đối ngoại tuyên bố biết cách kết thúc xung đột Nga - Ukraina "ngay lập tức".

EU mở rộng các biện pháp trừng phạt Nga ra toàn cầu

Ngọc Vân |

Các mục tiêu trừng phạt Nga của EU sẽ bao gồm cả các công ty ở Trung Quốc, UAE và Trung Á.

Số phận vàng của Nga sau khi bị phương Tây cấm vận

Khánh Minh |

Vàng của Nga tìm đường tới các thị trường khác sau khi bị G7 và EU cấm vận.

Kỳ lạ hành trình đi nâng cấp vòng 1 ở Viện thẩm mỹ Quốc tế Wonjin

Nhóm PV |

"Oanh tạc" mạng xã hội, lấy lòng tin bằng quảng cáo hình ảnh diễn viên nổi tiếng và những cam kết ngôn từ chắc nịch với phương pháp nâng ngực không tưởng là những hành vi "chèo kéo" khách hàng và có dấu hiệu lừa đảo của Viện thẩm mỹ Quốc tế Wonjin trong thời gian qua.

Nhận diện yếu tố ảnh hưởng mặt bằng lãi suất thời gian tới

TRÍ MINH |

Các chuyên gia kinh tế đánh giá yếu tố ảnh hưởng tới mặt bằng lãi suất thị trường trong thời gian tới sẽ nghiêng nhiều về đánh giá rủi ro của các ngân hàng thương mại trên thị trường bất động sản/trái phiếu doanh nghiệp có hạ nhiệt dần hay không.

Xe chuyên dụng của Cảnh sát giao thông gây tai nạn liên hoàn ở Lai Châu

THANH BÌNH |

Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) Công an tỉnh Lai Châu cho biết, trong vụ xe chuyên dụng của CSGT gây tai nạn liên hoàn ngày 15.5, bước đầu xác định lái xe không có nồng độ cồn.

Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam: Chưa thể đánh giá toàn diện các môn Olympic

NGUYỄN ĐĂNG (TỪ PHNOM PENH) |

Ông Đặng Hà Việt - Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 32 vui khi đoàn Thể thao Việt Nam đã hoàn thành mục tiêu đề ra, tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh thành tích ở các môn Olympic chưa thể đánh giá một cách toàn diện.

Bắt 2 lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 76-03D ở Quảng Ngãi

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 76-03D tại tỉnh Quảng Ngãi bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi “Giả mạo trong công tác”.

Cao ủy EU bày cách kết thúc xung đột Nga - Ukraina trong vài ngày

Song Minh |

Cao ủy EU về chính sách đối ngoại tuyên bố biết cách kết thúc xung đột Nga - Ukraina "ngay lập tức".

EU mở rộng các biện pháp trừng phạt Nga ra toàn cầu

Ngọc Vân |

Các mục tiêu trừng phạt Nga của EU sẽ bao gồm cả các công ty ở Trung Quốc, UAE và Trung Á.

Số phận vàng của Nga sau khi bị phương Tây cấm vận

Khánh Minh |

Vàng của Nga tìm đường tới các thị trường khác sau khi bị G7 và EU cấm vận.