Nga không tách biệt chiến thắng phát xít của Liên Xô hay nhân loại

Khánh Minh |

Các nhà ngoại giao Nga tại Mỹ do Đại sứ Anatoly Antonov dẫn đầu đã thắp nến tưởng niệm 80 năm ngày phát xít Đức xâm lược Liên Xô (22.6.1941-22.6.2021) - thảm kịch lớn nhất trong lịch sử nước này.

Sputnik đưa tin, Đại sứ Anatoly Antonov đã bày tỏ lòng thành kính với hàng triệu đồng hương đã hy sinh trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, ghi nhận sự đóng góp của các đồng minh phương Tây vào thắng lợi chung, nhưng nhấn mạnh vai trò quyết định của Hồng quân Liên Xô.

"Tôi phải nói rằng chúng tôi không tách biệt chiến thắng này thành chiến thắng chỉ riêng của nhân dân Liên Xô hay của toàn nhân loại. Chúng tôi biết ơn các đối tác và đồng minh - những người đã góp công sức vào chiến thắng này. Nhưng chúng tôi phải thừa nhận rằng người đã góp phần quyết định vào việc đánh bại Đức Quốc xã là nhân dân Liên Xô” - Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov phát biểu.

Lễ thắp nến trước Đại sứ quán Nga tại Washington DC bắt đầu lúc 4h sáng 22.6 theo giờ Mátxcơva - đúng 80 năm sau khi Đức Quốc xã xâm lược Liên Xô bằng cách tấn công Brest, Kiev và các thành phố khác của Liên Xô.

Ngày 22.6.1941, Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (1941-1945) bắt đầu - đây là cuộc chiến tranh giải phóng của các dân tộc Liên Xô chống lại phát xít Đức và các đồng minh, là phần quan trọng nhất và có tính chất quyết định nhất của Chiến tranh thế giới thứ hai (1939-1945).

Rạng sáng ngày 22.6.1941, phát xít Đức tấn công Liên Xô mà không tuyên chiến. Máy bay Đức đã thực hiện các cuộc tấn công lớn nhằm vào các sân bay, nút giao thông đường sắt, căn cứ hải quân, những nơi triển khai quân thường trực và nhiều thành phố ở sâu lãnh thổ Liên Xô cách biên giới 250-300km.

Đến thời điểm đó, nhiều nước Châu Âu đã bị phát xít Đức nô dịch và nhân dân Liên Xô đã hứng chịu đòn tấn công ác liệt nhất.

Đứng về phe Đức chống lại Liên Xô có Romania, Italia, vài ngày sau có thêm Slovakia, Phần Lan, Hungary, tới giữa tháng 8 có thêm Na Uy. Nhân dân Liên Xô đã đáp trả kẻ thù bằng một cuộc kháng chiến mạnh mẽ, kiên cường, muôn người như một, quyết tử bảo vệ Tổ quốc.

Cuộc chiến tranh khốc liệt đẫm máu kéo dài 1.418 ngày đêm đã kết thúc vào ngày 9.5.1945 với sự thất bại hoàn toàn của các nước trong khối phát xít. Tổng tổn thất về người của Liên Xô trong chiến tranh lên tới 26,6 triệu người.

Đại diện quân đội các nước đồng minh sau Lễ ký kết văn bản đầu hàng sơ bộ tại Reims (từ trái sang phải): Tướng Susloparov (Liên Xô), tướng Morgan (Anh), tướng Smith (Hoa Kỳ), một nhân viên phiên dịch, Thống tướng Eisenhower (Hoa Kỳ), Thống tướng Tedder (Không lực Hoàng gia Anh)
Đại diện quân đội các nước đồng minh sau lễ ký kết văn bản đầu hàng sơ bộ tại Reims (từ trái sang phải): Tướng Susloparov (Liên Xô), Tướng Morgan (Anh), Tướng Smith (Mỹ), một nhân viên phiên dịch, Thống tướng Eisenhower (Mỹ), Thống tướng Tedder (Không lực Hoàng gia Anh). Ảnh: Wiki

Cũng nhân dịp này, Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko có bài viết nhấn mạnh, cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại là một trong những trang đáng nhớ và bi tráng nhất trong lịch sử nước Nga.

"Cuộc chiến tranh Vệ quốc đã trở thành thử thách cam go nhất đối với đất nước đa sắc tộc của chúng tôi, để lại dấu ấn trong số phận của hàng triệu đồng bào đứng lên bảo vệ Tổ quốc, thể hiện ý chí kiên cường và chủ nghĩa anh hùng trong cuộc chiến đấu chống quân xâm lược, đồng thời góp phần quyết định vào việc giải phóng nhân loại khỏi nỗi kinh hoàng của chủ nghĩa phát xít" - Đại sứ Gennady Bezdetko viết.

Đại sứ Nga tại Việt Nam nhấn mạnh: "Chiến thắng đã giành được với cái giá không hề rẻ. Chính vì thế, điều quan trọng đối với chúng ta là lưu giữ ký ức về các sự kiện của những năm tháng xa xưa đó, không cho phép lặp lại những bi kịch như vậy trong tương lai".

Đại sứ Gennady Bezdetko khẳng định, sự thất bại của Đức Quốc xã là kết quả nỗ lực tổng hợp của liên minh chống Hitler, song sự đóng góp quyết định của Liên Xô vào việc đập tan bộ máy quân sự Đức Quốc xã và giải phóng thế giới khỏi sự khủng khiếp của chủ nghĩa phát xít là điều hiển nhiên và không thể tranh cãi.

"Vì điều này, đất nước chúng tôi đã phải trả giá bằng hàng chục triệu sinh mạng, các thành phố bị phá hủy và những người tàn tật... Vì điều này, chúng tôi, con cháu của những chiến binh giải phóng, có nghĩa vụ gìn giữ cẩn thận và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác ký ức về chiến công vô song của cha ông vì hòa bình và thịnh vượng trên hành tinh của chúng ta" - Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko nhấn mạnh.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Nga gửi một loạt đề xuất tới Mỹ về cách ổn định quan hệ

Khánh Minh |

Đại sứ Anatoly Antonov cho biết Nga đã gửi một loạt đề xuất tới Mỹ về cách cả hai nước có thể ổn định quan hệ song phương.

Cảnh báo công dân Việt Nam nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID

Ngọc Vân |

Nga trục xuất, không cho phép nhập cảnh nhiều trường hợp công dân Việt Nam sử dụng Fan ID (để được miễn thị thực đến Nga xem EURO 2020) sai mục đích.

Đại sứ Nga tại Mỹ trở lại Washington với tâm trạng lạc quan

Song Minh |

Đại sứ Nga Anatoly Antonov tuyên bố trở lại Washington với tâm trạng lạc quan sau khi được triệu hồi về nước trong bối cảnh quan hệ giữa hai quốc gia xấu đi.

TPHCM thu phí đỗ ôtô dưới lòng đường được 8,5 tỉ đồng sau gần 4 năm

MINH QUÂN |

TPHCM - Từng kỳ vọng thu hàng chục tỉ đồng mỗi tháng từ thu phí đỗ ôtô dưới lòng đường, nhưng sau gần 4 năm triển khai, TPHCM chỉ thu được hơn 8,5 tỉ đồng.

Chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng thay HLV Trần Minh Chiến dẫn dắt TPHCM

Thanh Vũ |

Câu lạc bộ TPHCM vừa có sự điều chỉnh nhân sự trên băng ghế huấn luyện trước trận gặp Bình Định ở vòng 12 Night Wolf V.League 2022 khi huấn luyện viên Trần Minh Chiến sẽ không tiếp tục dẫn dắt đội.

Chứng khoán: Vượt qua lo ngại yếu tố vĩ mô, nhóm ngành nào sẽ hưởng lợi?

LÂM ANH |

Những diễn biến tích cực của điểm số và thanh khoản chứng khoán gần đây cho thấy tâm lý của nhà đầu tư phần nào đã giảm bớt các lo ngại từ các yếu tố vĩ mô như lạm phát, tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên, việc có hay không nới room tín dụng vẫn được các chuyên gia đánh giá sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán, đặc biệt là cổ phiếu ngành ngân hàng.

Nông dân vùng cao bỏ ruộng đi làm thuê vì giá phân bón quá cao

Văn Đức |

Lào Cai - Người dân vùng cao đang gặp khó khăn do giá phân bón, giống và các mặt hàng vật tư nông nghiệp tăng cao.

Nga hưởng lợi từ trừng phạt của phương Tây, nhưng vẫn chưa bằng Mỹ

Ngọc Vân |

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây có lợi cho nền kinh tế Nga, nhưng Mỹ mới là nước hưởng lợi nhất.

Nga gửi một loạt đề xuất tới Mỹ về cách ổn định quan hệ

Khánh Minh |

Đại sứ Anatoly Antonov cho biết Nga đã gửi một loạt đề xuất tới Mỹ về cách cả hai nước có thể ổn định quan hệ song phương.

Cảnh báo công dân Việt Nam nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID

Ngọc Vân |

Nga trục xuất, không cho phép nhập cảnh nhiều trường hợp công dân Việt Nam sử dụng Fan ID (để được miễn thị thực đến Nga xem EURO 2020) sai mục đích.

Đại sứ Nga tại Mỹ trở lại Washington với tâm trạng lạc quan

Song Minh |

Đại sứ Nga Anatoly Antonov tuyên bố trở lại Washington với tâm trạng lạc quan sau khi được triệu hồi về nước trong bối cảnh quan hệ giữa hai quốc gia xấu đi.