Nga hưởng lợi từ trừng phạt của phương Tây, nhưng vẫn chưa bằng Mỹ

Ngọc Vân |

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây có lợi cho nền kinh tế Nga, nhưng Mỹ mới là nước hưởng lợi nhất.

Cựu tài chính gia Phố Wall, ông Michael Hudson, nhận định với tờ báo Đức Junge Welt rằng, cuộc chiến kinh tế do phương Tây phát động chống lại Nga đã phản tác dụng và có thể mang lại nhiều điều tốt đẹp cho Mátxcơva.

“Các biện pháp trừng phạt của phương Tây là điều tuyệt vời với Nga. Bất kỳ quốc gia nào bị đe dọa bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ đều buộc phải tự cung tự cấp” - ông Hudson nói. Các lệnh trừng phạt đã thúc đẩy Nga tiến tới thay thế hàng nhập khẩu một cách hiệu quả và nước này đang trên đường trở nên hoàn toàn không phụ thuộc vào hàng hóa phương Tây.

“Thay vì nhập khẩu ôtô của Đức, Nga đang chuyển hướng sang Trung Quốc để phát triển ngành công nghiệp ôtô của riêng mình. Nga đang tiến rất nhanh để thay thế sự phụ thuộc vào hàng hoá phương Tây bằng sản xuất trong nước của chính quốc gia này. Những thứ duy nhất mà họ không thể sản xuất là phim của Walt Disney và túi xách của Italia” - nhà kinh tế Mỹ nói.

Theo cựu tài chính gia Phố Wall, mặc dù Nga khó có thể sản xuất hàng loạt một số mặt hàng xa xỉ mà nước này từng nhập khẩu, nhưng nền kinh tế của Nga sẽ trở nên tự chủ phần lớn.

Ông Hudson cũng lưu ý, các biện pháp trừng phạt tuy nhằm mục đích làm giảm lợi nhuận của Nga từ xuất khẩu năng lượng, nhưng thay vào đó "đã mang lại nguồn thu bổ sung cho ngân sách nhà nước Nga”.

“Nga là nước hưởng lợi lớn từ các kế hoạch cấm vận năng lượng của Đức. Nga càng bán ít khí đốt thì càng kiếm được nhiều tiền” - ông Hudson nói, đề cập đến việc giá năng lượng tăng vọt, tỉ lệ nghịch với sự sụt giảm xuất khẩu của Nga.

Nga bán ít khí đốt nhưng thu lời vì giá cao. Ảnh: AFP
Nga bán ít khí đốt nhưng thu lời vì giá cao. Ảnh: AFP

Các biện pháp trừng phạt nhắm vào nền kinh tế Nga cũng không gây mất ổn định đồng rúp - đồng tiền quốc gia của Nga - và đã thúc đẩy quá trình phi đô la hóa, nhà phân tích cho biết.

“Ngay cả trước cuộc chiến ở Ukraina, đã có những nỗ lực loại bỏ đồng USD ở Nga, nhưng không ai nghĩ quá trình này bắt đầu nhanh như vậy. Mỹ đã đóng băng tất cả các tài khoản bằng USD và euro, vì vậy Nga phải thoát ra khỏi hệ thống đồng USD. Và đây là điều đã giúp đồng rúp của Nga. 

Ý định đằng sau các lệnh trừng phạt của phương Tây là làm sụp đổ đồng rúp để làm cho hàng hóa nhập khẩu của Nga trở nên đắt hơn… Thay vào đó, chính phủ Nga đã phản bác và quyết định: Nếu chúng tôi không được trả bằng đồng euro và USD cho dầu, khí đốt, titan và nhôm, phương Tây sẽ phải trả bằng đồng rúp. Và vì vậy đồng rúp đã tăng giá trị. Công bằng mà nói, phương Tây đã tự bắn vào chân mình”.

Tuy nhiên, ông Hudson lưu ý, “người hưởng lợi lớn nhất” của việc Nga phải hứng chịu các lệnh trừng phạt là Mỹ. Điều này là do Châu Âu - khu vực phụ thuộc rất nhiều vào năng lượng của Nga - đang phải đối mặt với các cuộc khủng hoảng nhiên liệu và lương thực, do đó khiến Châu Âu ít có khả năng chú ý đến các vấn đề khác.

“Về cơ bản, Washington không quan tâm đến việc Nga có thắng trong cuộc chiến ở Ukraina hay không, bởi vì Mỹ đã thành công trong việc loại bỏ sự cạnh tranh của mình ở Châu Âu, đặc biệt là Đức” - ông Hudson nhận định.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

CBS: Mỹ lặp lại sai lầm cuộc chiến Iraq, Syria ở Ukraina

Ngọc Vân |

Mỹ dường như đang lặp lại những sai lầm của cuộc chiến Afghanistan, Iraq và Syria ở Ukraina, theo CBS News.

Dự báo thời điểm xung đột Nga-Ukraina kết thúc

Khánh Minh |

Cựu đại diện đặc biệt của Mỹ đưa ra dự báo về thời điểm xung đột Nga-Ukraina kết thúc.

Nga mạnh tay bồi thêm trừng phạt phương Tây

Ngọc Vân |

Nga cấm các nhà đầu tư phương Tây “không thân thiện” bán cổ phần ở ngân hàng và các dự án năng lượng quan trọng.

Chủ tịch Bình Định: Phải di dời dân khỏi khu vực nguy cơ sạt lở

Hoài Luân |

Bình Định - Đó là chỉ đạo của ông Phạm Anh Tuấn – Chủ tịch tỉnh Bình Định khi đi thị sát tại các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi bão số 4 Noru đổ bộ.

5 nhân viên cứu hộ Philippines thiệt mạng trong bão Noru

Thanh Hà |

Trong bão Noru, 5 nhân viên cứu hộ Philippines thiệt mạng - thương vong đầu tiên được xác nhận khi cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào nước này trong năm nay.

Y bác sĩ cần được nâng lương để đảm bảo cuộc sống

Bạn đọc Bình An |

Những ngày gần đây, theo dõi các bài viết về chủ đề lương thấp của đội ngũ y bác sĩ, bản thân tôi rất đồng cảm bởi tôi cũng đang công tác trong ngành Y tế và phải gánh gồng từng ngày để vượt qua khó khăn và thiếu hụt về kinh tế.

Huỳnh Như thi đấu trận thứ 2 cho Lank FC: Tận dụng cơ hội

Minh Dân |

Tiền đạo nữ Huỳnh Như đã có trận đấu thứ 2 cho Lank FC tại cúp liên đoàn Bồ Đào Nha. 

Luật sư nói về hành vi tuồn USD ngân hàng ra chợ đen ăn chênh tỷ giá

NHÓM PV |

Luật sư Nguyễn Xuân Sang - Trưởng Văn phòng Luật sư Vinh Quang Công Lý- Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội - khẳng định: nếu một tổ chức tín dụng bán ngoại tệ (trong trường hợp này cụ thể là USD) mà không theo đúng mục đích sử dụng thực của người mua, sau đó người mua lại mang số ngoại tệ này ra chợ đen bán để ăn chênh lệch tỉ giá thì đây rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật và hậu quả của hoạt động này là khôn lường.

CBS: Mỹ lặp lại sai lầm cuộc chiến Iraq, Syria ở Ukraina

Ngọc Vân |

Mỹ dường như đang lặp lại những sai lầm của cuộc chiến Afghanistan, Iraq và Syria ở Ukraina, theo CBS News.

Dự báo thời điểm xung đột Nga-Ukraina kết thúc

Khánh Minh |

Cựu đại diện đặc biệt của Mỹ đưa ra dự báo về thời điểm xung đột Nga-Ukraina kết thúc.

Nga mạnh tay bồi thêm trừng phạt phương Tây

Ngọc Vân |

Nga cấm các nhà đầu tư phương Tây “không thân thiện” bán cổ phần ở ngân hàng và các dự án năng lượng quan trọng.