Nga hoàn thành lời hứa cung cấp miễn phí 200.000 tấn ngũ cốc

Ngọc Vân |

Những dự đoán thảm khốc về một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu do Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen đã không xảy ra trên thực tế.

Phương Tây đã cảnh báo về nguy cơ nạn đói trên thế giới vào tháng 7.2023 khi Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen.

Tuy nhiên, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin rút khỏi thỏa thuận và lách các biện pháp trừng phạt của phương Tây để cung cấp ngũ cốc miễn phí cho châu Phi đã được chứng minh.

RT đưa tin, Nga đã hoàn thành lời hứa cung cấp 200.000 tấn viện trợ lương thực cho 6 quốc gia châu Phi.

Ông Putin đã hứa gì?

Vào tháng 7.2023, trong hội nghị thượng đỉnh Nga - Châu Phi ở St. Petersburg, Tổng thống Putin đã cam kết cung cấp hỗ trợ lương thực miễn phí cho 6 quốc gia Châu Phi.

Burkina Faso, Zimbabwe, Mali, Somalia, Cộng hòa Trung Phi và Eritrea mỗi nước dự kiến ​​sẽ nhận tới 50.000 tấn ngũ cốc từ Nga.

Thỏa thuận ​​ngũ cốc Biển Đen

Quyết định của Nga cung cấp viện trợ lương thực cho châu Phi được đưa ra sau khi nước này rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen vào đầu năm ngoái.

Thỏa thuận do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian vào năm 2022 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina sang thị trường toàn cầu, đặc biệt là các nước nghèo khó ở châu Phi. Đổi lại, Nga mong đợi các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với xuất khẩu nông sản của nước này sẽ được dỡ bỏ.

Tuy nhiên, một năm sau thỏa thuận, Nga đã rút lui với lý do gặp khó khăn trong việc xuất khẩu ngũ cốc và phân bón sang thị trường toàn cầu, cáo buộc phương Tây không thực hiện cam kết.

Tuy nhiên, Nga tuyên bố tiếp tục cung cấp ngũ cốc miễn phí trực tiếp cho các nước châu Phi nhằm hỗ trợ an ninh lương thực.

Nga cung cấp miễn phí ngũ cốc cho 6 nước châu Phi. Ảnh: RT
Nga cung cấp miễn phí ngũ cốc cho 6 nước châu Phi. Ảnh: RT

Các chuyến hàng

Vào tháng 11.2023, Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Dmitry Patrushev công bố gửi hai chuyến hàng ngũ cốc miễn phí đầu tiên tới Burkina Faso và Somalia.

Ngày 20.2.2024, trong cuộc gặp với Tổng thống Nga, ông Patrushev cho biết, con tàu đầu tiên đã khởi hành đến châu Phi vào ngày 7.11. Thời gian vận chuyển trung bình của mỗi tàu là khoảng 30-40 ngày.

Kể từ đó, Somalia đã nhận được tổng cộng 50.000 tấn ngũ cốc từ Nga trong hai chuyến hàng ngày 30.11.2023 và 24.1.2024.

Zimbabwe nhận 25.000 tấn lúa mì từ Nga trong chuyến hàng vào ngày 29.12.2023.

Ngày 4.1, Đại sứ Nga tại Eritrea, Igor Mozgo cho biết một tàu chở 25.000 tấn ngũ cốc miễn phí cho quốc gia châu Phi này đã cập cảng Massawa.

Ngày 17.1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova thông báo Mali đã nhận được 25.000 tấn ngũ cốc nhân đạo từ Mátxcơva.

Ngày 18.1, Đại sứ Nga tại Cộng hòa Trung Phi Alexander Bikantov cho biết khoảng 50.000 tấn ngũ cốc, được người dân Nga cung cấp dưới dạng quyên góp nhân đạo, đã đến cảng Douala ở Cameroon.

Ngày 26.1, Đại sứ Nga Alexey Saltykov xác nhận Nga đã viện trợ 25.000 tấn ngũ cốc cho Burkina Faso như một phần của sáng kiến ​​viện trợ nhân đạo.

Burkina Faso là quốc gia châu Phi mới nhất nhận được lúa mì nhân đạo từ Nga.

Tại sao cần hỗ trợ nhân đạo?

Khoảng 20% ​​dân số châu Phi phải chịu nạn đói kinh niên, đồng thời áp lực khí hậu ngày càng gia tăng trong khu vực, tình trạng thiếu cơ sở hạ tầng và đầu tư đang khiến vấn đề an ninh lương thực trở nên trầm trọng hơn.

Trong bối cảnh đó, Nga nổi lên như một nhà cung cấp an ninh lương thực đáng tin cậy, có khả năng đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Cùng với việc cung cấp miễn phí, Nga đã xuất khẩu 11,5 triệu tấn ngũ cốc sang châu Phi vào năm 2022, đạt mốc 10 triệu tấn trong 6 tháng đầu năm 2023.

Trong khi đó, Uralchem, nhà sản xuất phân bón hàng đầu của Nga, đã tặng hơn 134.000 tấn phân bón cho nhiều quốc gia châu Phi kể từ năm 2022.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Nga trở thành nước xuất khẩu nông sản lớn thứ 4 thế giới

Khánh Minh |

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga trở thành nước xuất khẩu nông sản lớn thứ 4 thế giới nhờ vụ mùa bội thu.

Khách hàng thân thiết xây đường ống mới để giảm mua khí đốt Nga

Song Minh |

Áo đồng ý tài trợ đường ống dẫn khí dài 40km để giảm phụ thuộc vào khí đốt Nga.

Các tàu Nga chở đầy ngũ cốc miễn phí đến châu Phi

Khánh Minh |

Lô hàng viện trợ nhân đạo đầu tiên gồm 25.000 tấn ngũ cốc Nga đã tới Somalia.

Nhiều doanh nghiệp nợ BHXH coi thường quyết định xử phạt

Hà Anh |

Mặc dù cơ quan từ Trung ương tới địa phương đã có quyết định xử phạt về hành vi nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của người lao động (NLĐ), tuy nhiên lãnh đạo các doanh nghiệp vẫn không đóng tiền phạt cũng như trả nợ BHXH. Không ít NLĐ đánh giá: Lãnh đạo doanh nghiệp coi thường các cơ quan chức năng, dẫn tới những lời kêu cứu của họ rơi vào “vô vọng”.

Bệnh nhân ghép tim đầu tiên tại Bệnh viện TƯQĐ 108 chiều 30 Tết ra viện

Nhóm PV |

Sau đúng 4 tuần được ghép tim từ người hiến chết não, bệnh nhân N.V.M (53 tuổi, Lạng Sơn) đã bình phục sức khỏe tốt và được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chúc mừng ra viện. Đây là bệnh nhân ghép tim đầu tiên tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Không đủ kinh phí trả tiền điện, Khu công nghiệp ở Đắk Nông ô nhiễm nghiêm trọng

PHAN TUẤN |

Công ty Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Tâm Thắng là đơn vị sự nghiệp của Nhà nước trực thuộc Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đắk Nông. Do không được cấp đủ kinh phí để hoạt động, đơn vị này không có tiền mua điện và hóa chất để xử lý nước thải nên đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở trong và ngoài Khu công nghiệp Tâm Thắng.

Chuyên gia, giáo viên ủng hộ dừng tuyển sinh lớp 6 Trường Amsterdam

Tuyết Anh |

Trước thông tin Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Hà Nội dừng tuyển sinh lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, nhiều giáo viên và chuyên gia giáo dục đồng tình, ủng hộ.

Cú bắt tay trị giá hàng trăm triệu USD của Taylor Swift và Singapore

Huyền Chi |

Singapore là điểm đến duy nhất ở Đông Nam Á của Taylor Swift trong khuôn khổ The Eras Tour. 6 đêm diễn độc quyền của ngôi sao người Mỹ giúp kinh tế, du lịch của quốc đảo sư tử “hốt bạc”.

Nga trở thành nước xuất khẩu nông sản lớn thứ 4 thế giới

Khánh Minh |

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga trở thành nước xuất khẩu nông sản lớn thứ 4 thế giới nhờ vụ mùa bội thu.

Khách hàng thân thiết xây đường ống mới để giảm mua khí đốt Nga

Song Minh |

Áo đồng ý tài trợ đường ống dẫn khí dài 40km để giảm phụ thuộc vào khí đốt Nga.

Các tàu Nga chở đầy ngũ cốc miễn phí đến châu Phi

Khánh Minh |

Lô hàng viện trợ nhân đạo đầu tiên gồm 25.000 tấn ngũ cốc Nga đã tới Somalia.