Nga công bố trữ lượng than đủ dùng trong vài thế kỉ

Ngọc Vân |

Nga không đối mặt mối đe dọa an ninh năng lượng nào nhờ trữ lượng than dồi dào trong nước.

Nga có đủ trữ lượng than để sử dụng trong nhiều thế kỷ - RT dẫn lời Thứ trưởng Bộ Năng lượng Sergey Mochalnikov cho biết trong cuộc họp của Cơ quan Quản lý Tài nguyên dưới lòng đất Liên bang Nga.

Ông Mochalnikov nói, khi tính đến cả nguồn than trong lòng đất đã khai thác và chưa khai thác, Nga có đủ than để dùng trong 300 năm.

“Chúng ta có đủ dự trữ. Về than đá, chúng ta có trữ lượng đã được thăm dò đủ dùng hơn 100 năm, và nếu chúng ta sử dụng hết số này, chúng ta vẫn còn trữ lượng chưa khai thác đủ dùng trong 200 năm nữa hoặc hơn.

Chúng ta đang làm tốt với cả tài nguyên và dự trữ, đất nước được đảm bảo an toàn về mặt năng lượng” - Thứ trưởng Mochalnikov nêu rõ.

Thứ trưởng nói thêm, tất cả nhu cầu trong nước về than đang được các nhà sản xuất Nga đáp ứng. Trong khi đó, ông cũng lưu ý, xuất khẩu là động lực chính của ngành than, các mỏ và cụm năng lượng mới đã được mở ở vùng cực đông của đất nước.

Nga sản xuất 443,6 triệu tấn than vào năm 2022, tăng 0,3% so với năm 2021. Xuất khẩu giảm 7,5% xuống 210,9 triệu tấn sau khi EU và Anh áp dụng lệnh cấm vận đối với than của Nga vào tháng 8 năm ngoái. EU và Anh từng chiếm 1/3 lượng than xuất khẩu của Nga.

Các nhà sản xuất than đã tăng nguồn cung cho thị trường trong nước thêm 12,2% lên hơn 172 triệu tấn, đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu sang các nước “thân thiện”, đặc biệt là Trung Quốc.

Nga đã tăng xuất khẩu than đến quốc gia châu Á này 11,2% lên 59,5 triệu tấn vào năm ngoái, khi Mátxcơva tìm cách định hướng lại hoạt động thương mại và Bắc Kinh tăng tiêu thụ than khi hoạt động công nghiệp phục hồi sau đại dịch.

Trung Quốc tiếp tục dự trữ than của Nga trong năm nay, với khối lượng nhập khẩu đạt mức cao kỉ lục vào tháng 3 là 8,8 triệu tấn, tăng 29% so với tháng 2 và gần gấp 3 lần so với tháng 3 năm 2022 (3,1 triệu tấn), theo dữ liệu hải quan Trung Quốc.

Ảnh: Xinhua
Trong tháng 3.2023, Trung Quốc nhập 8,8 triệu tấn than của Nga, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: Xinhua

Công ty Năng lượng Than Siberia SUEK - nhà xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch lớn nhất của Nga - dự kiến ​​tăng doanh số bán hàng đáng kể cho Trung Quốc trong năm 2023.

Theo CEO Maxim Basov, SUEK “dự định tăng gấp ba nguồn cung cho thị trường Trung Quốc” trong năm nay, nâng khối lượng xuất khẩu lên hơn 20 triệu tấn.

“Thị trường Trung Quốc rất quan trọng đối với chúng tôi. Năm ngoái, thị trường quốc tế chính của chúng tôi là Hàn Quốc và trước đó là Liên minh châu Âu (EU), nhưng năm nay tôi nghĩ rằng Trung Quốc sẽ vượt qua Hàn Quốc và trở thành thị trường xuất khẩu chính của chúng tôi” - CEO cho hay.

Ông lưu ý, về lâu dài, SUEK có thể tăng doanh số bán than cho Trung Quốc lên 50 triệu tấn mỗi năm.

Những kế hoạch này sẽ thành hiện thực nếu giá mà Trung Quốc mua than của Nga vẫn hấp dẫn đối với nhà xuất khẩu Nga và nếu thuế nhập khẩu bằng 0 vẫn được giữ nguyên.

“Trung Quốc sẽ tiếp tục nhập khẩu khoảng 300 triệu tấn than mỗi năm. Nhà cung cấp lớn nhất của Trung Quốc là Indonesia. Năm ngoái, Nga đứng thứ hai về nguồn cung, và trong số tất cả các công ty Nga, chúng tôi là công ty lớn nhất” - ông Basov nói.

Giữa tháng này, SUEK đã ký một số hợp đồng dài hạn với các nhà sản xuất máy móc khai thác hàng đầu của Trung Quốc.

“Tôi nghĩ rằng trong vài tháng tới, việc cung cấp thiết bị khai thác của chúng tôi sẽ tăng gấp nhiều lần… Nhìn chung, sự hợp tác của chúng tôi với Trung Quốc sẽ phát triển cả về xuất khẩu của chúng tôi sang Trung Quốc và về nhập khẩu thiết bị từ Trung Quốc” - ông nói thêm.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Nga nêu cách đáp trả việc G7 cấm xuất khẩu hoàn toàn

Song Minh |

Cựu Tổng thống Dmitry Medvedev cảnh báo Nga sẽ buộc phải trả đũa việc G7 cấm xuất khẩu hoàn toàn sang Nga.

Nga nhận 300 triệu USD trả nợ xây nhà máy hạt nhân bằng nhân dân tệ

Ngọc Vân |

Bangladesh trả cho Nga 300 triệu USD bằng nhân dân tệ khoản vay xây nhà máy hạt nhân.

Nga công bố trữ lượng khí đốt lớn chưa từng có

Ngọc Vân |

Tập đoàn dầu khí Nga Gazprom cho biết Nga có đủ khí đốt trong một thế kỷ và mỗi năm lại phát hiện thêm trữ lượng mới.

Khó book vé máy bay cận nghỉ lễ, hành khách chọn tàu hỏa đi đường dài

Ngọc Thùy |

Không book được vé máy bay thời điểm cận nghỉ lễ, chị Trang đành chọn tàu hỏa để di chuyển từ Hà Nội vào Đà Nẵng. Dù chỉ là phương án thay thế ngoài kế hoạch, nhưng chị Trang lại tỏ ra bất ngờ với dịch vụ và vệ sinh trên tàu.

Không thể lơ là khi số ca mắc COVID-19 tăng cao nhất trong hơn 6 tháng qua

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, số ca mắc COVID-19 ghi nhận được ngày 25.4 trên cả nước là 2.501 ca, mức cao nhất ghi nhận được trong vòng hơn 6 tháng qua. 1 bệnh nhân ở Nam Định đã tử vong do COVID-19.

Tuyên phạt cựu Chủ tịch Hạ Long Phạm Hồng Hà 15 năm tù giam

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Kết thúc phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm 28 bị can trong vụ án tại Công ty CP Quản lý đường sông 3 chiều nay (25.4), HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Quảng Ninh đã quyết định tuyên phạt bị cáo Phạm Hồng Hà - cựu Chủ tịch UBND TP.Hạ Long, cựu Trưởng Ban quản lý vịnh Hạ Long - 15 năm tù về tội “Tham ô tài sản”, “Nhận hối lộ”.

Xét nghiệm ADN cá thể rùa mai mềm nghi rùa Hoàn Kiếm đã chết

Thùy Linh |

Một cá thể rùa được cho là rùa Hoàn Kiếm (rùa Hồ Gươm) được phát hiện đã chết tại hồ Đồng Mô (Hà Nội) vào ngày 23.4, đã làm hẹp dần hy vọng khôi phục loài rùa quý hiếm nhất thế giới này.

Lâm Đồng khẳng định Samten Hills Đà Lạt không được phép sinh hoạt tôn giáo

Hữu Long |

Lâm Đồng - Xung quanh dự án Samten Hills Đà Lạt hiện còn nhiều tranh cãi về việc đây có phải là "chùa Ấn Độ", "chùa Tây Tạng" hay không. Riêng cơ quan quản lý nhà nước thì khẳng định nơi này chỉ là điểm du lịch tâm linh, không được phép sinh hoạt tôn giáo.

Nga nêu cách đáp trả việc G7 cấm xuất khẩu hoàn toàn

Song Minh |

Cựu Tổng thống Dmitry Medvedev cảnh báo Nga sẽ buộc phải trả đũa việc G7 cấm xuất khẩu hoàn toàn sang Nga.

Nga nhận 300 triệu USD trả nợ xây nhà máy hạt nhân bằng nhân dân tệ

Ngọc Vân |

Bangladesh trả cho Nga 300 triệu USD bằng nhân dân tệ khoản vay xây nhà máy hạt nhân.

Nga công bố trữ lượng khí đốt lớn chưa từng có

Ngọc Vân |

Tập đoàn dầu khí Nga Gazprom cho biết Nga có đủ khí đốt trong một thế kỷ và mỗi năm lại phát hiện thêm trữ lượng mới.