Nga - Belarus tăng cường hợp tác trong bối cảnh trừng phạt

Khánh Minh |

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko khẳng định, các biện pháp trừng phạt của phương Tây sẽ không thay đổi được chính sách tăng cường hợp tác giữa Mátxcơva và Minsk.

Thúc đẩy hội nhập

Ngày 12.4, Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc hội đàm kéo dài 3 tiếng với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ở sân bay vũ trụ Vostochny thuộc vùng Viễn Đông Nga. TASS dẫn lời Tổng thống Putin cho hay, "lệnh trừng phạt chớp nhoáng" của phương Tây đối với Nga đã thất bại, khẳng định rằng nền kinh tế cũng như hệ thống tài chính của Nga khá vững chắc và sẽ điều chỉnh để phù hợp với các điều kiện mới. Ông Putin lưu ý, phương Tây không hiểu rằng "trong những điều kiện khó khăn, người dân Nga luôn sát cánh cùng nhau".

Theo Tổng thống Lukashenko, các biện pháp trừng phạt sẽ không khiến Nga và Belarus thay đổi chính sách. "Không có biện pháp trừng phạt nào có thể bẻ cong hoặc làm chệch hướng chính sách của chúng ta" - ông Lukashenko nhấn mạnh. Cả hai tổng thống cũng khẳng định rằng phương Tây sẽ không thành công trong việc cô lập Nga. Ông Putin lưu ý, "trong thế giới ngày nay, không thể cô lập hoàn toàn bất kỳ ai", trong khi Nga cũng sẽ không tách mình khỏi phần còn lại của thế giới.

Khẳng định rằng hợp tác Nga-Belarus đang phát triển thành công và trong điều kiện của một "cuộc chiến trừng phạt toàn diện", ông Putin nhấn mạnh, Mátxcơva và Minsk nên thúc đẩy hội nhập nhiều hơn nữa. Theo nhà lãnh đạo Nga, hai nước đã thực hiện được hơn 30% kế hoạch hội nhập được vạch ra cho đến cuối năm 2023. Belarus là đối tác kinh tế và thương mại hàng đầu của Nga trong cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) và thứ tư trên thế giới. Vào cuối năm 2021, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã tăng hơn 1/3, đạt hơn 40 tỉ USD. Nga và Belarus được kết nối bằng nhiều mối quan hệ kinh tế, bao gồm cả những mối quan hệ trong khuôn khổ hợp tác công nghiệp. Chính phủ hai nước đã thực hiện các thỏa thuận để thay thế nhập khẩu và vận hành trơn tru các thị trường tài chính và hàng hóa. Trong số các nhiệm vụ ưu tiên của xây dựng liên minh Nga-Belarus là việc thống nhất và hài hòa các quy định về thương mại lẫn nhau, xóa bỏ các rào cản hành chính và kỹ thuật, tạo cơ hội bình đẳng cho công dân Nga và Belarus trong kinh doanh.

Tổng thống Putin khẳng định Nga luôn coi Belarus là anh em thân thiết và hai nước xây dựng mối quan hệ trên nguyên tắc không thể lay chuyển là tôn trọng và hỗ trợ lẫn nhau, dựa trên truyền thống hữu nghị và láng giềng, lịch sử chung, các giá trị văn hóa tinh thần và mối quan hệ thân tộc khăng khít.

Cũng theo nhà lãnh đạo Nga, Mátxcơva duy trì giá dầu và khí đốt có lợi cho tiêu dùng nội địa ở Belarus, trong khi các khoản thanh toán được thực hiện bằng đồng rúp. Điều này giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của tình hình bên ngoài đối người dân và các doanh nghiệp công nghiệp của Belarus.

Về phần mình, Tổng thống Lukashenko cho biết, Nga dành cho Belarus mức giá dầu và khí đốt ưu đãi nhất bằng đồng rúp. Theo ông Lukashenko, Minsk khá hài lòng với phương thức thanh toán này. "Ngài biết đấy, mọi thứ chúng tôi sản xuất đều có thể bán ở đây. Điều này có nghĩa là, chúng tôi hài lòng với phương thức thanh toán bằng đồng rúp" - ông Lukashenko nói.

Về chương trình không gian, ông Putin khẳng định, bất chấp những khó khăn, Nga sẽ "nhất quán và kiên quyết" thực hiện các kế hoạch của mình trong lĩnh vực này, bao gồm cả việc thực hiện chương trình Mặt trăng. Nga có kế hoạch phóng tàu vũ trụ Luna-25 từ sân bay vũ trụ Vostochny vào tháng 8 năm nay. Mátxcơva sẽ hợp tác với Minsk về vấn đề này: Một đạo luật sẽ sớm được thông qua cho phép các công dân và công ty Belarus làm việc tại thành phố bị hạn chế tiếp cận Tsiolkovsky (nằm gần sân bay vũ trụ) và sớm nhất là vào năm sau chuyến bay đầu tiên của một phi hành gia người Belarus có thể diễn ra.

Chiến dịch quân sự ở Ukraina

Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo cũng bàn về chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina. Ông Putin cho biết, chiến dịch đang diễn ra theo kế hoạch và sẽ tiếp tục cho đến khi đạt được tất cả các mục tiêu ban đầu. Theo nhà lãnh đạo Nga, việc đẩy nhanh chiến dịch có thể dẫn đến tổn thất, vì vậy Mátxcơva sẽ hành động theo kế hoạch mà Bộ Tổng tham mưu đề xuất ban đầu.

Tổng thống Putin nhắc lại rằng mục tiêu chính của Nga là hỗ trợ người dân Donbass và chiến dịch chỉ liên quan đến một số khu vực nhất định của Ukraina nhằm kiềm chế lực lượng và phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự của nước này, tạo điều kiện cho hoạt động tác chiến ở Donbass.

Gọi các sự kiện ở Ukraina là một thảm kịch, song nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh về sự bất đắc dĩ của Mátxcơva, nói rằng cuộc đối đầu với chính quyền Kiev "đơn giản là không có sự lựa chọn".

Liên quan đến đàm phán hòa bình Nga-Ukraina, ông Putin cho rằng Kiev không tuân thủ các thỏa thuận mà hai bên đạt được tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 3, do đó các cuộc đàm phán hòa bình hiện đang bế tắc.

Nhà lãnh đạo Nga cũng bày tỏ lòng biết ơn với Belarus "vì đã tổ chức tốt nhiều vòng đàm phán trên lãnh thổ của mình" và lưu ý rằng "địa điểm của Belarus cũng khá phù hợp cho các cuộc tiếp xúc sau này". "Việc bắt đầu đối thoại trực tiếp với phía Ukraina theo nhiều cách đã trở nên khả thi do nỗ lực cá nhân của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko" - ông Putin nhấn mạnh.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Viễn cảnh kinh tế khi Đức đoạn tuyệt khí đốt Nga

Thanh Hà |

Ngừng khí đốt Nga dự kiến khiến kinh tế Đức suy thoái mạnh. 

5 quốc gia mà Mỹ đang tìm cách lay chuyển lập trường về Nga

Ngọc Vân |

Hiện có 5 nước mà Mỹ đang cố gắng thuyết phục làm nhiều hơn nữa để gây sức ép với Nga liên quan đến chiến dịch quân sự ở Ukraina.

Ấn Độ có thể bị loại khỏi thượng đỉnh G7 do lập trường về Nga

Khánh Minh |

Ấn Độ có thể bị loại khỏi danh sách khách mời dự hội nghị thượng đỉnh G7 sắp tới do lập trường về Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đối thoại với nhân dân lần thứ 19

Thanh Hà |

Tổng thống Vladimir Putin sẽ trả lời các câu hỏi do người dân Nga gửi đến trong phiên hỏi đáp trực tiếp bắt đầu vào trưa 30.6, tức chiều 30.6 theo giờ Hà Nội.

Thành phố chiến lược ở Donbass thất thủ hoàn toàn vào tay Nga

Khánh Minh |

Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã kiểm soát hoàn toàn Sievierodonetsk, thành phố chiến lược ở vùng Donbass, Ukraina.

Máy bay bị bong lốp khi bay từ Liên Khương về Nội Bài

Minh Hạnh |

Chuyến bay QH1422 của Bamboo Airways cất cánh từ sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) trên hành trình đến Nội Bài (Hà Nội) đã bị bong lốp. Ngay sau khi phát hiện các mảnh lốp trên đường băng, sân bay Liên Khương đã gọi cho Nội Bài để sẵn sàng phương án đón máy bay hạ cánh.

Xe quá tải, cơi nới "không có cửa” đi vào đường cao tốc

Việt Dũng |

Đại tá Vũ Quang Thái - Trưởng phòng Hướng dẫn Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ Cục Cảnh sát giao thông khẳng định điều trên, thể hiện quyết tâm sẽ thực hiện quyết liệt việc kiểm soát trọng tải và cưỡng chế cắt thành thùng cơi nới của xe vi phạm trên các tuyến cao tốc.

HLV Nguyễn Văn Sỹ: "Vắng Quang Hải, Hà Nội vẫn mạnh nhất V.League"

Hoài Thu |

Huấn luyện viên Nguyễn Văn Sỹ cho rằng thiếu vắng Quang Hải thì câu lạc bộ Hà Nội vẫn mạnh nhất V.League.

Viễn cảnh kinh tế khi Đức đoạn tuyệt khí đốt Nga

Thanh Hà |

Ngừng khí đốt Nga dự kiến khiến kinh tế Đức suy thoái mạnh. 

5 quốc gia mà Mỹ đang tìm cách lay chuyển lập trường về Nga

Ngọc Vân |

Hiện có 5 nước mà Mỹ đang cố gắng thuyết phục làm nhiều hơn nữa để gây sức ép với Nga liên quan đến chiến dịch quân sự ở Ukraina.

Ấn Độ có thể bị loại khỏi thượng đỉnh G7 do lập trường về Nga

Khánh Minh |

Ấn Độ có thể bị loại khỏi danh sách khách mời dự hội nghị thượng đỉnh G7 sắp tới do lập trường về Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đối thoại với nhân dân lần thứ 19

Thanh Hà |

Tổng thống Vladimir Putin sẽ trả lời các câu hỏi do người dân Nga gửi đến trong phiên hỏi đáp trực tiếp bắt đầu vào trưa 30.6, tức chiều 30.6 theo giờ Hà Nội.