Nga bác giá trần, liệu có cú sốc giá dầu trên toàn cầu?

Khánh Minh |

Kremlin tuyên bố không chấp nhận mức giá trần 60 USD với dầu của Nga. Liệu sẽ có cú sốc giá dầu trên thị trường toàn cầu?

Liên minh Châu Âu EU và G7 đã đồng ý mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu thô của Nga - RT đưa tin. Ngày 3.12, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố, Nga không công nhận mức giá trần này và chính phủ đang tiến hành đánh giá tình hình.

“Bây giờ chúng tôi đang phân tích. Chúng tôi đã có một số chuẩn bị và sẽ không chấp nhận mức trần này. Chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin về cách tổ chức công việc sau khi đánh giá” - ông Peskov nói.

Trước đó, ngày 2.12, EU cuối cùng đã thống nhất giới hạn giá dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga ở mức 60 USD/thùng - mức giá do Mỹ đề xuất và được nhóm G7 ủng hộ vào tháng 9.

Mức giá trần nhằm gia tăng trừng phạt Nga về chiến dịch quân sự ở Ukraina. Các công ty phương Tây sẽ bị cấm bảo hiểm cho các tàu vận tải dầu của Nga, trừ khi dầu được bán ở mức giá trần hoặc thấp hơn. Biện pháp này sẽ có hiệu lực vào ngày 5.12.

Các hạn chế tương tự, bao gồm giá trần đối với các sản phẩm xăng dầu khác của Nga, dự kiến ​​sẽ được áp dụng vào tháng 2 năm tới.

Nga nhiều lần tuyên bố sẽ không bán dầu cho các quốc gia tham gia chương trình này, đồng thời cảnh báo rằng mức giá trần sẽ tàn phá thị trường năng lượng và đẩy giá hàng hóa lên cao hơn nữa.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov trả lời báo chí. Ảnh: AFP
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov trả lời báo chí. Ảnh: AFP

Tờ Economist đưa tin, lệnh trừng phạt của EU đối với dầu của Nga khi có hiệu lực vào ngày 5.12 có thể dẫn đến cú sốc giá trên thị trường toàn cầu.

Theo tờ báo, thị trường năng lượng từ lâu đã gần như phó mặc cho các công ty bảo hiểm và công ty vận chuyển Châu Âu. Có tới 95% bảo hiểm tài sản và bồi thường cho tất cả các tàu chở dầu được xử lý bởi các công ty từ Vương quốc Anh và EU. Đây dường như là một đòn bẩy mà phương Tây có thể kiểm soát việc bán dầu của Nga trên toàn cầu.

Tuy nhiên, nếu dầu của Nga không được đưa ra thị trường, thì giá dầu toàn cầu có thể tăng đột biến, gây thiệt hại cho người tiêu dùng phương Tây - tờ báo viết. “Do đó, Bộ Tài chính Mỹ đã nghĩ ra một kế hoạch gian giảo để cho các công ty Châu Âu tiếp tục cung cấp dịch vụ của họ, với điều kiện là dầu của Nga được mua bán với giá do phương Tây áp đặt”.

Theo Economist, diễn tiến tiếp theo sẽ phụ thuộc vào cách Nga phản ứng, cảnh báo rằng Điện Kremlin có thể cắt giảm xuất khẩu dầu, dựa vào một nhóm nhỏ hơn gồm các tàu chở dầu và công ty bảo hiểm không thuộc phương Tây, và khiến giá toàn cầu tăng vọt.

Tờ báo lưu ý, điều không chắc chắn nữa là phương Tây cuối cùng sẽ nắm giữ bao nhiêu quyền lực đối với các thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia không muốn tham gia vào các biện pháp trừng phạt và cấm vận của phương Tây. Họ được cho là đang tìm kiếm các nguồn bảo hiểm hàng ngày thay thế - và vì lệnh cấm đã được công bố sáu tháng trước, nên các nước này đã có thời gian để chuẩn bị.

Theo Economist, sự cân bằng quyền lực thực sự trên thị trường dầu mỏ sẽ trở nên rõ ràng sau ngày 5.12 với khả năng giá tăng đột biến.

“Giống như các biện pháp trừng phạt tài chính đã tiếp thêm sinh lực cho các nỗ lực trốn tránh hệ thống ngân hàng phương Tây, thì cuộc chiến cũng sẽ khiến Trung Quốc, Ấn Độ và các nước khác phá vỡ cơ sở hạ tầng năng lượng của phương Tây. Giống như vũ khí, các biện pháp trừng phạt và cấm vận đều có giới hạn của chúng, và thời hạn sử dụng là hữu hạn” - tờ báo kết luận.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

EU thống nhất giá trần dầu của Nga

Thanh Hà |

Liên minh Châu Âu (EU) đã đồng ý mức giá trần với dầu vận chuyển bằng đường biển từ Nga là 60 USD/thùng.

Các nước giúp Nga trở thành nhà cung cấp LNG số 2 cho EU

Ngọc Vân |

EU đã chi hàng tỉ USD để nhập khẩu khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) của Nga trong năm nay.

EU tìm cách ngăn chặn khôi phục Nord Stream

Khánh Minh |

EU đề xuất ngăn chặn khôi phục các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream như một phần của gói trừng phạt thứ 9.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.  

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital. 

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

EU thống nhất giá trần dầu của Nga

Thanh Hà |

Liên minh Châu Âu (EU) đã đồng ý mức giá trần với dầu vận chuyển bằng đường biển từ Nga là 60 USD/thùng.

Các nước giúp Nga trở thành nhà cung cấp LNG số 2 cho EU

Ngọc Vân |

EU đã chi hàng tỉ USD để nhập khẩu khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) của Nga trong năm nay.

EU tìm cách ngăn chặn khôi phục Nord Stream

Khánh Minh |

EU đề xuất ngăn chặn khôi phục các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream như một phần của gói trừng phạt thứ 9.