Nền kinh tế lớn nhất EU chưa bao giờ yếu đến thế kể từ đại dịch

Khánh Minh |

Đức ghi nhận sự suy giảm mạnh nhất trong hoạt động kinh doanh trong hơn 3 năm, làm dấy lên lo ngại rằng, nền kinh tế lớn nhất EU đang rơi trở lại suy thoái.

CNN đưa tin, theo dữ liệu công bố hôm 23.8, chỉ số quản lý thu mua (chỉ số PMI đo lường tình trạng hoạt động kinh tế của ngành sản xuất) của Đức đã giảm xuống 44,7 trong tháng 8, từ mức 48,5 trong tháng 7.

Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 5.2020, khi nước này bắt đầu dần dần dỡ bỏ các hạn chế nghiêm ngặt về đại dịch. Chỉ số dưới 50 cho thấy sự suy yếu.

Cuộc khảo sát nhấn mạnh, “sự suy thoái ngày càng sâu sắc trong lĩnh vực sản xuất”, với sản lượng giảm tháng thứ tư liên tiếp. Hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ giảm lần đầu tiên sau 8 tháng.

“Mọi hy vọng rằng lĩnh vực dịch vụ có thể giải cứu nền kinh tế Đức đã tan biến. Thay vào đó, lĩnh vực dịch vụ sắp bước vào cuộc suy thoái trong lĩnh vực sản xuất” - Cyrus de la Rubia, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Thương mại Hamburg, cho biết. Ngân hàng này hợp tác với S&P Global tiến hành cuộc khảo sát về các công ty Đức.

Các số liệu này bổ sung thêm bằng chứng cho thấy, nền kinh tế Đức đang suy thoái trở lại sau khi nước này thoát ra khỏi cuộc suy thoái mùa đông trong quý II với tỉ suất lợi nhuận hẹp nhất.

Ảnh: Xinhua
Một cửa hàng đóng cửa ở Frankfurt, Đức, tháng 2.2023. Ảnh: Xinhua

Dữ liệu hồi đầu tháng này cho thấy, sản xuất công nghiệp trong tháng 6 giảm mạnh hơn dự kiến - do sự sụt giảm mạnh trong lĩnh vực ôtô rộng lớn của đất nước.

Tình trạng bất ổn kinh tế của Đức đang lan sang 19 quốc gia sử dụng đồng euro khác, trong đó khu vực rộng lớn hơn cũng có nguy cơ rơi vào suy thoái sau khi đạt được mức tăng trưởng cao trong quý II.

Theo một cuộc khảo sát riêng được Ngân hàng Thương mại Hamburg và S&P Global công bố hôm 23.8, chỉ số PMI của khu vực đồng euro đã giảm xuống 47 vào tháng 8, mức thấp nhất kể từ tháng 11.2020.

De la Rubia cho hay: “Áp lực suy giảm đối với nền kinh tế khu vực đồng euro trong tháng 8 chủ yếu xuất phát từ lĩnh vực dịch vụ của Đức”.

Cả hai cuộc khảo sát đều cho thấy, lạm phát dịch vụ gia tăng đáng lo ngại do tiền lương tăng - điều có thể khiến Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) miễn cưỡng hơn trong việc tạm dừng tăng lãi suất khi nhóm họp vào tháng tới.

Một lần nữa, bức tranh ở Đức lại tồi tệ hơn so với phần còn lại của châu Âu, với tình trạng “lạm phát đình trệ” - ám chỉ sự kết hợp giữa lạm phát cao và tăng trưởng chậm - đang diễn ra.

De la Rubia cho biết: “Hoạt động sản xuất bắt đầu giảm trong khi giá lại tăng trở lại, thậm chí còn tăng tốc. Khi lạm phát không thể được kiểm soát ở nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng euro, đây là tin xấu đối với ECB”.

Theo Andrew Kenningham - nhà kinh tế trưởng khu vực châu Âu tại Capital Economics, nền kinh tế khu vực đồng euro có thể sẽ rơi vào suy thoái trong nửa cuối năm nay, “với Đức có thể là quốc gia có kết quả tồi tệ nhất”.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Nga vượt Đức thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới

Ngọc Vân |

Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Nga đã vượt Đức để trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới xét theo sức mua tương đương (PPP).

Đức ra cảnh báo mới nhất về giá khí đốt

Song Minh |

Đức dự kiến giá khí đốt sẽ duy trì ở mức cao cho đến ít nhất là năm 2027.

Dự báo ảm đạm về nền kinh tế lớn nhất EU

Song Minh |

Đức - nền kinh tế lớn nhất EU - được dự báo vẫn trì trệ trong nửa cuối năm nay.

Khu du lịch Tam Cốc mở cửa nhưng khách chưa thể tham quan

DIỆU ANH |

Ninh Bình - Sau hơn 1 tháng đóng cửa, tạm dừng đón khách, sáng ngày 21.8, Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động (Ninh Bình) đã chính thức mở cửa trở lại để phục vụ khách du lịch tham quan. Tuy nhiên, do không có người chèo đò phục vụ khách tham quan nên Ban quản lý khu du lịch chưa thể bán vé, những du khách đến đây phải quay về trong sự tiếc nuối.

Vụ 2 bảo mẫu bạo hành bé trai: Tuyên một tù chung thân, một án 20 năm

Việt Dũng |

Hà Nội - Nguyễn Thị An và Nguyễn Thị Lành bị xác định đã nhiều lần bạo hành bé trai 17 tháng tuổi khi trông giữ nạn nhân tại cơ sở tự phát khiến cháu này tử vong.

Trong loạt đơn vị được đề xuất về "siêu ủy ban", Habeco lãi lớn, nợ thuế hơn 544 tỉ đồng

Quang Dân |

Tại ngày 30.6.2023, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của Habeco đạt gần 1.000 tỉ đồng, doanh nghiệp có 3.670 tỉ đồng tiền gửi ngân hàng. Habeco đang nợ thuế hơn 544 tỉ đồng, nợ người lao động gần 118 tỉ đồng, nợ quỹ khen thưởng, phúc lợi xấp xỉ 67 tỉ đồng.

Ông Donald Trump trình diện nhà tù Atlanta, chụp ảnh lưu hồ sơ

Thanh Hà |

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đến nhà tù thành phố Atlanta, bang Georgia trình diện và chụp ảnh lưu hồ sơ sau cáo buộc về can thiệp bầu cử năm 2020 ở Georgia.

Hầm Trường Vinh trên cao tốc Nghi Sơn-Diễn Châu sẵn sàng cho ngày thông xe

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Hầm Trường Vinh trên tuyến cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu (nối 2 tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An), dự án này được đầu tư 540 tỉ đồng, với chiều dài khoảng 450m. Đến hiện tại công trình này cơ bản đã hoàn thành, sẵn sàng cho ngày thông xe dịp nghỉ lễ 2.9.

Nga vượt Đức thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới

Ngọc Vân |

Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Nga đã vượt Đức để trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới xét theo sức mua tương đương (PPP).

Đức ra cảnh báo mới nhất về giá khí đốt

Song Minh |

Đức dự kiến giá khí đốt sẽ duy trì ở mức cao cho đến ít nhất là năm 2027.

Dự báo ảm đạm về nền kinh tế lớn nhất EU

Song Minh |

Đức - nền kinh tế lớn nhất EU - được dự báo vẫn trì trệ trong nửa cuối năm nay.