Mỹ vỡ nợ sẽ gây thảm họa kinh tế, đẩy lãi suất tăng cao

Ngọc Vân |

Mỹ vỡ nợ sẽ gây ra thảm họa kinh tế khiến lãi suất tăng cao hơn trong nhiều năm tới - Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo.

Reuters đưa tin, ngày 25.4, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo rằng việc quốc hội không nâng trần nợ của chính phủ - và hậu quả là Mỹ vỡ nợ - sẽ gây ra một thảm họa kinh tế khiến lãi suất tăng cao hơn trong nhiều năm tới.

Phát biểu trước các giám đốc điều hành kinh doanh từ California trong sự kiện tại Washington, bà Yellen cho biết Mỹ vỡ nợ sẽ dẫn đến mất việc làm, đồng thời đẩy chi phí các khoản thanh toán hộ gia đình như vay thế chấp, vay mua ôtô và thẻ tín dụng tăng cao.

Bà  Yellen nói rằng "trách nhiệm cơ bản" của quốc hội là nâng hoặc duy trì trần nợ của chính phủ ở mức 31,4 nghìn tỉ USD. Bà  Yellen đồng thời cảnh báo rằng việc vỡ nợ sẽ đe dọa những tiến bộ về kinh tế mà Mỹ đã đạt được kể từ đại dịch COVID-19.

Bà Yellen phát biểu với các thành viên của Phòng Thương mại Thành phố Sacramento: “Việc vỡ nợ sẽ tạo ra một thảm họa kinh tế và tài chính, làm tăng vĩnh viễn chi phí cho vay. Các khoản đầu tư trong tương lai sẽ trở nên tốn kém hơn đáng kể".

Nếu trần nợ không được nâng lên, các doanh nghiệp Mỹ sẽ phải đối mặt với thị trường tín dụng ngày càng xấu đi và chính phủ có thể sẽ không thể cấp các khoản thanh toán cho các gia đình quân nhân và người cao tuổi sống dựa vào an sinh xã hội.

"Quốc hội phải bỏ phiếu để tăng hoặc duy trì trần nợ. Họ nên làm như vậy mà không cần điều kiện. Và không nên đợi đến phút cuối cùng" - Bộ trưởng Tài chính nói.

Trước đó, hồi tháng 1, bà Yellen thông báo với các nhà lập pháp rằng chính phủ chỉ đủ khả năng thanh toán các khoản chi tiêu cho đến đầu tháng 6 nếu không tăng mức trần nợ công mà chính phủ đã đưa ra vào tháng 1.

Không giống như hầu hết các nước phát triển khác, Mỹ đặt giới hạn cứng về số tiền chính phủ có thể vay. Tuy nhiên, do chính phủ chi nhiều hơn thu, các nhà lập pháp phải định kỳ tăng trần nợ.

Ông Kevin McCarthy - Chủ tịch Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát - tuần trước đưa ra kế hoạch tăng gấp đôi khoản cắt giảm chi tiêu 4,5 nghìn tỉ USD với mức tăng trần nợ 1,5 nghìn tỉ USD, gọi đó là cơ sở cho các cuộc đàm phán trong những tuần tới.

Nhà Trắng khẳng định không nên liên kết hai vấn đề này với nhau và Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát có khả năng bác bỏ đề xuất này.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Cảnh báo đáng ngại về suy thoái kinh tế Mỹ

Khánh Minh |

Các chỉ số tệ hại cho thấy, kinh tế Mỹ sắp suy thoái.

Mỹ bắt đầu khủng hoảng tín dụng

Ngọc Vân |

Cuộc khủng hoảng tín dụng đã bắt đầu ở Mỹ, theo chiến lược gia trưởng của Ngân hàng Phố Wall.

Nợ công của Trung Quốc tăng gấp 3 lần của Mỹ

Ngọc Vân |

Nợ công của Mỹ tăng 1,3 nghìn tỉ USD trong năm tài chính 2022-23, trong khi nợ công của Trung Quốc tăng gấp 3 lần của Mỹ.

Hơn 30.000 doanh nghiệp FDI vẫn hưởng ưu đãi thuế như trước đây

ĐÌNH TRƯỜNG |

Ngày 28.4, theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, hiện chỉ có khoảng 1.017 doanh nghiệp FDI tại Việt Nam có công ty mẹ thuộc đối tượng áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu. Còn hơn 30.000 doanh nghiệp FDI vẫn được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp như trước đây.

Khổ như dệt may - ngành hàng xuất khẩu tỉ USD: Thiếu đơn hàng, bị "ép giá"

Cường Ngô |

Các doanh nghiệp gia công hàng may mặc xuất khẩu cho biết - đến hết tháng 6.2023 vẫn chưa có đơn hàng, trong khi đó, nhiều khách hàng nước ngoài còn đề xuất giá mua rất thấp.

Xe "chặt chém", nhồi nhét khách, liên hệ lực lượng chức năng theo số nào?

Tô Thế |

Hà Nội - Trước ngày nghỉ lễ, lực lượng Cảnh sát giao thông đã phát hiện xử lý hàng loạt xe chạy đường dài nhồi nhét khách. Lực lượng chức năng khuyến cáo người dân khi gặp phải tình trạng "chặt chém" giá, nhồi nhét cần nhanh chóng liên hệ với lực lượng chức năng để đảm bảo quyền lợi.

Vụ khám xét trụ sở thanh tra giao thông: Tạm giữ 9 đối tượng để điều tra

Thành An |

Bà Rịa - Vũng Tàu - Liên quan đến vụ khám xét trụ sở làm việc của Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cơ quan chức năng đã tiến hành tạm giữ hình sự 9 đối tượng để phục vụ công tác điều tra.

Kỉ luật giám đốc Bệnh viện tỉnh Bình Thuận và CDC do liên quan vụ Việt Á

PHẠM DUY |

Bình Thuận – Ông Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận và ông Đinh Thế Hùng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận (CDC) bị kỉ luật do liên quan đến việc mua sắm kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á.

Cảnh báo đáng ngại về suy thoái kinh tế Mỹ

Khánh Minh |

Các chỉ số tệ hại cho thấy, kinh tế Mỹ sắp suy thoái.

Mỹ bắt đầu khủng hoảng tín dụng

Ngọc Vân |

Cuộc khủng hoảng tín dụng đã bắt đầu ở Mỹ, theo chiến lược gia trưởng của Ngân hàng Phố Wall.

Nợ công của Trung Quốc tăng gấp 3 lần của Mỹ

Ngọc Vân |

Nợ công của Mỹ tăng 1,3 nghìn tỉ USD trong năm tài chính 2022-23, trong khi nợ công của Trung Quốc tăng gấp 3 lần của Mỹ.