Mỹ trừng phạt "Made in China 2025" trả đũa Trung Quốc áp thuế

K.M |

Chính quyền Mỹ trong tuần này sẽ công bố một danh sách các mặt hàng công nghệ tiên tiến Trung Quốc chịu thuế nhập khẩu để trừng phạt Bắc Kinh về chính sách chuyển giao công nghệ.

Động thái này diễn ra sau khi Trung Quốc áp thuế 25% đối với 128 hàng hóa nhập khẩu Mỹ từ ngày 2.4 - động thái sẽ gây căng thẳng trong thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo Reuters, thuế quan Mỹ đánh vào các mặt hàng nhập khẩu hàng năm trị giá từ 50 đến 60 tỉ USD dự kiến nhắm vào các sản phẩm hưởng lợi từ chương trình phát triển công nghiệp của Bắc Kinh mang tên "Made in China 2025".

Tuy nhiên, có thể phải mất trên hai tháng trước khi chính sách thuế nhập khẩu có hiệu lực, các giới chức chính quyền ông Donald Trump cho biết.

Trước ngày 6.4, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ phải công bố danh sách các sản phẩm của Trung Quốc theo tuyên bố về thuế quan của Tổng thống Donald Trump ký ngày 22.3.

Các mức thuế này nhằm buộc chính phủ Trung Quốc phải thay đổi những chính sách mà Đại diện Thương mại Mỹ nói là kết quả của việc chuyển giao "phi kinh tế" tài sản trí tuệ của Mỹ cho các công ty Trung Quốc.

Cuộc điều tra "Điều khoản 301" cho phép đánh thuế với những cáo buộc rằng Trung Quốc đã tìm kiếm một cách có hệ thống biển thủ tài sản trí tuệ của Mỹ một cách bất hợp pháp qua những đòi hỏi về liên doanh, những qui định cấp phép không công bằng, các thương vụ mua lại các công ty công nghệ Mỹ bằng tiền tài trợ của nhà nước và đánh cắp một cách lộ liễu.

Trung Quốc phủ nhận việc luật lệ của nước này đòi hỏi chuyển giao công nghệ và đe dọa trả đũa chống lại bất cứ thuế quan nào của Mỹ bằng những chế tài thương mại của riêng họ, có thể nhằm vào các mặt hàng của Mỹ như đậu nành, máy bay hay trang thiết bị nặng.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro tuần trước tuyên bố là thuế quan theo Điều khoản 301 sẽ chú trọng vào những ngành công nghiệp Trung Quốc hưởng lợi từ kế hoạch "Made in China 2025" vốn muốn thay thế hàng nhập khẩu công nghệ hiện đại bằng các sản phẩm trong nước.

Chương trình 2025 do nhà nước chỉ đạo nhắm vào 10 ngành công nghiệp chiến lược: công nghệ thông tin tiên tiến, robot, máy bay, đóng tàu và kỹ thuật biển, trang bị đường ray tiên tiến, xe năng lượng mới, trang bị phát điện, máy móc nông nghiệp, dược phẩm và các chất liệu tiên tiến.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer khẳng định gìn giữ công nghệ hiện đại của Mỹ là "tương lai kinh tế Mỹ".

K.M
TIN LIÊN QUAN

Không cần toa thuốc kèm thực phẩm chức năng, cần những bác sĩ liêm chính

Thế Lâm |

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã tiến hành kiểm tra và xử lý tình trạng bác sĩ tại đây kê toa thuốc kèm thực phẩm chức năng đã được báo Lao Động phản ánh.

Cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường kháng cáo xin giảm án

Việt Dũng |

Ông Trương Quốc Cường - cựu Thứ trưởng Y tế xin giảm nhẹ hình phạt trong vụ án liên quan đến Công ty VN Pharma mua bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Chứng khoán: Thời cơ cho dòng tiền đầu tư nhưng ít cơ hội cho VN-Index

Thế Lâm |

Mở cửa, thị trường tăng điểm. Nhưng vì niềm tin yếu, về cuối phiên lực bán càng mạnh, chỉ số chứng khoán VN-Index càng mất điểm mạnh. Diễn biến này diễn ra trong vài phiên trở lại đây và chưa hứa hẹn cải thiện trong các phiên tới.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 6.7

NHÓM PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 6.7: Từ chiều tối nay đến sáng mai, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông với lượng mưa phổ biến 20-50mm, riêng khu vực vùng núi và trung du cục bộ có mưa to trên 80mm.

Tranh cãi vụ du khách nhờ luộc 18kg hải sản, nhà hàng phụ thu “4,5 triệu đồng”

PHẠM DUY |

Bình Thuận – Đoàn du khách phản ánh việc đến một nhà hàng tại TP. Phan Thiết ăn và mang theo 18 kg hải sản nhờ nhà hàng luộc, sau các thỏa thuận, nhà hàng phụ thu “4,5 triệu đồng”.

Đức chuẩn bị khả năng vỡ nợ tăng đột biến vì khí đốt

Song Minh |

Các ngân hàng Đức đang chuẩn bị cho các vụ vỡ nợ liên quan đến khí đốt có thể tăng đột biến.

Thầy giáo bật mí chiêu "ẵm" điểm 10 bài tổ hợp thi tốt nghiệp THPT 2022

Linh Chi |

Nhằm giúp các sĩ tử vững tâm, tự tin hơn, thầy giáo Đinh Đức Hiền đã ra những lời khuyên để học sinh có thể đạt điểm 9,10 đối với bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Phó Cục thuế TP.Hà Nội: Chưa thể trả lời có đấu giá sân Mỹ Đình hay không

ĐÌNH TRƯỜNG |

Hà Nội - Cục Thuế TP.Hà Nội quyết định cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn đối với Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình. Hoạt động truy thu số tiền nợ thuế ở đơn vị này vẫn đang là một vấn đề nan giải.