Mỹ tiếp tục đe dọa áp thuế Trung Quốc

THANH HÀ |

Chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố tiếp tục theo đuổi việc áp thuế nhập khẩu đối với Trung Quốc, dự kiến áp thuế 25% đối với 50 tỉ USD hàng hóa nhập từ nước này để đáp trả điều Mỹ cho là thương mại không công bằng của Trung Quốc.

Ngày 29.5, Nhà Trắng tuyên bố, sẽ đặt những hạn chế mới về đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ, đồng thời hạn chế xuất khẩu hàng hóa công nghệ cao của Mỹ sang Trung Quốc.

Nhà Trắng cho biết, sẽ tập trung áp thuế vào các mặt hàng công nghệ cao, bao gồm cả những công nghệ mà Trung Quốc muốn vươn lên vị trí thống trị như một phần của chương trình “Made in China 2025”. Theo chương trình này, Trung Quốc đặt mục tiêu đóng vai trò hàng đầu trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, robot và xe điện.

Danh sách hàng hóa nhập khẩu chịu thuế sẽ được công bố vào ngày 15.6 và việc áp thuế sẽ được tiến hành “ngay sau đó”, theo Nhà Trắng. Danh sách này dựa trên tài liệu về 1.300 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có thể là mục tiêu đánh thuế của Mỹ đã được công bố và rút ngắn trên cơ sở đánh giá của công chúng. Danh sách mới sẽ bao gồm các thiết bị máy tính, bộ phận hàng không vũ trụ, thiết bị y tế và máy móc công nghiệp.

Đáp lại tuyên bố của Mỹ, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, thông báo của Nhà Trắng “trái ngược với sự đồng thuận mà 2 bên đã đạt được trước đó”- theo Tân Hoa Xã.

Động thái mới nhất của Mỹ xảy ra chỉ hơn 1 tuần sau khi căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới dường như được nới lỏng. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 20.5 cho biết, cuộc chiến thương mại đã “tạm dừng”, sau khi Trung Quốc cam kết gia tăng mua các sản phẩm nông nghiệp và năng lượng của Mỹ.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross dự kiến thăm Trung Quốc ngày 2.6 để đàm phán các chi tiết của thỏa thuận. AP dẫn nhận định của các chuyên gia, trong đó cho rằng, nguy cơ bị áp thuế có thể phá hỏng cuộc đàm phán của Bộ trưởng Wilbur Ross tại Trung Quốc. “Nếu Bắc Kinh thấy 50 tỉ USD hàng hóa thực sự sẽ bị chính quyền ông Donald Trump áp thuế, họ có thể coi đây là hành động gây nhiễu. Việc này có thể sẽ làm phức tạp chuyến thăm của ông Wilbur Ross”- Chad Bown - chuyên gia cao cấp tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson - cho biết.

THANH HÀ
TIN LIÊN QUAN

Những câu hỏi trong nước mắt

LÊ PHI LONG |

Hình ảnh bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết - Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) bật khóc khi nói về thu nhập của bác sĩ trong buổi gặp gỡ giữa ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TPHCM với cán bộ, nhân viên ngành y tế khiến nhiều người chạnh lòng.

Trường tăng học phí, thí sinh gác ước mơ đại học, tìm đường xuất khẩu lao động

Phương Thúy - Hoàng Hằng |

Năm học 2022-2023, hàng loạt trường đại học tăng học phí khiến nhiều thí sinh băn khoăn khi sắp xếp các nguyện vọng. Nên lựa chọn theo đam mê hay theo yếu tố tài chính là vấn đề khiến các em quan tâm nhất hiện nay.

TP.HCM: Nhiều cơ sở y tế xuống cấp, chờ cả chục năm chưa được sửa chữa

NGUYỄN LY  |

Những năm qua, ngành y tế TPHCM luôn hướng đến một mục tiêu là nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên. Tuy nhiên trên thực tế, cơ sở vật chất của nhiều y tế cơ sở đã xuống cấp, khiến cho người dân không mặn mà giao phó sức khoẻ của mình cho y tế cơ sở. 

Nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập vào Việt Nam là rất lớn

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, bệnh đậu mùa khỉ hiện đang lây lan nhanh, nguy cơ lan rộng tới các quốc gia khác trên thế giới. Bộ Y tế nhận định nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập vào Việt Nam rất lớn, vì vậy, bên cạnh việc giám sát dịch bệnh từ cửa khẩu, các cơ sở y tế trên cả nước cần chủ động giám sát, phát hiện ca bệnh sớm.

Dự báo thời điểm xung đột Nga-Ukraina kết thúc

Khánh Minh |

Cựu đại diện đặc biệt của Mỹ đưa ra dự báo về thời điểm xung đột Nga-Ukraina kết thúc.

Anh Tuấn "Đấu trí": "Đảm bảo không có đạo diễn nào mời tôi đóng chính diện"

Nhóm Pv |

Anh Tuấn - vai Khải trong phim "Đấu trí" mô tả về mình bằng 3 từ: đơn giản, xuề xòa, ham chơi trong thử thách "3 phút với người nổi tiếng" của báo Lao Động.

Khổ sở đi kiện sau khi mua phần mềm trên 800 triệu đồng của Công ty CMC

Trần Tuấn |

Bỏ số tiền lớn mua phần mềm của Công ty TNHH giải pháp phần mềm CMC, những mong tạo đột phá, thế nhưng những gì doanh nghiệp SME này nhận lại chỉ là chuỗi ngày mòn mỏi đợi toà xét xử vụ kiện dân sự. Lý do, phần mềm đã được Công ty CMC giao nhưng không dùng được.

Báo Lao Động vượt qua gian khó và trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ

BÁO LAO ĐỘNG |

Những năm 1965 - 1975 được xem là thời kỳ Báo Lao Động phát triển đến đỉnh cao theo quan niệm báo chí vô sản. Nhìn vào các số báo, các trang báo, có thể thấy đầy đủ những mặt mạnh, mặt yếu bắt nguồn từ một quan niệm làm báo đúng đắn, nhưng cũng chứa đựng những mầm mống của một thời kỳ khủng hoảng báo chí về sau…