Mỹ-EU hàn gắn quan hệ đối tác

Ngạc Ngư |

Việc Tổng thống Mỹ Joe Biden tham dự cuộc gặp cấp cao trực tuyến của EU hôm 26.3 được phía EU hoan nghênh nhiệt liệt và làm đối tác này của Mỹ rất hài lòng.

Sau 11 năm mới lại có tổng thống Mỹ tham dự hội nghị cấp cao của EU và cá nhân ông Biden không hề lạ điều ấy, bởi khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tham dự hội nghị cấp cao của EU năm 2010 thì ông Biden là phó tổng thống Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - tiền nhiệm của ông Biden - trong suốt nhiệm kỳ cầm quyền ở Mỹ không được EU mời tham dự hội nghị cấp cao. Ông Trump vốn không coi trọng EU và chủ trương xung khắc với EU chứ không thúc đẩy hợp tác với EU. Vì thế, từ giác độ tình cảm mà nói thì EU không muốn mời ông Trump tham dự hội nghị cấp cao, trong khi về lý trí mà suy tính thì EU biết rằng có mời thì ông Trump cũng không nhận lời.

Cho tới thời điểm hiện tại, ông Biden và cộng sự mới chỉ bộc lộ chủ ý khôi phục mối quan hệ hợp tác với EU, coi trọng EU, tuyên bố sẽ thúc đẩy hợp tác và tăng cường tham vấn lẫn nhau, mới chỉ chung chung vậy thôi chứ chưa thấy có hoạch định chính sách đường lối cụ thể đối với EU. Làm sống lại mối quan hệ hợp tác song phương này được ông Biden coi là một trong những biểu hiện đặc trưng nhất cho chủ ý đưa "Nước Mỹ trở lại" với thế giới.

Từ khi lên cầm quyền ở Mỹ đến trước việc tham dự hội nghị cấp cao này của EU, ông Biden đã có nhiều quyết sách bao hàm cả mục đích tranh thủ EU, như đưa nước Mỹ tham gia trở lại Hiệp ước Paris của Liên Hợp Quốc về bảo vệ khí hậu trái đất và Tổ chức Y tế thế giới, lại hợp tác xây dựng trong Tổ chức thương mại thế giới, thoả thuận với Nga về gia hạn thời gian hiệu lực của Hiệp định New Start về giải trừ vũ khí hạt nhân…

Ông Trump đẩy nước Mỹ vào cuộc xung khắc thương mại với EU thì ông Biden đã nhất trí với EU về tạm ngừng áp thuế quan bảo hộ thương mại liên quan đến chuyện hai bên cáo buộc lẫn nhau bù trợ cho hãng chế tạo máy bay Airbus và Boeing. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhân dịp tới Châu Âu tham dự hội nghị bộ trưởng ngoại giao các nước thành viên NATO đã có những tiếp xúc chính thức trực tiếp đầu tiên với giới chức lãnh đạo EU.

Những trình bày của ông Biden với các đối tác trong EU tại cuộc gặp cấp cao trực tuyến vừa rồi của EU gần như đều là những gì phía EU muốn được nghe từ phía Mỹ và thậm chí còn chờ đợi từ lâu. Ông Biden cam kết hợp tác với EU để cùng ứng phó dịch bệnh COVID-19 và để cùng giải quyết vấn đề cung ứng vaccine phòng ngừa dịch bệnh. Đấy cũng chính là chủ đề nội dung được ưu tiên hàng đầu trên chương trình nghị sự của cuộc gặp cấp cao này của EU.

Ông Biden tìm kiếm sự đồng thuận quan điểm và phối hợp hành động với EU trong chính sách đối với Nga và Trung Quốc. Ông Biden như thể "gãi đúng chỗ ngứa" hiện tại của EU khi đề xướng tổ chức hội nghị cấp cao của thế giới về bảo vệ khí hậu trái đất và mời cả lãnh đạo Nga và Trung Quốc tham dự.

Lôi kéo EU cùng đối phó Nga và Trung Quốc là một trong những mục đích của ông Biden, nhưng gây áp lực buộc EU phải theo là định hướng hiện tại của ông Biden chừng nào chính quyền mới ở Mỹ chưa hoạch định xong xuôi chính sách đối với EU. Xem ra, quan hệ của Mỹ với EU hiện tại trong thực chất không được ông Biden dành cho ưu tiên hàng đầu về đối ngoại. Người này hiện chỉ tập trung vào việc làm cho EU tin rằng lại có thể tin cậy Mỹ để quan hệ song phương không xấu thêm đi, lo ngại từ phía EU về Mỹ được dần giảm bớt.

Ông Biden sẽ không làm sâu sắc thêm những mối bất hoà và xung khắc lợi ích lâu nay giữa Mỹ và EU, chẳng hạn như trong chuyện dự án hệ thống tuyến đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 hợp tác giữa một số thành viên EU với Nga, hay như trong chuyện giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran. Lý do đơn giản là ông Biden cần tập trung trước hết cho đối nội và cần yên bình về đối ngoại.

Phải thêm một thời gian không ngắn nữa mới sẽ biết chính sách của chính quyền mới ở Mỹ đối với EU cụ thể như thế nào. Mọi dấu hiệu ở vào thời điểm hiện tại đều cho thấy mối quan hệ song phương nay đang có được sự khởi đầu thời kỳ mới.

Ngạc Ngư
TIN LIÊN QUAN

Hé lộ định hướng thương mại Mỹ thời ông Joe Biden

Hải Anh |

Đại diện Thương mại mới của Mỹ vạch ra các ưu tiên đối với việc xây dựng lại liên minh trong các cuộc gọi đầu tiên vào ngày 22.3 với những người đồng cấp Canada, Anh và Liên minh Châu Âu.

Xác nhận thời điểm hội đàm cấp cao Mỹ-Trung đầu tiên thời ông Joe Biden

Hải Anh |

Lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, các quan chức cấp cao của Mỹ-Trung sẽ có cuộc hội đàm cấp cao trực tiếp tại Alaska vào tuần tới.

Cục Cảnh sát hình sự triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc hơn 3.000 tỉ

Việt Dũng |

Vũ Đình Thắng mở 10 đại lý trên cả nước, tổ chức đánh bạc trên trang mạng bong88.com, với số tiền giao dịch khi bị phát hiện lên tới hơn 3.000 tỉ đồng.

Tiền được Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm ra, thanh khoản bớt căng

Trà My |

Thông tin nóng nhất tuần qua là việc Ngân hàng Nhà nước chính thức nới hạn mức tín dụng thêm 1,5 - 2%, tương ứng lượng vốn tín dụng tăng thêm khoảng 200.000 tỉ đồng. Theo các chuyên gia, thanh khoản đã phần nào bớt nóng.

Lời kể của hàng xóm chứng kiến sự việc đồ đạc tự bốc cháy ở Hậu Giang

PHONG LINH |

Hậu Giang - Hơn 1 tuần trôi qua nhưng sự việc đồ đạc tự bốc cháy ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang vẫn tiếp tục gây xôn xao trong dư luận. Không chỉ gia đình chủ nhân mà những người hàng xóm chứng kiến cũng hoang mang. 

Sinh viên ngành y mong mỏi được hỗ trợ học phí, tăng lương khởi điểm

Phùng Nhung |

Sinh viên ngành y có chi phí học tập cao, thời gian đào tạo kéo dài nhưng mức lương bác sĩ mới ra trường lại thấp. Nhiều sinh viên mong mỏi cơ quan quản lý có những chính sách hỗ trợ để giảm bớt gánh nặng, yên tâm học tập.

Công an thông tin vụ nhóm học sinh lớp 3 nhập viện vì hút thuốc lá điện tử

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Một học sinh nam lớp 3 nhặt được thuốc lá điện tử nên đã mang đến lớp học. Sau khi ăn bán trú, chuẩn bị đi ngủ, học sinh này có bỏ thuốc lá điện tử ra rửa và nghịch thì một số bạn trong lớp tò mò hút hoặc hít phải khói thuốc lá.

Hà Nội: Một số vụ án, vụ việc thuộc diện theo dõi chậm kết thúc xử lý

PHẠM ĐÔNG |

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhìn nhận, công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Tình trạng tham nhũng, tiêu cực trên một số lĩnh vực vẫn còn nghiêm trọng, diễn biến phức tạp; nổi lên là các sai phạm trong lĩnh vực đất đai, đấu thầu...

Hé lộ định hướng thương mại Mỹ thời ông Joe Biden

Hải Anh |

Đại diện Thương mại mới của Mỹ vạch ra các ưu tiên đối với việc xây dựng lại liên minh trong các cuộc gọi đầu tiên vào ngày 22.3 với những người đồng cấp Canada, Anh và Liên minh Châu Âu.

Xác nhận thời điểm hội đàm cấp cao Mỹ-Trung đầu tiên thời ông Joe Biden

Hải Anh |

Lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, các quan chức cấp cao của Mỹ-Trung sẽ có cuộc hội đàm cấp cao trực tiếp tại Alaska vào tuần tới.