Mỹ đáp trả việc Nga cáo buộc vi phạm Hiệp ước Bầu trời Mở

Hà Liên |

Tờ Wall Street Journal cho biết các nhà chức trách Mỹ sẽ áp đặt các hạn chế đối với các chuyến bay bằng máy bay quân sự của Nga trên lãnh thổ Mỹ. 

Chính phủ Mỹ sẽ có những biện pháp "hợp lý và tương đương" liên quan đến cáo buộc của Nga về việc không tuân thủ Hiệp ước Bầu trời mở, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ chia sẻ với hãng tin Tass ngày 26.9. 

"Chúng tôi từ lâu đã có những lo ngại về việc Nga thực hiện Hiệp ước Bầu trời mở. Sau khi lặp lại những nỗ lực không thành công để hợp tác với Mátxcơva bằng con đường ngoại giao, chúng tôi đã lựa chọn một số bước đi hợp lý và tương xứng đáp lại sự không tuân thủ cam kết của Nga", quan chức này nói.

"Chúng tôi hy vọng rằng điều này sẽ thay đổi quan điểm của phía Nga và thúc đẩy Mátxcơva hành động cùng chúng tôi một cách mang tính xây dựng hơn. Chúng tôi sẵn sàng dừng các biện pháp này bất cứ lúc nào, nếu Nga tiếp tục tuân thủ các nghĩa vụ trong Hiệp ước Bầu trời mở", nguồn tin của Tass nói thêm.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford ngày 26.9 cho biết việc duy trì hiệp ước có hiệu lực sẽ có lợi cho Mỹ.

Tờ Wall Street Journal ngày 26.9 cho biết, chính quyền Mỹ sẽ áp đặt các hạn chế đối với các chuyến bay bằng máy bay quân sự của Nga trên lãnh thổ Mỹ. Theo đó, Washington đưa ra quyết định trả đũa cho những hạn chế của Nga đối với các chuyến bay qua khu vực Kaliningrad. Cụ thể, những hạn chế có thể áp dụng để giám sát các chuyến bay qua khu vực Alaska và Hawaii.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov bình luận rằng bất kỳ tranh cãi nào có thể nảy sinh trong quá trình thực hiện Hiệp ước Bầu trời mở phải được giải quyết theo các cam kết các bên ký kết. "Hầu như không có bất kỳ lời giải thích nào. Hiệp ước Bầu trời mở được tuân thủ nghiêm ngặt", ông khẳng định. 

Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết tại Helsinki, Phần Lan ngày 24.3.1992, cho phép các nước ký kết điều các máy bay bay qua lãnh thổ của nhau để theo dõi các hoạt động quân sự theo các hạn ngạch đã được thống nhất và phối hợp.

Hà Liên
TIN LIÊN QUAN

Vụ Việt Á: Tạm giam Trưởng khoa Xét nghiệm CDC Yên Bái

Văn Đức |

Yên Bái - Cơ quan Công an đang mở rộng điều tra vụ Trưởng khoa Xét nghiệm CDC Yên Bái về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Vì sao trạm xử lý nước rác 700 m3/ngày ở bãi rác Xuân Sơn "tê liệt"?

Cát Tường - Tô Thế |

Hà Nội - Theo đại diện Công ty CP Môi trường & CTĐT Sơn Tây - đơn vị xử lý nước rỉ rác ở bãi rác Xuân Sơn, do trạm xử lý nước rác không đạt tiêu chuẩn mới từ ngày 1.6.2022 nên đơn vị phải tạm dừng hoạt động.

Hé lộ sân khấu chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 trước giờ G

Linh Chi |

Trước thềm chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022, Top 41 thí sinh và các nghệ sĩ vẫn tích cực tập luyện, hoàn thiện những khâu chuẩn bị cuối cùng.

Vụ Neymar tự gia hạn hợp đồng thêm 5 năm: "Nhà tù" êm ái với những đồng USD

VIỆT HÙNG |

Trong hợp đồng hiện tại của Neymar với PSG có điều khoản nếu tiền đạo này... thích, anh có thể tự gia hạn với PSG đến năm 2027.

TPHCM yêu cầu người dân ký cam kết nếu không tiêm vaccine mũi 3, 4

MINH QUÂN |

TPHCM – Thành phố tiếp tục thực hiện chiến dịch truyền thông vận động người dân tiêm vaccine mũi 3, 4 phòng COVID-19 đến hết ngày 30.6. Trường hợp người dân không đồng ý tiêm phải ký giấy cam kết và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh.

Đức có thể quốc hữu hóa đường ống Nord Stream 2

Hải Anh |

Đức có thể quốc hữu hóa đoạn đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 ở nước này. 

Ì ạch dự án cầu vượt Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch

Lan Nhi |

Với mức đầu tư khoảng 147 tỉ đồng, dự án cầu vượt Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch vừa xin lùi thời gian hoàn thành, khiến cho tâm lý nhiều người dân sinh sống trên tuyến phố không khỏi lo lắng, bất an.