Mỹ đáp lại thiện chí của Việt Nam trong hỗ trợ tìm kiếm quân nhân mất tích

Hải Anh |

Dự án khắc phục hậu quả chiến tranh và tìm kiếm bộ đội Việt Nam mất tích trong chiến tranh (VMIA) thể hiện mong muốn của phía Mỹ đáp lại thiện chí của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong việc hỗ trợ Mỹ tìm kiếm quân nhân mất tích hơn 40 năm qua.

Ngày 3.8, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đã tham dự và phát biểu tại hội thảo trực tuyến “Khắc phục hậu quả chiến tranh Việt Nam: Chặng đường phía trước” do Viện Hòa bình Mỹ (USIP) tổ chức.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Thượng nghị sỹ Patrick Leahy - Chủ tịch Thường trực Thượng viện có bài phát biểu dẫn đề khai mạc hội thảo.

Hội thảo là hoạt động thiết thực kỷ niệm 26 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Mỹ (12.7.1995 - 12.7.2021), diễn ra sau khi lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước vừa ký Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác tìm kiếm, qui tập và xác định danh tính hài cốt bộ đội Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (28-29.7.2021).

Hội thảo mở đầu với lễ ra mắt Dự án khắc phục hậu quả chiến tranh và tìm kiếm bộ đội Việt Nam mất tích trong chiến tranh (VMIA) do USIP phát động.

Trong phát biểu dẫn đề, Thượng nghị sỹ Patrick Leahy khẳng định Dự án thể hiện mong muốn của phía Mỹ đáp lại thiện chí của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong việc hỗ trợ Mỹ tìm kiếm quân nhân mất tích hơn 40 năm qua.

Thượng nghị sĩ đánh giá cao sự hợp tác giữa các cơ quan chức năng hai nước trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh. Thượng nghị sĩ Leahy đồng thời chia sẻ với những khó khăn, mất mát của Việt Nam trước đại dịch COVID-19 và cho rằng mặc dù Mỹ đã hỗ trợ vaccine cho Việt Nam nhưng vẫn chưa đủ.

Về phần mình, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác Việt Nam – Mỹ về khắc phục hậu quả chiến tranh, đặc biệt là tìm kiếm bộ đội Việt Nam mất tích.

Thượng tướng đề nghị phía Mỹ tái khẳng định cam kết và tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả với Việt Nam về ra phá bom mìn, xử lý hậu quả chất độc hóa học dioxin, trong đó trước mắt là huy động nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ xử lý tẩy độc toàn bộ sân bay Biên Hòa.

Phát biểu tại phiên thảo luận đầu tiên, Đại sứ Hà Kim Ngọc nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác khắc phục hậu quả chiến tranh, nhất là việc tìm kiếm bộ đội Việt Nam hy sinh, mất tích trong chiến tranh đối với quá trình hòa giải, hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng lòng tin, qua đó thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Mỹ phát triển toàn diện.

Đại sứ mong muốn Chính quyền, Quốc hội Mỹ, các tổ chức cựu chiến binh, báo chí và người dân Mỹ tiếp tục quan tâm, ủng hộ và hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh ở Việt Nam nói chung và tìm kiếm bộ đội Việt Nam mất tích trong chiến tranh nói riêng.

Đại sứ cũng đề nghị các cơ quan hữu quan của phía Mỹ, nhất là Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID), dành thêm nguồn lực xây dựng tại Việt Nam Trung tâm công nghệ cao hỗ trợ xác định danh tính bộ đội Việt Nam mất tích.

Nhân dịp này, Đại sứ Hà Kim Ngọc cũng cảm ơn Chính phủ Mỹ đã viện trợ vaccine cho Việt Nam và khẳng định việc Mỹ tiếp tục hỗ trợ vaccine, trang thiết bị y tế và thuốc chữa bệnh để Việt Nam chống dịch COVID-19 thể hiện rõ tinh thần hữu nghị và quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, Đại sứ Hà Kim Ngọc đã cùng ông Tim Rieser - Cố vấn cao cấp về đối ngoại của Thượng nghị sỹ Patrick Leahy, Chủ tịch USIP Lise Grande đồng chủ trì tọa đàm báo chí về sự hợp tác khắc phục khắc phục hậu quả chiến tranh giữa hai nước Việt Nam - Mỹ và các vấn đề liên quan. Tọa đàm ghi nhận những chia sẻ chân thành, tâm huyết về việc hai nước cùng chung tay hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng lòng tin để hướng về tương lai tươi sáng.

Hải Anh
TIN LIÊN QUAN

Việt Nam trong nhóm nhận nhiều vaccine COVID-19 của Mỹ

Hải Anh |

Mỹ đã tài trợ và vận chuyển hơn 110 triệu liều vaccine COVID-19 đến hơn 60 quốc gia, trong đó, Việt Nam trong nhóm quốc gia nhận nhiều vaccine nhất.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris thăm Việt Nam vào tháng 8

Thanh Hà |

Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ thăm Việt Nam, Singapore vào tháng 8.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bắt đầu chuyến thăm Việt Nam

Ngọc Vân |

Ngày 28.7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd J. Austin III đã tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày 28-29.7.

TPHCM hết vaccine COVID-19, phải xin điều chuyển 13.700 liều từ Đồng Nai

MINH QUÂN |

TPHCM - Trước việc vaccine COVID-19 đã hết 10 ngày qua, TPHCM xin Bộ Y tế điều chuyển 13.700 liều vaccine từ Đồng Nai về để ưu tiên tiêm cho trẻ.

Giờ thứ 9: Bất hạnh - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Một người mẹ không thể mang lại hạnh phúc cho đứa con mình sinh ra hẳn là một điều đáng trách. Người mẹ ấy sẽ không bao giờ biết được con gái mình đã phải trải qua những gì nếu không vô tình đọc được những dòng nhật ký đầy đau buồn của cô con gái...

Bắt giam 2 lãnh đạo Chi cục dự trữ ở Sơn La do lập khống hồ sơ

Trung Hiếu |

Sơn La - Lực lượng chức năng vừa bắt giữ 2 đối tượng lập khống hồ sơ thanh toán gây thất thoát cho Ngân sách Nhà nước.

Còn 2 ngày để xác nhận nhập học: Nhiều thí sinh vẫn băn khoăn học hay bỏ

Phùng Nhung |

Theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chỉ còn 2 ngày nữa để xác nhận nhập học đợt 1 nhưng nhiều thí sinh sau khi có thông báo trúng tuyển vẫn băn khoăn nên theo học hay không.

Xe công vụ đậu ban đêm ở nhà phụ nữ: Lái xe nói có việc vu khống Phó Chủ tịch HĐND tỉnh

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Liên quan đến việc chiếc xe công vụ biển xanh thường đỗ trước nhà một phụ nữ vào ban đêm ở TP Buôn Ma Thuột, tối 29.9, PV báo Lao Động đã nói chuyện trực tiếp với ông Lê Bá Dương (lái xe của Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Đắk Lắk).

Việt Nam trong nhóm nhận nhiều vaccine COVID-19 của Mỹ

Hải Anh |

Mỹ đã tài trợ và vận chuyển hơn 110 triệu liều vaccine COVID-19 đến hơn 60 quốc gia, trong đó, Việt Nam trong nhóm quốc gia nhận nhiều vaccine nhất.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris thăm Việt Nam vào tháng 8

Thanh Hà |

Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ thăm Việt Nam, Singapore vào tháng 8.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bắt đầu chuyến thăm Việt Nam

Ngọc Vân |

Ngày 28.7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd J. Austin III đã tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày 28-29.7.