Mỹ công bố gói đầu tư triệu đô cạnh tranh với “Vành đai - Con đường” của Trung Quốc

H.Liên |

Mỹ cam kết 113 triệu USD để hỗ trợ các sáng kiến trong nền kinh tế kỹ thuật số, năng lượng và cơ sở hạ tầng ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ra tuyên bố về cam kết này trong phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ-Thái Bình Dương của Phòng Thương mại Mỹ.

"Những quỹ này chỉ đại diện cho một khoản đóng góp ban đầu cho một kỷ nguyên mới trong cam kết hòa bình và thịnh vượng của Mỹ tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương" - ông nói.

Các biện pháp này bao gồm, đầu tư ban đầu trị giá 25 triệu USD để cải thiện khả năng kết nối kỹ thuật số ở các nước đối tác và mở rộng cơ hội xuất khẩu công nghệ của Mỹ.

Mỹ sẽ đầu tư gần 50 triệu USD trong năm nay để "hỗ trợ các đối tác Ấn Độ-Thái Bình Dương nhập khẩu, sản xuất, di chuyển, lưu trữ và triển khai các nguồn năng lượng của họ" - ông Mike Pompeo nói.

Quỹ cũng sẽ khởi động một mạng lưới để phát triển cơ sở hạ tầng.

Một sáng kiến mới với số tiền 30 triệu USD đang được khởi động để cung cấp cho các đối tác sự hỗ trợ kỹ thuật cũng như tiếp cận các dịch vụ tư vấn pháp lý và tài chính tư nhân.

"Cuối tuần này, tôi sẽ đưa ra thêm thông báo về hỗ trợ an ninh" -  ông Mike Pompeo nói. Hôm nay (31.7), Ngoại trưởng Mỹ sẽ lên đường đến Malaysia, Singapore và Indonesia.

Ngày 4.7 tới, tại Singapore, ông sẽ gặp các bộ trưởng ngoại giao của các nước thành viên Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS) gồm các nước ASEAN cùng với Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, New Zealand, Hàn Quốc và Nga.

Các nhà phân tích coi các sáng kiến mới của Mỹ là khởi đầu cho sự cạnh tranh của Mỹ với Sáng kiến Vành đai và con đường (BRI) của Trung Quốc.

Ông Brian Hook - cố vấn chính sách cao cấp của ông Mike Pompeo đã hạ thấp phương diện này: "Thông điệp cốt lõi của chúng tôi... là một Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở cửa là điều tốt cho khu vực, tốt cho Mỹ và cho kinh doanh".

"Vành đai và con đường - cho đến thời điểm này - là cách làm của Trung Quốc. Nó được tạo ra ở Trung Quốc, là sáng kiến của Trung Quốc" - ông nhấn mạnh.

Cố vấn của Ngoại trưởng Mỹ làm rõ: "Cách làm của chúng tôi là để chính phủ đóng vai trò ở mức độ vừa phải và tập trung vào giúp các doanh nghiệp làm những gì họ làm tốt nhất. Và đó là điều sẽ thúc đẩy lợi ích thương mại của Mỹ và đáp ứng nhu cầu của các đối tác của chúng tôi ở Ấn Độ -Thái Bình Dương".

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ-Thái Bình Dương, ông Mike Pompeo cũng xác định Ấn Độ-Thái Bình Dương là khu vực kéo dài từ bờ biển phía tây của Mỹ đến bờ biển phía tây của Ấn Độ.

"Người dân Mỹ và cả thế giới góp phần cho hòa bình và thịnh vượng của Ấn Độ- Thái Bình Dương. Đó là lý do tại sao Ấn Độ -Thái Bình Dương cần phải tự do và mở" - ông nhấn mạnh.

H.Liên
TIN LIÊN QUAN

Hải Phòng: Sạt lở nghiêm trọng, khu vực lên đồi Đài Thiên Văn bị phong tỏa

Mai Chi |

Hải Phòng - Chiều 13.8, UBND quận Kiến An và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hải Phòng đã có mặt tại khu vực Đài Thiên văn, tiến hành rà soát, kiểm tra khu vực bị sạt lở vào chiều tối 12.8.

Sài Gòn FC tiếp tục "chìm sâu" cuối bảng sau trận thua 1-2 Bình Dương

MINH PHONG |

Thất bại 1-2 trước Bình Dương ở vòng 12 V.League 2022 khiến câu lạc bộ Sài Gòn chưa thể thoát khỏi vị trí cuối bảng xếp hạng.

Số bệnh nhân COVID-19 nặng tăng cao, 1 F0 tử vong

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, số ca mắc COVID-19 mới ghi nhận được trên cả nước trong ngày 13.8 là 1.815 ca, giảm ca so với hôm qua (2.192 ca). Đáng chú ý, số bệnh nhân nặng tăng lên 137 ca, 1 F0 tử vong. 

Tiền hỗ trợ đến tay công nhân sau lời hứa "không xong thì từ chức"

ANH THƯ |

Công nhân đã nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà sau tuyên bố của Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Sơn La về việc nếu họ không nhận được tiền đúng hạn sẽ xin được từ chức.

Đột phá nghiên cứu trị COVID-19 khiến trị dễ như dị ứng mũi

Giản Thanh |

Nhóm nghiên cứu tại Đại học California-Berkeley nghiên cứu cách mới trị COVID-19, không chỉ ngăn virus nhân lên hay đột biến, còn khiến việc trị dễ như trị dị ứng mũi!

Dự báo diễn biến bão, áp thấp nhiệt đới trong một tháng tới

AN AN |

Cơ quan khí tượng cho biết, trong thời kỳ 1 tháng tới, khả năng xuất hiện 1 - 2 xoáy thuận nhiệt đới (bão hoặc áp thấp nhiệt đới). 

Vụ đất tặc tiếp tay dự án trăm tỉ ở Phú Thọ: Chủ đầu tư nói gì?

Nhóm PV |

Phú Thọ - Chủ đầu tư của dự án là UBND huyện Thanh Thủy đã thông tin về vụ đất tặc tiếp tay dự án trăm tỉ đang thi công trên địa bàn huyện Thanh Sơn.

Nam tài xế đâm ô tô vào cây xăng khiến 8 người bị thương khai gì ở Công an?

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Tài xế lái ô tô "đại náo" cây xăng khiến nhiều người bị thương thừa nhận đạp nhầm ga do say xỉn. Người này đã vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,9mg/lít khí thở.