Mỹ chuẩn bị kịch bản an ninh cho lễ nhậm chức của ông Biden

Hải Anh |

Giới chức Mỹ đang triển khai quân đội để bảo vệ an toàn cho lễ nhậm chức của ông Joe Biden vài ngày sau vụ hỗn loạn ở Điện Capitol.

Lễ nhậm chức của ông Joe Biden có chủ đề là "Nước Mỹ thống nhất"

Có 16 nhóm, một số có vũ trang, đã đăng ký tổ chức các cuộc biểu tình ở Washington, khiến các quan chức liên bang lo ngại sâu sắc trước thềm lễ nhậm chức tổng thống Mỹ của Tổng thống đắc cử Joe Biden, theo New York Times.

Trong bối cảnh số ca COVID-19 tăng và vụ hỗn loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ vừa mới xảy ra, các quan chức lãnh đạo ở thủ đô Washington D.C, Maryland và Virginia đã ra một tuyên bố chung yêu cầu người dân Mỹ tránh lễ nhậm chức của Joe Biden và theo dõi sự kiện trực tuyến.

FBI cũng cảnh báo cho cơ quan thực thi pháp luật địa phương về khả năng xảy ra các cuộc biểu tình vũ trang ở tất cả 50 thủ phủ của bang.

Ủy ban nhậm chức của ông Biden cho biết, tổng thống đắc cử sẽ xuất hiện ngoài trời trong lễ nhậm chức để kêu gọi đoàn kết trong bối cảnh khủng hoảng chính trị và y tế công. Lễ nhậm chức của ông Joe Biden có chủ đề là "Nước Mỹ thống nhất"

Ông Joe Biden cũng có kế hoạch đến thăm nghĩa trang quốc gia Arlington với ba cựu tổng thống - Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama. Điều này, theo đánh giá của New York Times, là một thách thức khác cho các cơ quan thực thi pháp luật liên bang.

Trong bối cảnh nỗ lực an ninh trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden hết sức căng thẳng, Chad Wolf, quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ, thông báo từ chức vào tối 11.11.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ có cơ quan Mật vụ Mỹ, đơn vị phụ trách an ninh cho lễ nhậm chức. Ông Chad Wolf sẽ ở lại Bộ An ninh Nội địa Mỹ với tư cách là thứ trưởng phụ trách chính sách, vị trí mà ông đã được Thượng viện xác nhận.

Phối hợp đa ngành, triển khai vệ binh quốc gia

"Lễ nhậm chức này sẽ khác so với những lễ nhậm chức trước, tôi nghĩ chúng ta đều biết điều đó" - Michael Plati, đặc vụ cơ quan Mật vụ Mỹ phụ trách chính về kế hoạch an ninh cho lễ nhậm chức tổng thống Mỹ ngày 20.1, cho biết.

Khoảng 6.000 lính Vệ binh Quốc gia từ 6 bang đã đến Washington, Tướng Daniel Hokanson, người đứng đầu Cục Vệ binh Quốc gia, thông tin ngày 11.1. Ông cho biết, vào cuối tuần này, sẽ có thêm 10.000 lính Vệ binh Quốc gia dự kiến tăng cường.

Quyền cảnh sát trưởng Điện Capitol và viên chức đặc trách duy trì trật tự (Sergeant-at-Arms) của Hạ viện đã thông báo cho các Đảng viên Dân chủ Hạ viện tối 11.1 rằng có một số mối đe dọa cụ thể nhắm vào Quốc hội Mỹ và các nhà lập pháp được giới chức theo dõi trong những ngày tới và các động thái an ninh đã bắt đầu được triển khai.

Ngoài Điện Capitol, Cơ quan Mật vụ Mỹ đang thiết lập một "vùng đệm lành mạnh, nhiều lớp" với các trạm kiểm soát phương tiện, máy dò kim loại và các màn hình an ninh bổ sung, ông Plati cho hay.

Để tránh thất bại trong phối hợp giữa các cơ quan thực thi pháp luật như trong vụ hỗn loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ hồi tuần trước, ông Plati cho biết, Cơ quan Mật vụ sẽ làm việc từ một "trung tâm phối hợp đa ngành" với lãnh đạo các cơ quan thực thi pháp luật khác để đưa ra quyết định nhanh chóng về bất kỳ động thái nào của những người biểu tình cũng như đưa ra quyết định triển khai tăng cường nào.

Tình hình an ninh là "chưa từng có"

Đáng lưu ý, trên các nền tảng trực tuyến, các phần tử cực đoan tiếp tục đưa ra các âm mưu. Một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc gọi tình hình an ninh là "chưa từng có".

Một quan chức khác của Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng, các cơ quan thực thi pháp luật đã lên kế hoạch cho bất kỳ sự kiện nào có thể xảy ra, một số trong số kịch bản đó là khủng khiếp. Các tình huống xấu nhất là các tay súng bắn tỉa nhắm vào các chức sắc trong lễ nhậm chức, "máy bay kiểu cảm tử" xâm nhập không phận cấm của Washington và thậm chí máy bay không người lái điều khiển từ xa tấn công đám đông. Các quan chức đặc biệt lo lắng về nhiều tình huống các vụ nổ súng bùng phát cùng lúc.

Các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc các binh sĩ Vệ binh Quốc gia có được trang bị vũ khí hay không nhưng ngay cả khi ban đầu không có vũ khí, các binh sĩ cũng sẽ triển khai không xa vị trí để vũ khí của họ, theo các quan chức. Các binh sĩ cũng sẽ được trang bị tối thiểu là thiết bị chống bạo động.

Hải Anh
TIN LIÊN QUAN

Thực hư việc con gái ông Trump dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden

Hải Anh |

Ivanka Trump có kế hoạch tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20.1, một nguồn tin trong Nhà Trắng tiết lộ với Daily Mail.

Mỹ dàn trận an ninh cho lễ nhậm chức của ông Biden sau hỗn loạn ở Quốc hội

Khánh Minh |

Mỹ tăng cường an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden sau hỗn loạn ở Quốc hội hôm 6.1.

Sau hỗn loạn ở Quốc hội Mỹ, giới nghiêm kéo dài tới lễ nhậm chức ông Biden

Thanh Hà |

Đối phó với hỗn loạn ở Quốc hội Mỹ ngày 6.1, Thị trưởng Washington D.C gia hạn tình trạng khẩn cấp công cộng trong 15 ngày, tới sau lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital. 

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Thực hư việc con gái ông Trump dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden

Hải Anh |

Ivanka Trump có kế hoạch tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20.1, một nguồn tin trong Nhà Trắng tiết lộ với Daily Mail.

Mỹ dàn trận an ninh cho lễ nhậm chức của ông Biden sau hỗn loạn ở Quốc hội

Khánh Minh |

Mỹ tăng cường an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden sau hỗn loạn ở Quốc hội hôm 6.1.

Sau hỗn loạn ở Quốc hội Mỹ, giới nghiêm kéo dài tới lễ nhậm chức ông Biden

Thanh Hà |

Đối phó với hỗn loạn ở Quốc hội Mỹ ngày 6.1, Thị trưởng Washington D.C gia hạn tình trạng khẩn cấp công cộng trong 15 ngày, tới sau lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.