Mới nhất bầu cử Thượng viện ở Georgia: Cộng hòa phấn khích

Song Minh |

Hai ứng viên đảng Cộng hoà tham gia cuộc bầu cử Thượng viện ở Georgia được khích lệ bởi tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Kelly Loeffler và David Perdue cho biết, các dấu hiệu về một lượng lớn cử tri đi bỏ phiếu cho cuộc bầu cử đặc biệt ngày 5.1 là đáng khích lệ, nhưng kết quả cuối cùng có thể sát nút.

Đảng Cộng hòa đặt hy vọng vào số cử tri đi bầu ổn định ở các hạt nông thôn quan trọng - và cho đến nay họ yên tâm với những gì họ thấy. Hai thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa chỉ ra hai hạt đặc biệt đang làm tốt hơn so với cuộc bầu cử tháng 11.

Hạt Cherokee, phía bắc Atlanta, đang trên đà hoàn thành mục tiêu của đảng Cộng hòa về số cử tri đi bầu ở hạt này. Vào tháng 11, Tổng thống Donald Trump đã giành được Cherokee với gần 70% số phiếu bầu.

Một hạt khác có số cử tri đi bỏ phiếu trên mức trung bình là hạt Houston, ở phía nam Macon và là quê nhà của David Perdue. Đảng Cộng hòa được khích lệ bởi số cử tri đi bầu nhanh chóng ở hạt quê hương của thượng nghị sĩ Perdue. Tổng thống Donald Trump cũng thắng dễ hạt Houston với hơn 55% phiếu bầu.

"Chúng tôi được khích lệ bởi các báo cáo về tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao trên toàn tiểu bang - đặc biệt là ở Bắc Georgia, nơi Tổng thống Donald Trump đã vận động cho các đảng viên Cộng hòa vào đêm qua" - bà Loeffler và ông Perdue cho biết trong một tuyên bố chung. "Nhưng đừng nhầm lẫn về điều đó: Đây sẽ là một cuộc bầu cử rất sít sao và có thể dẫn đến sự chênh lệch chỉ vài phiếu bầu ở một vài khu bầu cử trên toàn tiểu bang" - tuyên bố viết tiếp.

Theo CNN, đã có ít nhất hai hạt ở Georgia đã có số cử tri đi bầu trực tiếp cao hơn tổng số phiếu bầu của ngày bầu cử trực tiếp 3.11 năm ngoái.

Phát ngôn viên hạt DeKalb, một trong những hạt đông dân nhất trong bang Georgia cho biết, hạt đã có ​​47.561 phiếu bầu trực tiếp trong ngày bầu cử 3.11, nhưng trong cuộc bầu cử lần này, tính đến khoảng 17h20 ngày 5.1 theo giờ địa phương, hạt đã có 51.000 phiếu bầu trực tiếp.

Hạt Forsyth, nằm xa hơn về phía bắc bên ngoài Atlanta, cũng đã vượt qua tổng số bỏ phiếu trực tiếp trong ngày bầu cử năm 2020, giám đốc bộ phận đăng ký bầu cử và Mandi Smith nói với CNN. Vào tháng 11, 13.630 phiếu bầu đã được bỏ vào ngày bầu cử.

Trong cuộc bầu cử bổ sung ngày 5.1, nữ thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà Loeffler đối đầu với linh mục Raphael Warnock - ứng viên chính trị lần đầu của đảng Dân chủ. Còn đương kim thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà Perdue đấu với ứng viên đảng Dân chủ Jon Ossoff.

Trong bài phát biểu hôm 4.1, Tổng thống Donald Trump khuyến khích những người tham dự bỏ phiếu cho Perdue và Loeffler, trong khi cho rằng Warnock và Ossoff là những người cực đoan.

"David và Kelly đang tranh cử chống lại những ứng viên tự do cực đoan nhất trong lịch sử của tiểu bang của các bạn, có thể là trong lịch sử của đất nước" - ông Donald Trump nói.

Nhiều cử tri Georgia đã bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử Thượng viện. Theo dữ liệu từ Dự án Bầu cử Mỹ, 3.093.375 phiếu bầu sớm đã được bỏ, chiếm tổng cộng 40% tổng số cử tri đã đăng ký ở Georgia.

Các hạt của Georgia phải chứng nhận kết quả trước ngày 15.1. Sau đó, quan chức phụ trách bầu cử bang Brad Raffensperger sẽ cần phải chứng nhận kết quả trên toàn tiểu bang trước ngày 22.1.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Bầu cử Thượng viện ở Georgia: Nghẹt thở bám đuổi trước giờ G

Khánh Minh |

Trước giờ G bầu cử Thượng viện ở Georgia ngày 5.1, ứng viên đảng Cộng hoà và Dân chủ vẫn bám đuổi quyết liệt.

3 ngày trước bầu cử Thượng viện ở Georgia: Cộng hòa tới sát chiến thắng

Ngọc Vân |

3 ngày trước bầu cử Thượng viện ở Georgia, đã có hơn 3 triệu cử tri bỏ phiếu sớm.

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo. 

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.  

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital. 

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Bầu cử Thượng viện ở Georgia: Nghẹt thở bám đuổi trước giờ G

Khánh Minh |

Trước giờ G bầu cử Thượng viện ở Georgia ngày 5.1, ứng viên đảng Cộng hoà và Dân chủ vẫn bám đuổi quyết liệt.

3 ngày trước bầu cử Thượng viện ở Georgia: Cộng hòa tới sát chiến thắng

Ngọc Vân |

3 ngày trước bầu cử Thượng viện ở Georgia, đã có hơn 3 triệu cử tri bỏ phiếu sớm.