Moderna công bố dữ liệu mới nhất về thời gian bảo vệ của vaccine

Phương Linh |

Dữ liệu từ cuộc thử nghiệm vaccine COVID-19 của Moderna cho thấy khả năng bảo vệ của vaccine suy yếu theo thời gian.

Reuters đưa tin, trong một thông cáo báo chí ngày 15.9, Công ty Dược phẩm Modena cho biết, dữ liệu mới từ một cuộc thử nghiệm vaccine COVID-19 lớn của hãng này chỉ ra khả năng bảo vệ do vaccine mang lại suy yếu theo thời gian. Điều này cho thấy, mũi tiêm tăng cường là cần thiết.

"Chúng tôi tin rằng, điều này có nghĩa là vào mùa thu và mùa đông tới, ước tính ​​tác động tối thiểu của việc suy giảm khả năng miễn dịch là sẽ có thêm 600.000 ca mắc COVID-19" - Chủ tịch Moderna Stephen Hoge phát biểu tại một hội nghị kêu gọi nhà đầu tư.

Ông Hoge không dự đoán có bao nhiêu ca mắc nghiêm trọng, nhưng cho hay một số ca sẽ phải nhập viện.

Dữ liệu này hoàn toàn trái ngược với dữ liệu từ một số nghiên cứu gần đây cho thấy, khả năng bảo vệ của vaccine COVID-19 Moderna kéo dài hơn so với mũi tiêm tương tự từ Pfizer và đối tác BioNTech.

Theo các chuyên gia, sự khác biệt có thể là do liều lượng mRNA của Moderna cao hơn và khoảng thời gian giữa mũi tiêm đầu tiên và mũi thứ 2 lâu hơn một chút.

Cả hai loại vaccine đã được chứng minh là có hiệu quả vượt trội trong việc ngăn ngừa bệnh dịch theo kết quả các nghiên cứu lớn giai đoạn 3 của họ.

Tuy nhiên, phân tích ngày 15.9 của Moderna cho thấy, tỉ lệ lây nhiễm ở những người được tiêm chủng cách đây khoảng 13 tháng là cao hơn so với những người tiêm chủng cách đây khoảng 8 tháng. Thời gian nghiên cứu thực hiện từ tháng 7 đến tháng 8, khi biến thể Delta đang chiếm ưu thế. Nhưng kết quả nghiên cứu này vẫn chưa được đánh giá ngang hàng.

Ngày 1.9, Moderna đã nộp đơn lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để xin cấp phép cho mũi tiêm tăng cường vaccine COVID-19 của hãng.

Theo Chủ tịch Moderna, dữ liệu từ các nghiên cứu về mũi tiêm tăng cường của họ cho thấy, vaccine có khả năng tăng kháng thể trung hòa lên mức cao hơn mức được chứng kiến sau mũi tiêm thứ 2.

Ông nói: “Chúng tôi tin rằng, điều này sẽ làm giảm các ca mắc COVID-19. Chúng tôi cũng tin rằng, liều thứ 3 vaccine mRNA-1273 mở ra cơ hội gia tăng đáng kể khả năng miễn dịch trong suốt nhiều năm, góp phần cho nỗ lực chấm đại dịch".

Theo tài liệu tóm tắt của FDA về phân tích ứng dụng mũi vaccine tăng cường Pfizer, công bố ngày 15.9, một vấn đề quan trọng mà cơ quan này sẽ xem xét là liệu khả năng bảo vệ vaccine có đang bị suy yếu hay không.

Trong phân tích của mình, Moderna đã so sánh hiệu quả hoạt động của vaccine ở hơn 14.000 tình nguyện viên được tiêm chủng từ tháng 7 đến tháng 10.2020, với khoảng 11.000 tình nguyện viên ban đầu trong nhóm giả dược sau đó đã được tiêm chủng vaccine trong khoảng thời gian từ tháng 12.2020 tới tháng 2.2021 khi vaccine Moderna được phê duyệt sử dụng khẩn cấp ở Mỹ.

Kết quả cho thấy, tỉ lệ ca bệnh nặng trong số những người được tiêm chủng gần đây hơn có xu hướng giảm, mặc dù phát hiện này không có ý nghĩa về mặt thống kê.

Trong khi đó, dữ liệu từ một nghiên cứu riêng biệt được thực hiện tại hệ thống y tế Kaiser Permanente Nam California cho thấy vaccine COVID-19 của Moderna tiếp tục hoạt động tốt trong phòng chống biến thể Delta.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh dữ liệu của hơn 352.000 người đã tiêm 2 liều vaccine Moderna với số lượng tương đương người chưa được tiêm chủng và phát hiện ra rằng vaccine Moderna có hiệu quả 87% trong việc ngăn ngừa mắc COVID-19 và 96% hiệu quả trong ngăn ngừa tình trạng nhập viện.

Chủ tịch Hoge của Moderna cho rằng, hiệu suất ban đầu của vaccine là rất tốt, nhưng không nên để khả năng bảo vệ suy yếu. Ông nói: "Sáu tháng đầu tiên là rất cao, nhưng sẽ không thể giữ ổn định trong suốt một năm và lâu hơn nữa".

Phương Linh
TIN LIÊN QUAN

Moderna chế vaccine kết hợp ngừa cúm và COVID-19

Thanh Hà |

Moderna thông báo đang phát triển 1 liều tiêm nhắc lại "2 trong 1" để bảo vệ khỏi COVID-19 và cúm mùa.

WHO khuyến cáo liều tiêm vaccine Moderna và phương pháp tiêm trộn vaccine

Phương Linh |

WHO khuyến cáo, cũng giống như các loại vaccine COVID-19 khác, vaccine Moderna nên được ưu tiên sử dụng cho đội ngũ nhân viên y tế có nguy cơ lây nhiễm cao và người cao tuổi trước khi tiêm chủng đại trà.

WHO tiếp tục lên tiếng về liều tiêm tăng cường vaccine COVID-19

Bảo Châu |

WHO cho biết, dữ liệu hiện tại không cho thấy cần thiết phải tiêm liều tăng cường vaccine COVID-19.

Vì sao FIFA không nên thay đổi thể thức vòng bảng World Cup?

TAM NGUYÊN |

World Cup 2022 đang đến giai đoạn đấu loại trực tiếp, nhưng những gì xảy ra ở vòng bảng khiến giới chuyên môn phải suy nghĩ.

Nhà máy xử lý rác trăm tỉ ở Hà Nội dừng hoạt động 3 năm: Lãng phí quá lớn

Trang Thiều - Tuấn Anh |

Theo nhiều người dân sống xung quanh Nhà máy xử lý và chế biến rác Phương Đình (Đan Phượng, Hà Nội), dự án này xây dựng nhưng không nghiên cứu kỹ - nhà máy rác quá gần dân, đầu tư hàng trăm tỉ đồng nhưng liên tục xảy ra sự cố, đã dừng hoạt động đến 3 năm, gây lãng phí vô cùng lớn.

Thưởng Tết cho công nhân 2023: Người vui mừng, người rơi nước mắt lo lắng

Phương Ngân - Chân Phúc |

TPHCM - Giữa bối cảnh tình hình kinh doanh, sản xuất gặp khó khăn, nhiều doanh nghiệp vẫn cố gắng xoay xở thưởng Tết cho người lao động. Khi mức thưởng Tết được công bố, nhiều người lao động vui mừng vì mình may mắn vẫn được có Tết, nhưng bên cạnh đó cũng có những công nhân đang lo lắng vì có thể không có thưởng Tết.

Tăng giá điện sẽ tăng gánh nặng cho công nhân lao động

Phương Ngân |

Đề xuất điều chỉnh tăng giá điện được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đưa ra khi chi phí đầu vào sản xuất điện tăng vọt. Tuy nhiên, việc tăng giá điện trong bối cảnh có rất nhiều người lao động bị giảm giờ làm, mất việc như hiện nay đang là nỗi lo lớn của CNLĐ...

Ấn Độ sắp trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới

Song Minh |

Ấn Độ có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới vào năm 2030, vượt qua Nhật Bản và Đức.

Moderna chế vaccine kết hợp ngừa cúm và COVID-19

Thanh Hà |

Moderna thông báo đang phát triển 1 liều tiêm nhắc lại "2 trong 1" để bảo vệ khỏi COVID-19 và cúm mùa.

WHO khuyến cáo liều tiêm vaccine Moderna và phương pháp tiêm trộn vaccine

Phương Linh |

WHO khuyến cáo, cũng giống như các loại vaccine COVID-19 khác, vaccine Moderna nên được ưu tiên sử dụng cho đội ngũ nhân viên y tế có nguy cơ lây nhiễm cao và người cao tuổi trước khi tiêm chủng đại trà.

WHO tiếp tục lên tiếng về liều tiêm tăng cường vaccine COVID-19

Bảo Châu |

WHO cho biết, dữ liệu hiện tại không cho thấy cần thiết phải tiêm liều tăng cường vaccine COVID-19.