Lý giải vì sao Châu Phi chưa bị COVID-19 tấn công mạnh

Ngọc Vân |

Các chuyên gia đang lý giải vì sao Châu Phi rất ít ca mắc COVID-19 tính đến thời điểm mà đại dịch đã khiến gần 130.000 người mắc ở 122 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Mặc dù các ca mắc COVID-19 ở Ai Cập tăng vọt từ 2 đến 67, trong đó có 33 người trên tàu du lịch Nile, song trên khắp Châu Phi, số lượng các ca nhiễm vẫn ở mức thấp.

Tính đến ngày 13.3, chỉ có 137 ca mắc COVID-19 được xác nhận trên lục địa Châu Phi, mặc dù 2 quốc gia Togo và Cameroon đã báo cáo những trường hợp đầu tiên vào cuối tuần qua. 

Sự lây lan ở Châu Phi là mối quan ngại vì nhiều nước có hệ thống chăm sóc sức khỏe yếu, và lục địa này đã phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn, đặc biệt là sốt rét, lao và HIV.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã gấp rút tăng cường khả năng của các nước Châu Phi để xét nghiệm virus và đào tạo các chuyên gia y tế trong việc chăm sóc những người bị nhiễm bệnh. Vào cuối tháng 1 mới chỉ có Senegal và Nam Phi có phòng xét nghiệm virus SARS-CoV-2, nhưng đến thời điểm hiện tại 37 quốc gia có khả năng này.

Trước câu hỏi vì sao dịch COVID-19 chưa lây lan rộng ở Châu Phi, tờ New Scientist dẫn lời ông Jimmy Whitworth, Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh London (LSHTM) cho biết, ông không nghĩ ai đó có khả năng đưa ra câu trả lời xác đáng, nhưng một lý do có thể là nhờ các biện pháp cách ly được thực hiện ở những quốc gia này.

Hầu hết các ca mắc COVID-19 ở Châu Phi không phải “nhập khẩu” từ Trung Quốc mà từ Châu Âu. Bốn quốc gia Châu Phi đã áp dụng kiểm dịch đối với du khách từ các điểm nóng COVID-19. Không giống như các ca nhiễm, số lượng người được kiểm dịch không được báo cáo.

Nhìn rộng hơn về các nỗ lực giám sát để phát hiện virus tại các sân bay và các tuyến đường khác, ông Mark Woolhouse, Đại học Edinburgh, Anh nói rằng rất nhiều điều đang được thực hiện, dưới sự phối hợp của WHO, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Châu Phi và Mỹ. Chẳng hạn, Rwanda đã trưng dụng sinh viên y khoa năm cuối để thực hiện sàng lọc tại các sân bay, ông Woolhouse nói.

Bà Vittoria Colizza tại Đại học Sorbonne, Pháp, tác giả của một bài báo về các quốc gia Châu Phi dễ tổn thương với COVID-19, nói rằng sự kết hợp của các yếu tố có thể là lý do khiến châu lục này chưa bị ảnh hưởng lớn bởi đại dịch.

Một lý do đơn giản có thể là bản chất của virus: rất nhiều người có thể bị nhiễm SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng, bà Colizza nói. Những ca này chưa được phát hiện nên chưa được tính vào các trường hợp nhiễm bệnh chính thức. 

WHO cho biết, phần lớn trong số 37 quốc gia ở Châu Phi có khả năng xét nghiệm chỉ có từ 100 đến 200 bộ kit xét nghiệm. 

Các nước Châu Phi mặc dù dễ bị tổn thương nhưng có khả năng phục hồi nhanh hơn với virus. Mặt khác, dân số Châu Phi trẻ hơn nhiều so với Châu Âu và Trung Quốc. Độ tuổi dân số trung bình ở Anh là 40,2 và ở Trung Quốc là 37, nhưng con số này là 17,9 ở Nigeria, quốc gia đông dân nhất châu Phi. 

“Nếu nhìn vào số liệu thống kê từ Trung Quốc thì những người có tiên lượng xấu hơn là những người lớn tuổi, không nhất thiết là những người trẻ” - bà Mary Stephen, đại diện WHO tại Congo nói. Tuy nhiên ngược lại, hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Châu Phi khá mong manh. Nếu dịch bệnh này bùng phát, nó sẽ đánh sập các hệ thống chăm sóc sức khỏe ở nhiều nước Châu Phi.

Rủi ro lớn là việc chống lại sự bùng phát của COVID-19 khiến hệ thống y tế của Châu Phi có thể dồn lực và do đó không đủ khả năng để giải quyết những gánh nặng khác như sốt rét và sởi - ông Woolhouse nói và lấy ví dụ trong dịch Ebola 2014-16, hàng nghìn người đã tử vong vì những bệnh khác do các nguồn lực được dồn cho Ebola.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Đại dịch COVID-19: Hơn 70% ca nhiễm mới xuất hiện ở Châu Âu

Ngọc Vân |

Trong khi Trung Quốc đã vượt qua đỉnh dịch COVID-19 thì hơn 70% các ca nhiễm mới xuất hiện ở Châu Âu.

Các quốc gia chưa bị đại dịch COVID-19 tấn công

Song Minh |

Sáng 12.3, WHO tuyên bố COVID-19 là đại dịch, nhưng vẫn có một số quốc gia chưa bị ảnh hưởng bởi virus này.

WHO hỗ trợ bộ kit thử COVID-19 cho các nước Châu Phi

Lê Thanh Hà |

Nhiều nước Châu Phi sẽ được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cung cấp các bộ kit thử phát hiện COVID-19 sau khi Ai Cập xác nhận ca nhiễm đầu tiên tại lục địa này vào cuối tuần trước, SCMP đưa tin.

Khánh Ly hát nhạc chưa được cấp phép, đơn vị tổ chức bị mời làm việc

Phương Nhiên |

Lâm Đồng – Ca khúc “Gia tài của mẹ” được Khánh Ly biểu diễn trong đêm nhạc tại Đà Lạt nằm ngoài danh sách bài hát mà đơn vị tổ chức đăng ký, vì vậy cơ quan chức năng đã mời đơn vị tổ chức đến làm rõ vụ việc. 

5 công dân Việt Nam thiệt mạng trong vụ nổ khí độc ở Jordan

Thanh Hà |

5 công dân Việt Nam đã thiệt mạng và 7 công dân bị thương nhẹ trong vụ nổ khí độc ở cảng Aqaba, Jordan. 

Hạnh phúc tan vỡ khi biết chồng ngoại tình với đồng nghiệp (Phần 1)

Nhóm PV |

Đôi vợ chồng vốn cực kỳ hạnh phúc, viên mãn, con cái đủ nếp, đủ tẻ, ngoan ngoãn giỏi giang, điều kiện kinh tế sung túc. Họ từng là những người mà tôi vô cùng ngưỡng mộ. Nhưng cái kết của cặp đôi ấy lại là một câu chuyện đáng buồn về bi kịch mang tên ngoại tình.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. 

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Nóng Sài Gòn: Chưa huyện nào ở TPHCM lên thành phố, giá đất đã lên cao

NGUYỄN LY - ANH TÚ |

Lại nóng vụ tranh chấp tên hoa hậu hoà bình Việt Nam; TPHCM: 10 địa phương nguy cơ bùng dịch do tỉ lệ tiêm mũi 3, 4 thấp; Doanh nghiệp bình ổn lung lay trước cơn bão giá... là những tin tức đáng chú ý trong Bản tin Nóng Sài Gòn ngày 29.6.

Tranh cãi và những chuyện hậu trường về các giai nhân của Trịnh Công Sơn

Lan Anh |

Xung quanh câu chuyện về những nàng thơ của Trịnh hiện vẫn gây những tranh cãi trái chiều.

Đại dịch COVID-19: Hơn 70% ca nhiễm mới xuất hiện ở Châu Âu

Ngọc Vân |

Trong khi Trung Quốc đã vượt qua đỉnh dịch COVID-19 thì hơn 70% các ca nhiễm mới xuất hiện ở Châu Âu.

Các quốc gia chưa bị đại dịch COVID-19 tấn công

Song Minh |

Sáng 12.3, WHO tuyên bố COVID-19 là đại dịch, nhưng vẫn có một số quốc gia chưa bị ảnh hưởng bởi virus này.

WHO hỗ trợ bộ kit thử COVID-19 cho các nước Châu Phi

Lê Thanh Hà |

Nhiều nước Châu Phi sẽ được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cung cấp các bộ kit thử phát hiện COVID-19 sau khi Ai Cập xác nhận ca nhiễm đầu tiên tại lục địa này vào cuối tuần trước, SCMP đưa tin.