Toàn cảnh hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều: Đàm phán diễn ra "tốt hơn mong đợi"

Vân Anh - Hà Liên |

Quan chức Mỹ tiết lộ, Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ ký thỏa thuận ghi nhận tiến trình đàm phán, cam kết duy trì đà đối thoại sau 3 phiên làm việc trong sáng nay (12.6).

12h03: Mỹ và Triều Tiên ký cam kết duy trì đà đối thoại

Một quan chức Mỹ tiết lộ với CNN, Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un sẽ ký một thỏa thuận ghi nhận tiến trình đàm phán và cam kết duy trì đối thoại.

Các quan chức không tiết lộ bất kỳ chi tiết cụ thể nào của thỏa thuận sẽ được ký kết.

Khung cảnh chuẩn bị cho lễ ký kết giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều. Ảnh: ST.
Khung cảnh chuẩn bị cho lễ ký kết giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều. Ảnh: ST.

11h52: Ông Donald Trump tuyên bố sẽ có lễ ký kết sau bữa ăn trưa làm việc với ông Kim Jong-un

Tổng thống Donald Trump hé lộ với báo giới rằng ông và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đi đến lễ ký kết sau bữa ăn trưa làm việc. Thông tin được Tổng thống Mỹ tiết lộ khi cùng ông Kim Jong-un đi dạo quanh khách sạn Capella.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết, các cuộc đàm phán diễn ra "tốt hơn bất cứ ai có thể mong đợi".

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) tản bộ cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái). Ảnh: CNN.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) tản bộ cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái). Ảnh: CNN.

Không có thông tin về những nội dung hai bên có thể ký kết hoặc bất kỳ thỏa thuận đã đạt được. Không có sự kiện chính thức nào được lên kế hoạch cho đến khi ông Donald Trump họp báo lúc 15h chiều nay, theo lịch trình của Nhà Trắng. 

11h10: Ông Donald Trump đùa phóng viên hãy chụp ảnh 2 ông trông “gầy và đẹp trai”

Tổng thống Donald Trump và ông Kim Jong-un cùng các quan chức cấp cao hai nước đã bước vào bữa ăn trưa làm việc, muộn hơn một chút so với kế hoạch ban đầu.

Quan chức Mỹ - Triều Tiên bước vào phiên ăn trưa làm việc. Ảnh: CNN.
Quan chức Mỹ - Triều Tiên bước vào phiên ăn trưa làm việc. Ảnh: CNN.

Các cuộc đàm phán song phương mở rộng dự kiến kết thúc vào khoảng 10h30, theo Nhà Trắng. Nhưng hai bên đã thảo luận thêm khoảng 20 phút so với kế hoạch.

Ông Donald Trump mời ông Kim Jong-un ngồi xuống, sau đó bông đùa đề nghị các nhiếp ảnh gia hãy chụp những bức ảnh khiến họ trông “gầy và đẹp trai”.

Không có sự kiện chính thức nào được lên lịch trong thời gian còn lại của ngày 12.6 cho đến khi ông Donald Trump có cuộc họp báo lúc 15h chiều nay.

10h40: Nhà Trắng công bố thực đơn, danh sách quan chức dự phiên ăn trưa làm việc

Khi Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un bước vào phiên ăn trưa làm việc lúc 10h35. Nhà Trắng đã công bố thực đơn cho bữa ăn trưa làm việc. Trong đó có tôm, salad bơ, sườn non bò, thịt lợn chua ngọt và kem Häagen Dazs tráng miệng. Thực đơn bữa trưa được đánh giá là sự kết hợp giữa các món ăn phương Đông và phương Tây.

Bữa ăn trưa làm việc sẽ có sự tham dự của tổng số 14 đại biểu, bao gồm cả ông Donald Trump và ông Kim Jong-un.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay khi bắt đầu cuộc họp song phương mở rộng tại khách sạn Capella. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay khi bắt đầu cuộc họp song phương mở rộng tại khách sạn Capella. Ảnh: Reuters

Cùng với Ngoại trưởng Mike Pompeo, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, phái đoàn phía ông Donald Trump sẽ có sự tham gia của thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders, Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim và Giám đốc cấp cao phụ trách Châu Á của Hội đồng An ninh Quốc gia Matthew Pottinger.

Về phía ông Kim Jong-un có Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol và Ri Su-yong, Ngoại trưởng Ri Yong-ho, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Choe Son-hui, Bộ trưởng Quốc phòng No Kwang-chol, em gái của ông Kim Jong-un là Kim Yo-jong và một giám đốc thuộc Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Han Kwang-sang.

10h05: Ông Kim Jong-un: Nhiều người nghĩ cuộc gặp này là cảnh trong "một bộ phim khoa học viễn tưởng"

Theo CNN, khi tản bộ trên hành lang khách sạn Capella, ông Kim Jong-un nói với Tổng thống Donald Trump rằng, nhiều người trên khắp thế giới sẽ không tin nổi vào những gì đang diễn ra tại Singapore.

"Nhiều người trên thế giới sẽ nghĩ rằng đây là cảnh trong một bộ phim khoa học viễn tưởng", ông Kim Jong-un nói với ông Donald Trump.

Lãnh đạo Mỹ - Triều đi dọc hành lang khách sạn Capella. Ảnh: Reuters.
Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều đi dọc hành lang khách sạn Capella. Ảnh: Reuters.

Khi bắt đầu đàm phán, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thừa nhận, con đường phía trước sẽ không hề bằng phẳng. "Dĩ nhiên có những thách thức ở phía trước, nhưng tôi (sẵn sàng) làm điều này", ông Kim Jong-un nói.

Hiện hai nhà lãnh đạo cùng các quan chức cấp cao hai bên đang trong cuộc đàm phán mở rộng sẽ kết thúc lúc 10h30.

9h55: Phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản hy vọng thượng đỉnh Mỹ - Triều thành công

Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, nước này hy vọng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sẽ đánh dấu một bước tiến lớn hướng tới hòa bình và ổn định ở Đông Bắc Á.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono cho hay, ông sẽ thăm Seoul vào ngày mai (13.6), cho các cuộc đàm phán song phương và ba bên với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: Reuters.
Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: Reuters.

9h40:Tổng thống Hàn Quốc: Đêm qua là một đêm không ngủ

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, ông có một đêm không ngủ trước cuộc họp giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un.

Phát biểu trước cuộc họp nội các, ông Moon Jae-in bày tỏ hi vọng hội nghị thượng đỉnh sẽ thành công để mở ra một chương mới.

"Hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên - Mỹ vừa mới bắt đầu, và tôi tin rằng tất cả người dân trên bán đảo Triều Tiên đều hướng về Singapore", ông nói.

9h30: Ông Kim Jong-un không đáp khi được hỏi có từ bỏ vũ khí hạt nhân

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không trả lời khi được hỏi liệu có từ bỏ vũ khí hạt nhân hay không. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump dự đoán sẽ tiếp tục thảo luận với ông Kim Jong-un để giải quyết những khác biệt về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

"Chúng tôi sẽ cùng phối hợp với nhau để quan tâm tới vấn đề này", ông Donald Trump nói khi bắt đầu một cuộc họp mở rộng. Tổng thống Mỹ cho biết, hai nhà lãnh đạo "sẽ giải quyết một vấn đề, một tình thế tiến thoái lưỡng nan lớn".

9h03: Ông Donald Trump và Kim Jong-un bắt đầu cuộc đàm phán mở rộng

Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un bắt đầu cuộc đàm phán thứ hai sau cuộc gặp riêng vừa kết thúc.

Sau khi rời phiên họp đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh, ông Donald Trump chia sẻ với báo giới rằng, cuộc gặp diễn ra "rất, rất tốt".

"Quan hệ tuyệt vời", ông nói khi bước ra sảnh khách sạn Capella.

Leg: Ông Donald Trump và Kim Jong-un đàm phán mở rộng cùng quan chức hai bên. Ảnh: ST
Ông Donald Trump và Kim Jong-un đàm phán mở rộng cùng quan chức hai bên. Ảnh: ST
Cuộc đàm phán mở rộng có sự tham gia của lãnh đạo Mỹ - Triều và quan chức cấp cao hai bên. Phía Mỹ có Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, Ngoại trưởng Mike Pompeo, và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton.

Cuộc đàm phán mở rộng sẽ kết thúc vào 10h30 sáng, giờ Việt Nam (tức lúc 11h30 sáng, giờ địa phương) và tiếp sau đó là phiên ăn trưa làm việc.

9h: Phát biểu với báo giới sau cuộc họp kín với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Tổng thống Donald Trump nói: "Chúng tôi đã có cuộc gặp rất, rất tốt. Chúng tôi đã giải quyết được những vấn đề không thể giải quyết trước đây. Chúng tôi sẽ thành công, sẽ làm được".

8h54: Ông Donald Trump và Kim Jong-un kết thúc hội đàm kín. Hai nhà lãnh đạo xuất hiện cùng nhau, ông Kim Jong-un mỉm cười, vui vẻ trò chuyện với ông Donald Trump. Cả hai vẫy tay chào phóng viên từ ban công khách sạn.

Ông Donald Trump và Kim Jong-un xuất hiện sau cuộc họp kín. Ảnh: CNN
Ông Donald Trump và ông Kim Jong-un xuất hiện sau cuộc họp kín. Ảnh: CNN

8h50: "Bạn suốt đời" của ông Kim Jong-un xúc động chia sẻ về thượng đỉnh Mỹ - Triều

Cựu ngôi sao NBA Dennis Rodman chia sẻ, cuộc họp lịch sử ngày 12.6 giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump là thành quả thực hiện trong nhiều năm.

"Bạn suốt đời" của ông Kim Jong-un nói: "Đây là một ngày tuyệt vời. Tôi ở đây để chứng kiến nó (thượng đỉnh Mỹ - Triều-PV). Tôi rất hạnh phúc".

Dennis Rodman. Ảnh: CNN
Dennis Rodman. Ảnh: CNN

8h40: Ngôn ngữ hình thể thân mật

Cái bắt tay lịch sử đầu tiên kéo dài 12 giây giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trước nền quốc kỳ Mỹ và Triều Tiên chỉ là khởi đầu của sự trao đổi ấm áp ngôn ngữ cơ thể giữa hai nhà lãnh đạo. Ông Donald Trump nắm nhẹ cánh tay ông Kim Jong-un, sau đó đặt tay lên lưng ông Kim để hướng đến phòng họp.

Hai người trao đổi ngắn bên hành lang trước khi tiến vào phòng, cả hai đều mỉm cười tươi tắn khi bắt tay một lần nữa.

Ông Donald Trump còn vài lần vỗ vỗ nhẹ vào lưng ông Kim Jong-un khi hai người đi dọc hành lang vào phòng họp. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng giơ ngón tay cái lên sau khi ông Kim Jong-un nói "chúng tôi đã vượt qua tất cả trở ngại" để đến được hội nghị hôm nay.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều siết chặt tay lần thứ 3 trước khi bước vào cuộc họp diện hẹp. Ảnh: Reuters
Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều siết chặt tay lần thứ 3 trước khi bước vào cuộc họp diện hẹp. Ảnh: Reuters

8h33: Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang gặp mặt trực tiếp. Đây là lần đầu tiên một vị tổng thống Mỹ đương nhiệm hội đàm với một nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến hội đàm hẹp trong 40 phút, trước khi các cố vấn hai bên tham gia đàm phán mở rộng vào lúc 10h (giờ Singapore - 9h giờ Việt Nam).

Ông Donald Trump và Kim Jong-un sau đó sẽ có buổi ăn trưa làm việc, bắt đầu vào 11h30, trước khi hội nghị thượng đỉnh kết thúc vào buổi chiều. Hiện chưa có thời gian kết thúc chính xác.

Tổng thống Donald Trump dự kiến có buổi họp báo vào 16h. Chuyên cơ Air Force One sau đó sẽ rời Singapore vào khoảng 19h.

8h15: Phát biểu với phóng viên sau cái bắt tay đầu tiên, Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un bày tỏ lạc quan rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ thành công.

"Tôi hy vọng rằng hội nghị thượng đỉnh lịch sử sẽ thành công lớn. Chúng tôi sẽ có một mối quan hệ tuyệt vời phía trước" - ông Donald Trump nói.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đáp lời: "Có một số trở ngại cho cuộc họp diễn ra ở Singapore hôm nay, nhưng chúng tôi đã vượt qua tất cả và chúng tôi đang ở đây hôm nay".

Cái bắt tay lịch sử của ông Donald Trump - Kim Jong-un. Ảnh: CNN.
Cái bắt tay lịch sử của ông Donald Trump - Kim Jong-un. Ảnh: CNN.

8h14: Tổng thống Donald Trump và ông Kim Jong-un bắt đầu cuộc hội đàm riêng. Hai nhà lãnh đạo sẽ gặp trực tiếp trong vòng chưa đầy một giờ, trước khi cuộc đàm phán mở rộng bắt đầu lúc 10h sáng, giờ địa phương.

Theo CNN, trong chương trình nghị sự là bàn về năng lực hạt nhân của Triều Tiên. Ông Donald Trump đang hy vọng có thể thuyết phục ông Kim Jong-un từ bỏ vũ khí hạt nhân.

 
 

8h13: Ông Kim Jong Un nói với ông Donald Trump rằng, đường đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều không hề dễ dàng. Đáp lại, Tổng thống Mỹ nói: "Chúng ta sẽ có một mối quan hệ tuyệt vời". Cái bắt tay lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều kéo dài 12 giây, theo Straits Times.

8h04: Ông Donald Trump và ông Kim Jong-un bắt tay khi bắt đầu dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên.

Tiếp sau đó, hai nhà lãnh đạo sẽ có một cuộc họp riêng, chỉ có sự tham gia của phiên dịch. Sự kiện đánh dấu lần đầu tiên một tổng thống Mỹ đương nhiệm gặp một lãnh đạo Triều Tiên.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến gặp riêng 45 phút, tiếp sau đó là một cuộc họp song phương mở rộng và một bữa trưa làm việc.

 
 Hai nhà lãnh đạo bắt tay nhau.

8h00 (9h, giờ Singapore): Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đến khách sạn Capella trên đảo Sentosa để dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Hai nhà lãnh đạo đã có cái bắt tay lịch sử kéo dài 12 giây.

Ông Donald Trump tiến vào khách sạn Capella để hội đàm riêng với ông Kim Jong-un.

 
Ông Donald Trump tiến vào khách sạn Capella. Ảnh: ST 
Ông Kim Jong-un đến khách sạn Capella. Ảnh: CNN.
Ông Kim Jong-un đến khách sạn Capella. Ảnh: CNN.

Hai nhà lãnh đạo đến khách sạn Capella nửa tiếng trước khi hội nghị thượng đỉnh bắt đầu.

Đúng 8h ngày 12.6 (9h theo giờ Singapore), Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ bắt đầu hội nghị thượng đỉnh lịch sử. Hai nhà lãnh đạo bày tỏ lạc quan rằng cuộc gặp có một không hai này sẽ thành công vang dội.

Đoàn xe chở lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rời khách sạn St. Regis, trên đường đến thượng đỉnh ở đảo Sentosa. Ảnh: CNN
Đoàn xe chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rời khách sạn St. Regis, trên đường đến thượng đỉnh ở đảo Sentosa. Ảnh: CNN

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến cuộc họp trên đảo Sentosa (Singapore) sau Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Daily Mail
Ông Kim Jong-un đến cuộc họp trên đảo Sentosa (Singapore) sau Tổng thống Mỹ Donald Trump, trên cùng một tuyến đường. Ảnh: Daily Mail

Video: Đoàn xe của Tổng thống Donald Trump đến khách sạn Capella

Nguồn: Straits Times

Video: Ông Kim Jong-un rời khách sạn St Regis

Nguồn: Straits Times
Vân Anh - Hà Liên
TIN LIÊN QUAN

Hải quân Singapore "quần thảo" quanh đảo Sentosa

Khánh Minh |

Hải quân Singapore đẩy mạnh các cuộc tuần tra trên biển và trên không quanh đảo Sentosa, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều trong ngày hôm nay 12.6.

Ông Donald Trump phát biểu "chốt hạ" trước khi vào hội nghị thượng đỉnh

Ngọc Vân |

Chỉ vài giờ trước khi hội nghị thượng đỉnh bắt đầu, sáng sớm 12.6 Tổng thống Donald Trump tuyên bố cuộc gặp sẽ quyết định liệu một "thỏa thuận thực sự" có thể xảy ra hay không.

Câu nói ẩn ý của "bạn suốt đời" ông Kim Jong-un khi đến Singapore

Hà Liên |

Cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman, đã đến Singapore hôm qua (11.6) trước hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thái Bình: Khởi tố thêm 4 bị can tại 4 Chi cục Dự trữ Nhà nước

TRUNG DU |

Quá trình tiếp tục mở rộng điều tra vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Thái Bình và các Chi cục trực thuộc, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố thêm 4 bị can.

Tỉ số World Cup: Dự đoán trận Brazil vs Cameroon

NHÓM PV |

Bản tin Tỉ số World Cup ngày 2.12, mời độc giả báo Lao Động tham gia minigame dự đoán kết quả trận Brazil vs Cameroon

HLV Luis Enrique: Tuyển Tây Ban Nha mất kiểm soát hoàn toàn trước Nhật Bản

NGUYỄN ĐĂNG |

Ông Luis Enrique nhấn mạnh tuyển Tây Ban Nha đã có 5 phút hoảng loạn đầu hiệp 2 và để cho tuyển Nhật Bản ghi liền 2 bàn thắng, để ngược dòng thắng trận 2-1.

Dự án bãi đỗ xe bờ phải sông Tô Lịch hơn 10 năm vẫn nằm trên giấy

Hiếu Anh |

Dự án bãi đỗ xe bờ phải sông Tô Lịch được Hà Nội “thai nghén” hơn 10 năm nhưng vẫn chỉ nằm trên giấy, khiến người dân bức xúc.

Cách các đội xử lý những ca chấn thương tại World Cup 2022

VIỆT HÙNG |

World Cup 2022 tổ chức vào mùa Đông khiến nhiều cầu thủ bị vượt giới hạn, từ đó liên tục dính chấn thương trong quá trình tập luyện và thi đấu trên đất Qatar những tuần qua.

Hải quân Singapore "quần thảo" quanh đảo Sentosa

Khánh Minh |

Hải quân Singapore đẩy mạnh các cuộc tuần tra trên biển và trên không quanh đảo Sentosa, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều trong ngày hôm nay 12.6.

Ông Donald Trump phát biểu "chốt hạ" trước khi vào hội nghị thượng đỉnh

Ngọc Vân |

Chỉ vài giờ trước khi hội nghị thượng đỉnh bắt đầu, sáng sớm 12.6 Tổng thống Donald Trump tuyên bố cuộc gặp sẽ quyết định liệu một "thỏa thuận thực sự" có thể xảy ra hay không.

Câu nói ẩn ý của "bạn suốt đời" ông Kim Jong-un khi đến Singapore

Hà Liên |

Cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman, đã đến Singapore hôm qua (11.6) trước hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.