Liệu ông Trump còn cơ hội lật ngược tình thế ở chiến địa Georgia

Thanh Hà |

Khi cách biệt lá phiếu giữa ứng viên Joe Biden và đương kim Tổng thống Donald Trump tăng lên, hi vọng có một cuộc kiểm phiếu lại ở bang chiến địa Georgia đang mờ dần.

Hôm 6.11, các quan chức bầu cử ở Georgia công bố có khả năng có một cuộc kiểm phiếu lại sau khi cuộc chạy đua bầu cử Mỹ tại bang này giữa Tổng thống Donald Trump và ứng viên Joe Biden được cho là quá sít sao để ngã ngũ.

Ứng viên Joe Biden vượt lên dẫn trước Tổng thống Donald Trump ở Georgia - bang chiến địa vốn là thành trì của Đảng Cộng hòa - vào khoảng 4h30 sáng 6.11, giờ Mỹ, (tức 16h30, chiều 6.11, giờ Việt Nam). Ông Biden dẫn trước với cách biệt 1.579 phiếu bầu.

Trong ngày 6.11, ông Trump và Biden có cuộc chạy đua sít sa khi ứng viên đảng Dân chủ dẫn trước trong cuộc đua tới 270 phiếu đại cử tri cần thiết để giành chức tổng thống.

Đối với ông Donald Trump, Georgia là bang mà ông ấy phải thắng. Tuy nhiên, với biên độ chênh lệch "mỏng như dao cạo", Ngoại trưởng Georgia Brad Raffensperger cho biết, các lá phiếu có khả năng được kiểm phiếu lại, theo The Guardian.

“Hiện tại, Georgia vẫn còn quá sít sao để công bố. Trong số khoảng 5 triệu phiếu bầu, chúng ta sẽ có cách biệt khoảng vài nghìn. Với một cách biệt nhỏ, sẽ có một cuộc kiểm phiếu lại ở Georgia".

Nếu ứng viên Joe Biden tiếp tục thắng ở Georgia sẽ đánh dấu thắng đậm của Đảng Dân chủ và một sự thất vọng to lớn cho đảng Cộng hòa bởi đây là bang đáng tin cậy cho đảng Cộng hòa trong nhiều thập kỷ.

Lần gần đây nhất, một ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ giành chiến thắng ở bang Georgia là Bill Clinton năm 1992. Năm 2016, ông Trump đánh bại bà Hillary Clinton ở Georgia với 5 điểm.

Ông Raffensperger thừa nhận, kết quả kiểm phiếu bầu cử của bang Georgia có "ý nghĩa to lớn với cả đất nước" và các quan chức cho biết cuộc kiểm đếm không chính thức có thể được hoàn tất vào cuối tuần.

"Chúng tôi sẽ không để những cuộc tranh luận đó làm chúng tôi mất tập trung vào công việc. Chúng tôi sẽ làm đúng và bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc bầu cử của mình” - ông nói thêm.

Georgia không tự động kiểm phiếu lại mà các ứng viên có thể yêu cầu nếu cách biệt ở trong phạm vi 0,5%.

Tuyên bố khả năng có kiểm phiếu lại được đưa ra sau khi một thẩm phán bác bỏ đơn kiện từ chiến dịch tranh cử của ông Trump về việc tiểu bang xử lý các lá phiếu vắng mặt ở quận Chatham.

Tuy nhiên, ABC News cho hay, đến 17h08 chiều 6.11, giờ Mỹ, (tức 5h08, sáng 7.11, giờ Việt Nam), tại Georgia, ông Biden hiện tăng cách biệt dẫn trước lên tới khoảng 4.263 phiếu bầu. Cách biệt gia tăng tại bang chiến địa này là nhờ hơn 7.000 phiếu bầu từ quận Gwinnett, gần Atlanta.

Do đó, ông Biden có 2.455.433 phiếu (49,4%) trong khi ông Donald Trump có 2.451.170 phiếu (49,3%). Bang Georgia có 16 phiếu đại cử tri.

"Trọng tâm cho văn phòng của chúng tôi và cho các quan chức bầu cử quận, ngay lúc này, vẫn là đảm bảo rằng mọi lá phiếu pháp được kiểm đếm và ghi lại một cách chính xác" - Ngoại trưởng Brad Raffensperger cho hay.

Gabriel Sterling, quan chức văn phòng ngoại trưởng Georgia, cho biết: "Chúng ta sẽ biết các con số cuối cùng vào ngày hôm nay".

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Ông Trump nhận tin thất vọng nhất trong ngày ở bang Georgia

Khánh Minh |

Ông Donald Trump đã bị ông Joe Biden vượt lên dẫn trước ở Georgia, bang thành trì của đảng Cộng hoà.

Ông Trump có thể vuột mất chiến thắng ở bang chiến địa Georgia

Song Minh |

Ông Joe Biden gần như đã đuổi kịp ông Donald Trump ở bang chiến địa Georgia.

Song đấu ông Trump - Biden: Phập phồng ở chiến địa Georgia

Hải Anh |

Tổng thống Donald Trump bắt đầu cuộc bầu cử với thế dẫn trước lớn ở Georgia nhưng sau khi phiếu bầu được kiểm đếm trong đêm, cách biệt này càng thu hẹp lại.

Anh - Senegal: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Cuộc đọ sức giữa “Tam sư” và nhà vô địch châu Phi tại vòng 1/8 sẽ diễn ra vào 2h ngày 5.12 trên sân vận động Al Bayt. Theo nhận dạng của máy tính, Anh hiện có 35,7% xác suất không thắng trong 90 phút thi đấu chính thức. Senegal có 14,5% cơ hội thắng. Khả năng hòa giữa hai đội để phải phân định bằng hiệp phụ và loạt đá luân lưu là 21,2%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Anh vs Senegal bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Hải Phát bán nhà 7 năm chưa giám định: Nhà cháy gần 1 năm chưa khắc phục

BÙI THƠM - TÙNG GIANG |

Liên quan đến việc Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát bán nhà 7 năm vẫn chưa được Cục giám định Nhà nước về Chất lượng Công trình Xây dựng đồng ý chấp thuận nghiệm thu. Theo ban quản trị các toà nhà này, đến nay, dù chính quyền địa phương và điện lực liên tục gửi các thông báo, liên hệ đến chủ đầu tư sau khi sự cố diễn ra nhưng Hải Phát vẫn chưa triển khai thực hiện khắc phục.

Những điều cần biết về xác định tài sản trước khi kết hôn và trong hôn nhân

Huyên Nguyễn - Khánh Linh |

Mùa cưới đang đến và chắc hẳn không ít bạn trẻ chuẩn bị đứng trước ngưỡng cửa hôn nhân còn chưa hiểu rõ những quy định của pháp luật về xác định tài sản trước và trong hôn nhân. Luật sư Lưu Phương Nhật Thuỳ - Giám đốc Công ty Luật Thuỳ và Cộng sự sẽ mang đến cho quý vị độc giả những thông tin tham khảo hữu ích cần biết khi kết hôn.

Bí thư Lạng Sơn kêu gọi ủng hộ xây dựng đường tuần tra biên giới

Trần Tuấn |

Tuyến biên giới tỉnh Lạng Sơn dài 231,74km, trong đó có nhiều đoạn đã bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng, đi lại gặp nhiều khó khăn, nhất là vào mùa mưa, trơn trượt, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát biên giới khi chủ yếu phải đi theo đường mòn, vượt núi, băng rừng.

3 tuần Nga rút khỏi Kherson, chiến sự Ukraina tiếp diễn ra sao?

Ngọc Vân |

Diễn biến tiếp theo trong cuộc xung đột giữa Nga - Ukraina và phương Tây sau khi Nga rút khỏi Kherson hiện chưa rõ ràng, trong bối cảnh mùa đông đã đến trên chiến trường.

Ông Trump nhận tin thất vọng nhất trong ngày ở bang Georgia

Khánh Minh |

Ông Donald Trump đã bị ông Joe Biden vượt lên dẫn trước ở Georgia, bang thành trì của đảng Cộng hoà.

Ông Trump có thể vuột mất chiến thắng ở bang chiến địa Georgia

Song Minh |

Ông Joe Biden gần như đã đuổi kịp ông Donald Trump ở bang chiến địa Georgia.

Song đấu ông Trump - Biden: Phập phồng ở chiến địa Georgia

Hải Anh |

Tổng thống Donald Trump bắt đầu cuộc bầu cử với thế dẫn trước lớn ở Georgia nhưng sau khi phiếu bầu được kiểm đếm trong đêm, cách biệt này càng thu hẹp lại.