Liệu có đúng khi đổ xô tiêm vaccine tăng cường để chống Omicron?

Nguyễn Hạnh |

Sự xuất hiện của biến thể Omicron đã gây ra một cơn sốt tiêm vaccine tăng cường trên toàn cầu, khi các nhà khoa học và chính phủ coi việc tiêm liều thứ ba là chiến lược hiệu quả nhất chống lại chủng mới.

Theo Bloomerg, sau khi những phát hiện sớm nhất cho thấy biến thể Omicron làm giảm khả năng bảo vệ của vaccine Pfizer - loại vaccine được sử dụng nhiều thứ hai trên toàn thế giới, Mỹ đã cho phép thanh thiếu niên được tiêm liều tăng cường. Các quốc gia như Anh và Hàn Quốc cũng cắt giảm thời gian tiêm liều thứ ba xuống còn 3 tháng.

Người sáng lập BioNTech - Ugur Sahin - đầu tuần này cho hay, nên tiêm 3 mũi mRNA để chống lại chủng mới và liều thứ ba có thể tiêm sớm nhất là 3 tháng sau liều thứ hai.

Nhưng việc vội vàng tiêm liều tăng cường có phải là chiến lược đúng đắn để chống lại Omicron hay không vẫn chưa có câu trả lời.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng nhấn mạnh rằng, thế giới phải nỗ lực để đảm bảo khả năng tiếp cận vaccine của những người chưa được tiêm liều đầu tiên, trước khi các nước giàu có tung ra liều tăng cường cho người dân của họ. Đó là cách duy nhất để ngăn chặn sự xuất hiện của các chủng mới như Omicron. 

Các nhà nghiên cứu cảnh báo, khoa học vẫn chưa chứng minh được việc rút ngắn khoảng thời gian tiêm liều tăng cường (ban đầu là 6 tháng) sẽ tạo ra khả năng miễn dịch cao hơn để chống lại Omicron hay các biến thể khác. 

Nhà virus học Jin Dong-Yan từ Đại học Hong Kong (Trung Quốc) cho biết: "Vẫn chưa có dữ liệu nào về việc liệu chúng có cần thiết sau 3 tháng hay 6 tháng hay không".

Sự chênh lệch ngày càng tăng

Nhiều bằng chứng cho thấy, việc tiêm liều tăng cường muộn hơn có mang lại tác dụng cao hơn.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Lancet trong tuần này chỉ ra, khả năng gia tăng kháng thể bảo vệ từ vaccine của Sinovac đã bị hạn chế đáng kể đối với những người tiêm liều thứ ba sau mũi thứ hai 2 tháng, so với những người tiêm sau đó 8 tháng.

Bất chấp những điều không chắc chắn về liều tăng cường, sự chênh lệch giữa những người chưa được tiêm chủng, những người đã được tiêm liều tăng cường đang ngày càng tăng trên toàn thế giới.

Ở Mỹ, những người đã được tiêm chủng đầy đủ đang xếp hàng để tiêm mũi thứ ba trong bối cảnh gia tăng lo ngại về biến thể Omicron. CDC Mỹ cũng đã mở rộng quyền tiếp cận cho những người 16 và 17 tuổi trong tuần này. Điều đó đang góp phần mở rộng sự chênh lệch lớn giữa những người được tiêm 3 mũi và những người chưa được tiêm bất kỳ mũi nào.

Hôm 10.12, Hàn Quốc - một trong những quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng cao nhất Châu Á - đã giảm khoảng thời gian tiêm mũi nhắc lại xuống còn 3 tháng, khi phải đối mặt với sự gia tăng của các ca mắc mới và việc phát hiện Omicron ở các bệnh nhân.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng hứa sẽ cắt giảm thời gian chờ đợi 6 tháng giữa liều thứ 2 và liều thứ 3 xuống một nửa vào tuần tới, trong bối cảnh Omicron đang lan rộng ở nước này.

Định mức 3 liều

Tại nhiều nơi trên thế giới - đặc biệt là các nước đang phát triển vẫn đang vật lộn để mua đủ vaccine dự trữ - lo lắng về khả năng tiếp cận liều tăng cường đang gia tăng.

Tại Ấn Độ - quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng đầy đủ là 36% - các hiệp hội y tế đang kêu gọi tiêm liều tăng cường cho nhân viên y tế tuyến đầu để giữ an toàn cho họ. Nam Phi - nơi Omicron lần đầu tiên được phát hiện - cho biết sẽ bắt đầu triển khai liều tăng cường vào đầu tháng tới.

Ngoài Pfizer và BioNTech, không có nhà sản xuất vaccine nào khác công bố phát hiện về cách các mũi tiêm của họ chống lại Omicron và ý nghĩa của chiến lược rút ngắn khoảng thời gian tiêm nhắc lại.

Người ta còn biết rất ít về cách các vaccine vector virus do các công ty như AstraZeneca và Johnson & Johnson phát triển và các mũi tiêm bất hoạt do các công ty Trung Quốc sản xuất phản ứng với chủng mới.

Tuy nhiên, do lo ngại rằng Omicron có thể ngăn cản thế giới thoát khỏi đại dịch, cuộc đua tiêm liều tăng cường có khả năng tăng tốc trong những tuần tới.

Ông Jin nói: "Tiêm phòng đầy đủ sẽ có nghĩa là 3 liều. Điều đó có thể sẽ trở thành yêu cầu chung của các chính phủ trên thế giới".

Nguyễn Hạnh
TIN LIÊN QUAN

Thêm nghiên cứu khẳng định mũi tăng cường Pfizer hiệu quả với Omicron

Phương Linh |

Nghiên cứu ở Israel phát hiện mũi tăng cường vaccine COVID-19 của Pfizer hiệu quả đáng kể trong chống lại biến thể Omicron.

CDC Mỹ công bố triệu chứng nhiễm biến thể Omicron phổ biến nhất

Ngọc Vân |

CDC Mỹ công bố báo cáo sơ bộ về các triệu chứng nhiễm biến thể Omicron phổ biến nhất.

Biến thể Omicron có chắc chắn chỉ gây bệnh nhẹ?

Nguyễn Hạnh |

Biến thể Omicron dường như gây ra bệnh nhẹ, nhưng các chuyên gia nói rằng còn quá sớm để khẳng định chắc chắn.

Sài Gòn FC tiếp tục "chìm sâu" cuối bảng sau trận thua 1-2 Bình Dương

MINH PHONG |

Thất bại 1-2 trước Bình Dương ở vòng 12 V.League 2022 khiến câu lạc bộ Sài Gòn chưa thể thoát khỏi vị trí cuối bảng xếp hạng.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới ở cả ba miền

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ ngày 13.8.2022 - 23.8.2022) ở các khu vực trên cả nước.

Số bệnh nhân COVID-19 nặng tăng cao, 1 F0 tử vong

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, số ca mắc COVID-19 mới ghi nhận được trên cả nước trong ngày 13.8 là 1.815 ca, giảm ca so với hôm qua (2.192 ca). Đáng chú ý, số bệnh nhân nặng tăng lên 137 ca, 1 F0 tử vong. 

Tiền hỗ trợ đến tay công nhân sau lời hứa "không xong thì từ chức"

ANH THƯ |

Công nhân đã nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà sau tuyên bố của Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Sơn La về việc nếu họ không nhận được tiền đúng hạn sẽ xin được từ chức.

Đột phá nghiên cứu trị COVID-19 khiến trị dễ như dị ứng mũi

Giản Thanh |

Nhóm nghiên cứu tại Đại học California-Berkeley nghiên cứu cách mới trị COVID-19, không chỉ ngăn virus nhân lên hay đột biến, còn khiến việc trị dễ như trị dị ứng mũi!

Thêm nghiên cứu khẳng định mũi tăng cường Pfizer hiệu quả với Omicron

Phương Linh |

Nghiên cứu ở Israel phát hiện mũi tăng cường vaccine COVID-19 của Pfizer hiệu quả đáng kể trong chống lại biến thể Omicron.

CDC Mỹ công bố triệu chứng nhiễm biến thể Omicron phổ biến nhất

Ngọc Vân |

CDC Mỹ công bố báo cáo sơ bộ về các triệu chứng nhiễm biến thể Omicron phổ biến nhất.

Biến thể Omicron có chắc chắn chỉ gây bệnh nhẹ?

Nguyễn Hạnh |

Biến thể Omicron dường như gây ra bệnh nhẹ, nhưng các chuyên gia nói rằng còn quá sớm để khẳng định chắc chắn.