Lắng nghe những bản nhạc kỳ diệu từ sao Hỏa và vũ trụ

Song Minh |

Tàu vũ trụ NASA Perseverance hạ cánh xuống sao Hỏa với hai micro, thu được âm thanh để viết lên những "bản nhạc" kỳ diệu trên hành tinh đỏ.

Cho đến nay, sao Hỏa vẫn là một bí ẩn thầm lặng. Sau nhiều năm cố gắng và thất bại trong việc đưa micro lên sao Hỏa, tàu vũ trụ NASA Perseverance đã thành công. Nó hạ cánh vào tháng Hai mang theo hai micro.

Đối với Jason Achilles Mezilis - nhạc sĩ và nhà sản xuất thu âm từng làm việc cho NASA - lắng nghe cơn gió ám ảnh trên sao Hỏa là một trải nghiệm đầy cảm xúc.

"Tôi đang nửa say nửa tỉnh trong quán bar thì nghe thấy âm thanh sao Hỏa trên điện thoại di động của mình và... tôi đã vụn vỡ".

Bầu khí quyển của sao Hỏa mỏng hơn Trái đất một chút, nhưng nó vẫn có đủ không khí để truyền âm thanh.

Ben Burtt - nhà thiết kế âm thanh và đạo diễn từng đoạt giải Oscar - là người phụ trách âm thanh của phim viễn tưởng không gian vũ trụ - từ Chiến tranh giữa các vì sao đến WALL-E và Star Trek. Nhưng Ben Burtt cũng quan tâm sâu sắc đến âm thanh thực tế của không gian.

"Tất cả âm thanh thực ra là một dạng gió, một luồng phân tử không khí chuyển động. Nhưng khi được biết đấy là âm thanh mà Perseverance ghi được, tôi đột nhiên nhận ra rằng, đó là thứ âm thanh tuyệt vời từ một hành tinh mà chúng ta chưa bao giờ nghe thấy từ trước đến nay. Và nó mang một ý nghĩa rất đặc biệt".

Đài CBC tập hợp dưới đây một số âm thanh của không gian - và vẻ đẹp âm thanh của vũ trụ.

Một bản giao hưởng điện từ

Không gian đầy sóng vô tuyến, từ cả tàu vũ trụ và các hiện tượng tự nhiên. Một ví dụ điển hình là "điệp khúc bình minh", sóng vô tuyến được gửi đến Trái đất khi gió mặt trời tương tác với từ quyển của Trái đất.

"Điệp khúc bình minh". Nguồn: NASA

Nhịp điệu quỹ đạo

SYSTEM Sounds - được nhà vật lý thiên văn và nhạc sĩ Matt Russo của Đại học Toronto thành lập - chuyển dữ liệu từ không gian thành âm nhạc.

Các hành tinh hoặc mặt trăng đôi khi rơi vào trạng thái được gọi là "cộng hưởng quỹ đạo", nơi hai hoặc nhiều thiên thể kéo nhau theo một nhịp điệu đều đặn. Một ví dụ là ba mặt trăng bên trong của sao Mộc: Ganymede, Europa và Io.

"Nhịp điệu rất giống với những gì một tay trống có thể chơi. Có một sự đều đặn rất đơn giản, khiến tai của chúng ta cảm thấy dễ chịu, mang lại cảm xúc cho ta" - Russo nói.

Russo đã tạo ra công cụ này để minh họa nhịp điệu âm nhạc của các mặt trăng Galileo (bốn vệ tinh tự nhiên lớn nhất của sao Mộc: Io, Europa, Ganymede và Callisto).

Trappist-1 - một trong những hệ mặt trời được phát hiện gần đây đầy ắp âm nhạc. Trappist-1 được phát hiện vào năm 2017 và tất cả các hành tinh của nó đều nằm trong cộng hưởng quỹ đạo.

Âm thanh từ Trappist-1 được chuyển thành nhạc. Nguồn: NASA/Systems Sound

Hình ảnh hóa âm thanh

Trong đại dịch, các nhà khoa học tại NASA, với sự trợ giúp của SYSTEM Sounds, đã cố gắng tìm ra những cách mới để kết nối con người với vẻ đẹp của không gian. Kết quả đạt được là "hình ảnh hóa âm thanh", chuyển dữ liệu do kính thiên văn thu được thành âm thanh thay vì hình ảnh.

Hầu hết các hình ảnh về không gian đến từ dữ liệu được chuyển thành màu sắc, chẳng hạn như Cassiopeia A - phần còn lại của một ngôi sao phát nổ.

Một màu nhất định thường được gán cho ký hiệu điện từ của mỗi hóa chất trong đám mây bụi. Nhưng thay vì chỉ định một màu sắc, một nốt nhạc có thể được chỉ định, cho phép chúng ta nghe âm thanh từ tàn dư siêu tân tinh Cassiopeia A thay vì chỉ nhìn thấy nó.

Âm thanh từ tàn dư siêu tân tinh Cassiopeia A. Nguồn: Đài quan sát Tia X Chandra

Tinh vân Mắt mèo

Đây là Tinh vân Mắt mèo (Cat's Eye Nebula), một ngôi sao sắp chết, được dịch thành âm thanh bằng cách sử dụng dữ liệu từ Đài quan sát Tia X Chandra và Kính viễn vọng Không gian Hubble.

Âm thanh từ Tinh vân Mắt mèo. Nguồn: NASA

Dải Ngân hà

Đây là trung tâm của Dải Ngân hà. Hình ảnh trực quan này dịch dữ liệu từ Đài quan sát Tia X Chandra, Kính viễn vọng Không gian Hubble và Kính viễn vọng Không gian Spitzer. Tia X do Chandra thu thập được chơi trên xylophone, ánh sáng nhìn thấy từ Hubble được phát trên đàn violin và ánh sáng hồng ngoại do Spitzer thu được được chơi trên piano.

Âm thanh từ Dải Ngân hà. Nguồn: NASA

Kim Arcand, nhà khoa học hình ảnh của Đài quan sát Chandra X-Ray của NASA, cho biết đây là sự kết hợp tuyệt đẹp giữa khoa học và nghệ thuật.

"Bạn có thể nghe khi tia hồng ngoại hoặc tiếng đàn piano tỏa sáng. Và sau đó, tiếng vĩ cầm cất lên cùng với một số vật liệu năng lượng xung quanh những ngôi sao này" - Kim Arcand nói.

"Và rồi cuối cùng, bạn nghe thấy nhạc mạnh dần. Đó là một bản giao hưởng cao vút, phấn khích của đàn xylophone ngay xung quanh ngôi sao Nhân Mã A, một hố đen siêu lớn, nơi tất cả những thứ năng lượng này đang diễn ra" - nhà khoa học NASA giải thích.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Tàu thám hiểm sao Hỏa của Trung Quốc tạm "án binh bất động"

Ngọc Vân |

Tàu thám hiểm sao Hỏa của Trung Quốc sẽ hoạt động vào cuối tuần này nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch.

Tàu vũ trụ NASA chụp ảnh sao Hỏa ngày càng ấn tượng

Ngọc Vân |

Tàu vũ trụ NASA chụp được những bức ảnh lãnh thổ sao Hỏa ngày càng ấn tượng hơn trong những tuần gần đây.

NASA có thể vô tình làm lan tỏa sự sống trên sao Hỏa

Ngọc Vân |

Sự sống trên sao Hỏa có thể thực sự bắt nguồn từ Trái đất trong phòng thí nghiệm của NASA.

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Lâu nay câu chuyện về người thứ 3, về ngoại tình luôn thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Mặc cho người đời đàm tiếu, người trong cuộc luôn có lý do để bao biện cho các mối quan hệ ngoài chồng, ngoài vợ...

Sẽ mở rộng đối tượng xét tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú, nghệ sĩ nhân dân

Phạm Đông |

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Hoàng Mai cho biết, cơ quan soạn thảo đã xin ý kiến cơ quan thẩm quyền nhằm mở rộng đối tượng xét tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú, nghệ sĩ nhân dân theo hướng mở rộng các nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật.

Dẹp bỏ toàn bộ ghế, gạch xí chỗ chờ nhận vé xem bóng đá nữ SEA Games 31

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Sáng mai (21.5), Ban tổ chức dự kiến phát vé mời xem 2 trận còn lại của môn bóng đá nữ SEA Games 31. Thế nhưng từ sáng nay (20.5), nhiều người đã xếp ghế, thùng, chậu, gạch, thậm chí sơn tên để giữ chỗ trước. Tình trạng này sau đó đã được dẹp bỏ.

Viện Kiểm sát đánh giá cựu Chủ tịch VEAM Trần Ngọc Hà chưa thành khẩn

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Trần Ngọc Hà - cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên VEAM bị cáo buộc gây thất thoát hơn 130 tỉ đồng của Nhà nước, song chưa thành khẩn.

Nâng hạng thị trường chứng khoán trước hết cần nâng cấp quản trị, điều hành

Thế Lâm |

Bộ Tài chính đã có chủ trương đẩy mạnh các giải pháp nhằm rút ngắn tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi. Đây là điều từ các công ty chứng khoán đến nhà đầu tư tổ chức hay cá nhân đều rất mong mỏi.

Tàu thám hiểm sao Hỏa của Trung Quốc tạm "án binh bất động"

Ngọc Vân |

Tàu thám hiểm sao Hỏa của Trung Quốc sẽ hoạt động vào cuối tuần này nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch.

Tàu vũ trụ NASA chụp ảnh sao Hỏa ngày càng ấn tượng

Ngọc Vân |

Tàu vũ trụ NASA chụp được những bức ảnh lãnh thổ sao Hỏa ngày càng ấn tượng hơn trong những tuần gần đây.

NASA có thể vô tình làm lan tỏa sự sống trên sao Hỏa

Ngọc Vân |

Sự sống trên sao Hỏa có thể thực sự bắt nguồn từ Trái đất trong phòng thí nghiệm của NASA.