Láng giềng của Nga hợp tác với Mỹ vận chuyển khí đốt đến châu Âu

Khánh Minh |

Azerbaijan - nước láng giềng của Nga - và Mỹ nhất trí hợp tác mở rộng Hành lang khí đốt phía Nam, tuyến vận chuyển khí đốt của Azerbaijan tới châu Âu.

Bộ trưởng Năng lượng Azerbaijan Parviz Shahbazov đã đến thăm Washington vào ngày 20-21.2. Ông có cuộc gặp các quan chức cấp cao của Mỹ và đạt được thỏa thuận quan trọng nhằm thúc đẩy xuất khẩu khí đốt của Azerbaijan sang châu Âu.

Trang euasianet cho hay, theo thông tin của Bộ Năng lượng Azerbaijan, các bên “đồng ý hợp tác theo hướng Mỹ hỗ trợ việc mở rộng” Hành lang khí đốt phía Nam - gồm ba đường ống dẫn khí, vận chuyển khí đốt của Azerbaijan sang châu Âu.

“Chúng tôi đã xem xét các cơ hội để phát triển quan hệ đối tác năng lượng truyền thống ở một giai đoạn mới” - Bộ trưởng Shahbazov cho biết ngày 21.2 trong bài đăng trên X, sau cuộc gặp Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về năng lượng Geoffrey Pyatt.

Không có thêm chi tiết nào được đưa ra về thỏa thuận, hoặc về hình thức hợp tác hay sự hỗ trợ trong tương lai của Mỹ để mở rộng Hành lang khí đốt phía Nam.

Bộ Năng lượng Azerbaijan hôm 21.2 cho hay, Bộ trưởng Shahbazov cũng đã gặp Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm.

Hai bên thảo luận khả năng hợp tác song phương về cung cấp cả khí đốt và "năng lượng xanh", trao đổi các dự án an ninh năng lượng do Azerbaijan thực hiện với tư cách là nhà cung cấp năng lượng truyền thống, cũng như phát triển các hành lang năng lượng xanh Caspian - Biển Đen - châu Âu và hành lang Trung Á - Azerbaijan - châu Âu".

Việc Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina dẫn đến việc Nga gần như ngừng hoàn toàn việc xuất khẩu khí đốt sang châu Âu. Kể từ đó việc vận chuyển khí đốt từ Azerbaijan và quốc gia ven biển Caspian Turkmenistan sang châu Âu ngày càng được quan tâm.

Vào tháng 7.2022, Azerbaijan và EU đã đạt được thỏa thuận mang tính bước ngoặt nhằm tăng gấp đôi lượng xuất khẩu khí đốt của Azerbaijan sang châu Âu lên 20 tỉ mét khối mỗi năm vào cuối năm 2027.

Tuy nhiên, năm ngoái tiến độ xuất khẩu rất chậm, chỉ đạt 11,8 tỉ mét khối và không có quyết định nào về các khoản đầu tư lớn để mở rộng công suất của chuỗi ba đường ống tạo nên Hành lang khí đốt phía Nam.

Hành lang khí đốt phía Nam gồm ba đường ống dẫn khí: . Ảnh: Wiki
Hành lang khí đốt phía Nam gồm ba đường ống dẫn khí: TAP (màu cam), TANAP (màu đỏ) và SCP (màu vàng). Ảnh: Wiki

Hiện tại, đường ống thứ ba trong hành lang, Đường ống xuyên Adriatic (TAP) vận chuyển khí đốt từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp đến Italy có công suất danh nghĩa chỉ 10 tỉ mét khối mỗi năm.

Tập đoàn vận hành đường ống này đã công bố vào tháng 1 năm ngoái rằng sẵn sàng mở rộng công suất thêm 1,2 tỉ mét khối mỗi năm vào năm 2026, còn rất xa so với mức tăng thêm 10 tỉ mét khối/năm đã cam kết với EU.

Và vẫn chưa có kế hoạch nào được công bố về việc mở rộng đường ống TANAP vận chuyển khí đốt của Azerbaijan qua Thổ Nhĩ Kỳ hoặc đường ống Nam Caucasus (SCP) vận chuyển khí đốt từ Azerbaijan đến Thổ Nhĩ Kỳ, cả hai đều sẽ cần phải tăng lên đáng kể.

Việc mở rộng ba đường ống sẽ rất tốn kém, vì cả ba đường ống đều cần máy nén mới đắt tiền và đường ống SCP cũng có thể yêu cầu lắp đặt một đường ống song song mới.

Do vậy, bất kỳ sự hỗ trợ hoặc hợp tác công khai nào từ Mỹ nhằm giúp hiện thực hóa việc mở rộng các đường ống dẫn khí đều mang ý nghĩa quan trọng.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Lý do bộ tứ EU buộc phải tăng nhập khẩu khí đốt Nga

Ngọc Vân |

Bốn nước EU cho biết có thể buộc phải tăng nhập khẩu khí đốt Nga vì hành động của Đức.

Tuyến đường mới cung cấp khí đốt cho châu Âu sau khi mất khí đốt Nga

Song Minh |

Các nước châu Âu hợp tác xây dựng tuyến đường trung chuyển khí đốt mới nhằm giúp bù đắp thiếu hụt khí đốt Nga.

Cảnh báo lặp lại khủng hoảng khí đốt EU

Ngọc Vân |

Nguồn cung khí đốt của EU an toàn và ổn định, nhưng thời tiết lạnh giá và căng thẳng địa chính trị đe dọa lặp lại cuộc khủng hoảng khí đốt.

Trực tiếp Hà Nội FC 1-0 TPHCM: Denilson mở tỉ số

NHÓM PV |

Trực tiếp trận Hà Nội FC và TPHCM tại vòng 10 Night Wolf V.League 2023-2024 diễn ra lúc 19h15 ngày 24.2.

4 đại gia sai phạm khi giúp rút tiền, chiếm đoạt nghìn tỉ vụ Vạn Thịnh Phát

Quang Việt |

Nguyễn Cao Trí, Cao Việt Dũng, Dương Tấn Trước, Nguyễn Thanh Tùng trong vụ án Vạn Thịnh Phát có hành vi sai phạm khác nhau, người chiếm đoạt tiền, người giúp sức Trương Mỹ Lan rút nghìn tỉ của SCB.

Hé lộ 3 nội dung lớn trong đợt thanh tra diện rộng của Thanh tra Chính phủ

Lam Duy |

Thanh tra Chính phủ các ngày gần đây liên tiếp công bố quyết định thanh tra trách nhiệm công vụ tại nhiều bộ, ngành và địa phương. Đây là đợt thanh tra diện rộng trên toàn quốc của Thanh tra Chính phủ.

TPHCM chi gần 300 tỉ đồng mở rộng đường vào sân bay Tân Sơn Nhất lên 22m

MINH QUÂN |

TPHCM - Đường Hoàng Hoa Thám (từ cổng doanh trại quân đội đến đường Cộng Hòa), dài gần 800m được mở rộng lên 22m với tổng vốn gần 300 tỉ đồng, hoàn thành năm 2025 giúp kết nối nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất.

Lý do Doãn Quốc Đam tiếc nuối, ước được làm lại nhiều phân cảnh ở "Đào, phở và piano"

Anh Trang |

Doãn Quốc Đam đảm nhận vai nam chính trong phim điện ảnh đang gây chú ý "Đào, phở và piano".

Lý do bộ tứ EU buộc phải tăng nhập khẩu khí đốt Nga

Ngọc Vân |

Bốn nước EU cho biết có thể buộc phải tăng nhập khẩu khí đốt Nga vì hành động của Đức.

Tuyến đường mới cung cấp khí đốt cho châu Âu sau khi mất khí đốt Nga

Song Minh |

Các nước châu Âu hợp tác xây dựng tuyến đường trung chuyển khí đốt mới nhằm giúp bù đắp thiếu hụt khí đốt Nga.

Cảnh báo lặp lại khủng hoảng khí đốt EU

Ngọc Vân |

Nguồn cung khí đốt của EU an toàn và ổn định, nhưng thời tiết lạnh giá và căng thẳng địa chính trị đe dọa lặp lại cuộc khủng hoảng khí đốt.