Kinh tế toàn cầu 2023 có thể tránh được suy giảm nghiêm trọng

Khánh Minh |

Nghiên cứu của Viện Brookings và tờ Financial Times về chỉ số theo dõi phục hồi kinh tế toàn cầu (Tiger) mới nhất cho thấy nền kinh tế toàn cầu phục hồi nhanh hơn dự kiến và có thể tránh được suy giảm nghiêm trọng trong năm 2023.

Kinh tế toàn cầu phục hồi nhanh hơn dự báo

Theo chỉ số Tiger công bố 2 năm một lần, các nền kinh tế hàng đầu thế giới đang cho thấy khả năng phục hồi đáng ngạc nhiên mặc dù phải đối mặt với thời điểm nguy hiểm. Trung Quốc, Mỹ, khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), Ấn Độ và Vương quốc Anh đều tăng trưởng nhanh hơn dự kiến ​​vào cuối năm ngoái, niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp đều tăng lên sau năm 2022 kết thúc đầy khó khăn. Thậm chí gần đây nhất, vào tháng 1, các ngân hàng trung ương và các tổ chức như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vẫn chuẩn bị cho một cuộc suy thoái nghiêm trọng.

Nghiên cứu được đưa ra khi các nhà hoạch định chính sách toàn cầu chuẩn bị gặp nhau tại Washington D.C trong cuộc họp mùa xuân của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) trong tuần này. IMF dự kiến, ​​sẽ xác nhận rằng, nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng với tốc độ mạnh hơn so với dự báo tại các cuộc họp cuối cùng vào tháng 10.

Theo ông Eswar Prasad - thành viên cao cấp tại Viện Brookings, tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington D.C (Mỹ): Trung Quốc “sẵn sàng ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2023”, trong khi nền kinh tế Mỹ tiếp tục “tăng trưởng đáng ngạc nhiên bất chấp nhiều cơn gió ngược”.

Theo chỉ số Tiger, Ấn Độ đã thu được lợi ích từ cải cách kinh tế trong những năm gần đây và đã sẵn sàng cho 1 năm tăng trưởng mạnh mẽ nữa.

Lo ngại về tăng trưởng trung hạn

Có rất ít dấu hiệu của suy thoái mà một số nhà phân tích lo ngại, bất chấp lạm phát cao và rủi ro địa chính trị và tài chính gia tăng. Mặc dù vậy, Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva đã cảnh báo rằng, triển vọng trung hạn của nền kinh tế toàn cầu đang ở mức ảm đạm nhất kể từ năm 1990.

Ông Prasad cho biết, tình trạng bất ổn trong ngành ngân hàng gần đây ở châu Âu và Mỹ đang “phơi bày những điểm yếu của hệ thống tài chính ở các nền kinh tế lớn và làm tăng thêm mối lo ngại về tăng trưởng trung hạn”. Ông Prasad cho rằng, các nhà hoạch định chính sách, đặc biệt là các ngân hàng trung ương, đang “lúng túng” trong một môi trường rủi ro tăng lên nhanh chóng.

Chỉ số Tiger của Brookings - Financial Times so sánh các chỉ số về hoạt động thực tế, thị trường tài chính và niềm tin với mức trung bình lịch sử, cho cả nền kinh tế toàn cầu và từng quốc gia.

Theo chỉ số, các điều kiện kinh tế hiện nay đã gần với mức trung bình lịch sử ở cả các nền kinh tế tiên tiến và mới nổi, các chỉ số niềm tin cũng như thị trường tài chính đã tăng lên, đặc biệt là ở các nền kinh tế mới nổi.

Mặc dù hoạt động kinh tế đang đạt gần mức trung bình lịch sử, song nền kinh tế toàn cầu vẫn phải đối mặt với những "cơn gió ngược" đáng kể. Nghiên cứu nhấn mạnh thời điểm nguy hiểm đối với nền kinh tế thế giới, lạm phát cao liên tục, bất ổn trong lĩnh vực ngân hàng và rủi ro địa chính trị đe dọa làm chệch hướng tăng trưởng.

Theo chỉ số Tiger, các nền kinh tế mới nổi hàng đầu được hưởng lợi từ sự năng động vốn có và khung chính sách được cải thiện, nhưng ngoài các nền kinh tế này ra, triển vọng tệ hơn đáng kể. Các nền kinh tế thu nhập thấp và cận biên đang chịu thiệt hại nặng nề nhất do chi phí trả nợ tăng, nhu cầu xuất khẩu yếu và khả năng hạn chế của các chính phủ trong việc kích thích tăng trưởng trong khi duy trì niềm tin của thị trường tài chính quốc tế.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu 5 năm tới dự báo thấp kỷ lục

Quý An (theo Bloomberg) |

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo, triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu 5 năm tới sẽ là thấp nhất kể từ năm 1990.

Ngân hàng Thế giới cảnh báo "thập kỷ mất mát" của kinh tế toàn cầu

Thanh Hà |

Ngoài các cuộc khủng hoảng như đại dịch, căng thẳng gần đây trong hệ thống ngân hàng là mối đe dọa mới đối với tăng trưởng thế giới.

Triển vọng kinh tế toàn cầu thêm phần lạc quan

QUÝ AN (dịch TH) |

Kỳ vọng tăng trưởng của nền kinh tế thế giới đã thêm phần lạc quan, song cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa đến hồi kết.

Những công trình huyết mạch tắc nghẽn chỉ vì... hạt cát: Hướng đến sự thay đổi về tư duy kỹ thuật

NHÓM PV |

Trước bối cảnh khan hiếm cát như hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng cần có cuộc cách mạng trước khi vượt giới hạn khai thác cát. Nhưng đó là cách mạng về vật liệu xây dựng (VLXD) hay cách mạng về tư duy thiết kế?

Người dân mong sớm kiểm tra trình tự thu hồi đất dự án Khu công nghiệp Vsip Bắc Ninh 2

Trần Tuấn |

Người dân phản ánh dấu hiệu sai phạm trong việc thu hồi đất làm dự án Khu công nghiệp (KCN) Vsip Bắc Ninh 2, trong khi đó chính quyền địa phương chưa có câu trả lời về vấn đề này.

Quảng Ninh: Dịch COVID-19 gia tăng trở lại, người dân vẫn chủ quan

Đoàn Hưng |

Kể từ tháng 4.2022 cho đến tháng 3.2023, dịch COVID-19 đã cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, những ngày gần đây, dịch COVID-19 lại có xu hướng tăng trở lại. Tại Quảng Ninh, chỉ tính từ đầu tháng 4 đến nay đã có 72 ca mắc. Song điều đáng lo ngại là nhiều người dân có tâm lý chủ quan, lơ là trước diễn biến của dịch bệnh, thậm chí mắc bệnh cũng không khai báo, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan.

Hòa Bình trả lại phí test nhanh COVID-19 cho người dân

Khánh Linh |

Hòa Bình sẽ hoàn trả một phần tiền thu dịch vụ test nhanh COVID-19 trong khoảng thời gian từ 1.7.2021 - 9.11.2021.

Bản tin công đoàn: NLĐ đóng bảo hiểm xã hội để nhận lương hưu bao nhiêu năm

Nhóm PV |

Bản tin công đoàn hôm nay có những nội dung: Đề xuất giảm điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần xuống 3 tháng; Bình Dương triển khai hỗ trợ 16.700 người lao động thiếu việc, mất việc; Thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu của người lao động là bao nhiêu năm?

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu 5 năm tới dự báo thấp kỷ lục

Quý An (theo Bloomberg) |

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo, triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu 5 năm tới sẽ là thấp nhất kể từ năm 1990.

Ngân hàng Thế giới cảnh báo "thập kỷ mất mát" của kinh tế toàn cầu

Thanh Hà |

Ngoài các cuộc khủng hoảng như đại dịch, căng thẳng gần đây trong hệ thống ngân hàng là mối đe dọa mới đối với tăng trưởng thế giới.

Triển vọng kinh tế toàn cầu thêm phần lạc quan

QUÝ AN (dịch TH) |

Kỳ vọng tăng trưởng của nền kinh tế thế giới đã thêm phần lạc quan, song cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa đến hồi kết.