Kinh nghiệm chặn nội dung xấu, độc trên TikTok ở Singapore, Trung Quốc

Thanh Hà |

Singapore có bộ quy tắc Internet mới yêu cầu các nền tảng mạng xã hội như Facebook, TikTok và Twitter chặn nội dung độc hại, trong khi Trung Quốc có những quy định nghiêm ngặt về nội dung chia sẻ, số giờ truy cập.

Luật ở Singapore

Năm 2022, Quốc hội Singapore thông qua luật vào ngày 9.11 yêu cầu các nền tảng mạng xã hội như Facebook, TikTok và Twitter chặn những nội dung độc hại "trong vòng vài giờ", Chanel News Asia thông tin.

Nếu nền tảng từ chối, Cơ quan Phát triển truyền thông Infocomm của Singapore (Infocomm Media Development Authority - IMDA) có thể chỉ đạo các nhà cung cấp dịch vụ truy cập Internet ngăn người dùng ở Singapore truy cập nội dung đó.

Luật tăng cường an toàn trực tuyến được Quốc hội Singapore đưa ra ngày 3.10.2022 và thông qua ngày 9.11 cùng năm có tên đầy đủ là Online Safety (Miscellaneous Amendments) Bill.

Luật này trao quyền cho IMDA xử lý nội dung trực tuyến độc hại mà người dùng Singapore có thể truy cập, bất kể nội dung này lưu trữ và chia sẻ ở đâu.

Trước đó, các quy định liên quan tới vấn đề này trong Đạo luật Phát thanh của Singapore không áp dụng cho các thực thể hoạt động bên ngoài Singapore.

Những nội dung xấu, độc được định nghĩa trong luật an toàn trực tuyến của Singapore bao gồm những nội dung ủng hộ chủ nghĩa khủng bố, tự sát và tự làm hại bản thân, bạo lực thể chất hoặc tình dục và lạm dụng tình dục trẻ em.

Nội dung xấu độc cũng sẽ bao gồm những thông tin gây rủi ro cho sức khỏe cộng đồng hoặc những nội dung có khả năng gây ra sự bất hòa về chủng tộc và tôn giáo ở Singapore.

Logo tại Văn phòng Los Angeles của TikTok ở thành phố Culver, Mỹ. Ảnh: Xinhua
Logo tại Văn phòng Los Angeles của TikTok ở thành phố Culver, Mỹ. Ảnh: Xinhua

Trong quá trình tranh luận, một số nghị sĩ của Singapore cũng đề xuất áp dụng "thời gian sử dụng thiết bị bắt buộc" đối với trẻ nhỏ liên quan tới các mạng xã hội.

Bộ luật mà Singapore thông qua năm 2022 đề xuất mức phạt tối đa 1 triệu đô la Singapore (khoảng 742.000 USD) với các nền tảng mạng xã hội không tuân thủ chặn quyền truy cập vào nội dung độc hại.

Ngoài luật mới, Singapore còn có các đạo luật khác điều chỉnh hoạt động của mạng xã hội như Đạo luật bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư, Đạo luật đối phó can thiệp nước ngoài (FICA) và Đạo luật Bảo vệ khỏi các thông tin giả mạo và hành vi tác động trực tuyến (POFMA).

Kinh nghiệm của Trung Quốc

Theo MIT Technology Review, ít nhất từ năm 2018, ByteDance (Trung Quốc) đã giới thiệu tính năng kiểm soát của phụ huynh trong ứng dụng Douyin (tức phiên bản nội địa Trung Quốc của TikTok), trong đó cấm người dùng chưa đủ tuổi xuất hiện trong các buổi phát trực tiếp và phát hành “chế độ dành cho thanh thiếu niên” chỉ hiển thị nội dung trong danh sách cho phép, giống như YouTube Kids.

Năm 2019, Douyin giới hạn thời gian truy cập của người dùng ở chế độ thanh thiếu niên ở mức 40 phút mỗi ngày, chỉ có thể truy cập trong khoảng thời gian từ 6h đến 22h hàng ngày.

Sau đó, năm 2021, người dùng dưới 14 tuổi bắt buộc sử dụng chế độ thanh thiếu niên khi truy cập Douyin.

Nhiều biện pháp mà ByteDance áp dụng bên ngoài Trung Quốc với TikTok vốn đã được thử nghiệm tích cực ở Douyin.

Để đảm bảo rằng không có thanh thiếu niên nào ở Trung Quốc sử dụng tài khoản của cha mẹ để xem hoặc đăng lên Douyin, mọi tài khoản đều được liên kết với danh tính thực của người dùng và công nghệ nhận dạng khuôn mặt được sử dụng để giám sát việc tạo nội dung phát trực tiếp.

Về mặt nội dung, chế độ dành cho thanh thiếu niên của Douyin cấm hiển thị nhiều loại nội dung, bao gồm các video về trò chơi khăm, “mê tín dị đoan” hoặc “địa điểm giải trí” - những nơi như câu lạc bộ khiêu vũ hoặc karaoke mà thanh thiếu niên không được phép vào.

Các nước khác

Ngày 1.3 năm nay, TikTok thông báo đặt giới hạn thời gian mặc định là 60 phút mỗi ngày cho người dùng dưới 18 tuổi.

Những người dưới 13 tuổi sẽ cần cha mẹ nhập mã để có thêm 30 phút, trong khi những người từ 13 đến 18 tuổi có thể tự làm.

Được biết, năm 2022, thanh thiếu niên dành trung bình 103 phút mỗi ngày cho TikTok, đánh bại Snapchat (72 phút) và YouTube (67 phút).

Ứng dụng do Công ty ByteDance phát triển cũng bị phát hiện quảng bá nội dung về rối loạn ăn uống và tự làm hại bản thân cho người dùng trẻ tuổi.

Tại Mỹ, một số thượng nghị sĩ đã thúc đẩy các dự luật hạn chế quyền truy cập của người dùng chưa đủ tuổi vào các ứng dụng như TikTok.

Tuần này, Vương quốc Anh đã trở thành quốc gia mới nhất cấm ứng dụng video TikTok khỏi các thiết bị của chính phủ.

Rất nhiều lệnh cấm tương tự đã được áp đặt ở những nơi khác trên thế giới, bao gồm cả Hạ viện Mỹ vào tháng 12.2022, trong khi Liên minh Châu Âu và Canada ra thông báo xóa hoàn toàn TikTok trên các thiết bị của chính phủ vào tháng trước.

Bỉ cũng công bố lệnh cấm vào tuần trước, trong khi Hà Lan, New Zealand đang xem xét động thái tương tự.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

TikTok tràn ngập nội dung bẩn, từ mê tín dị đoan, mại dâm tới cờ bạc online

Anh Vũ |

TikTok đang đối mặt với vấn đề kiểm duyệt khi hàng loạt nội dung bẩn tràn lan trên nền tảng mạng.

Mỹ đe dọa cấm TikTok nếu chủ sở hữu Trung Quốc không bán cổ phần

Anh Vũ |

Chính quyền Tổng thống Biden đã yêu cầu một số chủ sở hữu của TikTok thoái vốn cổ phần của họ, nếu không ứng dụng sẽ phải đối mặt với lệnh cấm của Mỹ, Reuters đưa tin.

Nhà Trắng đặt thời hạn xóa TikTok khỏi các thiết bị liên bang

Khánh Minh |

Ngày 27.2, Nhà Trắng cho các cơ quan chính phủ 30 ngày để xóa ứng dụng TikTok của Trung Quốc trên các thiết bị và hệ thống liên bang.

Công ty Dạ Lan vẫn chưa tháo dỡ các công trình vi phạm ở Công viên Hội An

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Mặc dù nhiều hạng mục, công trình vi phạm đã được cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa “điểm mặt, chỉ tên”, nhưng nhiều tháng qua, các công trình vi phạm của Công ty cổ phần Dạ Lan (ở Công viên Hội An, TP.Thanh Hóa) vẫn chưa tháo dỡ, hoạt động kinh doanh trên phần đất sai phép vẫn diễn ra bình thường.

TPHCM: Dâu tây giá rẻ, nhập nhằng nguồn gốc

Như Quỳnh - Ngọc Ánh |

TPHCM - Sau Hà Nội, dâu tây  gắn mác "Mộc Châu”, "Đà Lạt”... lại xuất hiện khắp trên các tuyến đường TPHCM với giá rẻ bất ngờ tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Cao tốc Bến Lức – Long Thành: Rút ngắn thời gian sớm hơn kế hoạch 30.9.2025

HÀ ANH CHIẾN |

Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành có chiều dài 57,8 km, với tổng mức đầu tư là 31.320 tỉ đồng, được khởi công từ 10.2014 nhưng đến tháng 1.2019 do các vướng mắc trong việc bố trí vốn và một số nguyên nhân khác khiến dự án bị đình trệ.

Xe cộ chạy lộn xộn ngày đầu điều chỉnh nút giao Phạm Hùng - Nguyễn Hoàng

Nhóm PV |

Hà Nội - Từ sáng nay (18.3), nút giao Phạm Hùng - Nguyễn Hoàng - Tôn Thất Thuyết bắt đầu được thí điểm tổ chức lại giao thông nhằm giảm ùn tắc.

Nhiều ý kiến trái chiều về bảng giá đất ở dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Nhóm PV |

Theo ông Đào Trung Chính - Cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất, Tổ trưởng Tổ biên tập Dự thảo Luật (Bộ TN&MT), vấn đề giá đất đang nhận được nhiều góp ý, trong đó chia ra hai luồng ý kiến khác nhau.

TikTok tràn ngập nội dung bẩn, từ mê tín dị đoan, mại dâm tới cờ bạc online

Anh Vũ |

TikTok đang đối mặt với vấn đề kiểm duyệt khi hàng loạt nội dung bẩn tràn lan trên nền tảng mạng.

Mỹ đe dọa cấm TikTok nếu chủ sở hữu Trung Quốc không bán cổ phần

Anh Vũ |

Chính quyền Tổng thống Biden đã yêu cầu một số chủ sở hữu của TikTok thoái vốn cổ phần của họ, nếu không ứng dụng sẽ phải đối mặt với lệnh cấm của Mỹ, Reuters đưa tin.

Nhà Trắng đặt thời hạn xóa TikTok khỏi các thiết bị liên bang

Khánh Minh |

Ngày 27.2, Nhà Trắng cho các cơ quan chính phủ 30 ngày để xóa ứng dụng TikTok của Trung Quốc trên các thiết bị và hệ thống liên bang.