Kiện tụng có giúp ông Donald Trump đủ 270 phiếu đại cử tri?

Song Minh |

Các vụ kiện mà ông Donald Trump tiến hành ở nhiều bang khó có thể xoay chuyển cục diện bầu cử, theo giới phân tích.

Một số nhà phân tích pháp lý nhận định, một loạt các vụ kiện mà chiến dịch của ông Trump đã công bố ở nhiều tiểu bang dẫn đến các tranh luận pháp lý gay gắt chỉ ảnh hưởng đến một phần nhỏ số phiếu bầu và không quyết định được kết quả cuộc bầu cử tổng thống.

Các vụ kiện thường tập trung giải quyết các vấn đề tương đối không quan trọng đối với kết quả bỏ phiếu, chẳng hạn như yêu cầu mở rộng quyền tiếp cận với các quan sát viên đã được phép theo dõi quá trình xử lý lá phiếu hoặc xử lý một số lượng rất nhỏ phiếu bầu vắng mặt bị lỗi.

Hôm 5.11, chiến dịch tranh cử của ông Trump thông báo chiến thắng tại tòa án ở Philadelphia, sau khi một thẩm phán nói rằng các quan sát viên có thể đứng gần hơn để theo dõi các thủ tục kiểm phiếu - một kết quả sẽ không ảnh hưởng đến các phiếu bầu và không tạo ra thay đổi lớn.

Về mặt thực tế, các vụ kiện chủ yếu có tác động thúc đẩy những nỗ lực của chiến dịch ông Trump nhằm làm suy giảm niềm tin của công chúng vào tính hợp lệ của quá trình bầu cử - theo giới phân tích.

"Thừa nhận thất bại không phải là một phản ứng hợp lý, vì vậy ngay sau cuộc bầu cử, họ bắt đầu kiện tụng rất nhiều" - luật sư bầu cử lâu năm của đảng Cộng hòa và cộng tác viên của CNN, Ben Ginsberg, cho biết. Ông nói những vụ kiện kiểu này không chứng tỏ một chiến dịch đang cảm thấy lạc quan mà thay vào đó là sự xáo trộn.

Franita Tolson, giáo sư luật tại Đại học Nam California (USC) và là cộng tác viên của CNN, cho biết: “Tôi nghĩ phần lớn các vụ kiện là một quá trình dài và khó có thể thành công".

Bà Tolson chỉ ra một vụ kiện ở bang chiến địa Georgia, nơi chiến dịch của ông Donald Trump đã công bố vào tối 4.11 về việc một nhân viên thăm dò trộn các phiếu bầu vắng mặt chưa được xử lý và đã xử lý. Điều đó có thể có khả năng ảnh hưởng đến một số phiếu bầu, bà nói.

“Tôi nghi ngờ rằng mục tiêu lớn của vụ kiện này trong ngắn hạn là thay đổi câu chuyện từ một chiến thắng tiềm năng của ông Joe Biden sang câu chuyện về quản lý bầu cử yếu kém hoặc thậm chí là gian lận" - giáo sư Tolson cho hay.

Một giáo sư luật khác và cộng tác viên của CNN, Rick Hasen, cho biết các vụ kiện dường như nhắm vào các mối quan hệ công chúng hơn là kiện tụng nghiêm túc.

“Những vụ kiện này cho đến nay không giải quyết được bất kỳ vấn đề lớn nào mà dường như đặt nghi vấn tổng thể về cả cuộc bầu cử" - ông nói.

Một số thách thức pháp lý ở Pennsylvania từ chiến dịch của ông Trump đã nhanh chóng bị bác bỏ vào Ngày bầu cử. Chẳng hạn, một thẩm phán ở Philadelphia đã bác bỏ khiếu nại của chiến dịch ông Trump về quyền tiếp cận quá trình xử lý phiếu bầu, cho biết "các quan sát viên chỉ được hướng dẫn để quan sát chứ không phải kiểm tra các lá phiếu" và xác định rằng hội đồng bầu cử của thành phố tuân thủ luật pháp.

Tính đến sáng 6.11 theo giờ Việt Nam, theo số liệu của Fox News, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden giành được 264 phiếu đại cử tri, đương kim Tổng thống Donald Trump ít hơn 50 phiếu, ở mức 214 phiếu đại cử tri.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Tổng thống Donald Trump: Nếu kiểm phiếu hợp pháp, tôi thắng dễ dàng

Thanh Hà |

Tổng thống Donald Trump tuyên bố, các phiếu bầu hợp pháp sẽ cho thấy ông thắng trong cuộc bầu cử Mỹ 2020.

Ông Biden có thể thắng nốt cơ hội của ông Trump ở Pennsylvania

Khánh Minh |

Số phiếu bầu ở Philadelphia có thể giúp ông Joe Biden giành chiến thắng ở bang chiến địa Pennsylvania.

Bầu cử Mỹ: Khi nào có kết quả ở các bang chiến địa?

Song Minh |

Công bố thời điểm các bang chiến địa cập nhật kết quả kiểm phiếu mới nhất trong ngày 5.11.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Thông xe đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, các phương tiện đi thế nào?

PHẠM ĐÔNG |

Sở GTVT Hà Nội đồng ý cho các phương tiện được đi 2 chiều trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Đồng thời, cấm phương tiện tham gia giao thông đường bộ rẽ trái từ đường La Thành vào đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.

Đào, quất mini hút khách dịp Tết Nguyên đán, tiểu thương thu bạc triệu mỗi ngày

Anh Tuấn |

Tết Nguyên đán đang cận kề, thời điểm này tại chợ hoa Quảng An, Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) đã bày bán những cành đào Nhật Tân phục vụ nhu cầu của người dân thủ đô. Đặc biệt, những cành đào mini, giá từ 50.000 đồng - 150.000 đồng được nhiều người lựa chọn.

Nói về sai phạm ở Cục Đăng kiểm, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải: "Tôi cũng thấy xấu hổ"

Khánh Hoà |

Nhìn lại vụ việc liên quan tới Cục Đăng kiểm thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng thừa nhận dù mới về công tác tại bộ 2 tháng nhưng bản thân ông cũng thấy xấu hổ khi biết thông tin. Tuy nhiên, ông Thắng khẳng định cán bộ hư thì phải xử lý, kể cả thay 100% nhưng vẫn phải tập trung làm tốt nhiệm vụ được giao.

Tổng thống Donald Trump: Nếu kiểm phiếu hợp pháp, tôi thắng dễ dàng

Thanh Hà |

Tổng thống Donald Trump tuyên bố, các phiếu bầu hợp pháp sẽ cho thấy ông thắng trong cuộc bầu cử Mỹ 2020.

Ông Biden có thể thắng nốt cơ hội của ông Trump ở Pennsylvania

Khánh Minh |

Số phiếu bầu ở Philadelphia có thể giúp ông Joe Biden giành chiến thắng ở bang chiến địa Pennsylvania.

Bầu cử Mỹ: Khi nào có kết quả ở các bang chiến địa?

Song Minh |

Công bố thời điểm các bang chiến địa cập nhật kết quả kiểm phiếu mới nhất trong ngày 5.11.