Khối tiền lớn cho tham vọng lớn

Ngạc Ngư |

Sau chương trình tài chính 1900 tỉ USD chi cho cuộc chiến chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra, Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra chương trình tài chính thứ 2 với quy mô hơn 2000 tỉ USD đầu tư vào nền kinh tế Mỹ. Ngoài ra, ông Biden còn dự định có chương trình tài chính thứ ba nữa với quy mô tương tự đầu tư vào việc giải quyết các vấn đề xã hội cấp thiết hiện tại của nước Mỹ.

Mục tiêu đầy tham vọng

Tất cả đều là những khoản tiền khổng lồ rất hiếm thấy trong lịch sử nước Mỹ và chưa từng thấy kể từ sau cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai trong thế kỷ trước đến nay ở nước Mỹ.

Chương trình tài chính 1900 tỉ USD đã được quốc hội thông qua và triển khai thực hiện. Nó đã đưa lại kết quả tích cực ban đầu cho ông Biden và nước Mỹ trong cuộc chiến chống dịch bệnh cho dù nước Mỹ vẫn còn cần nhiều thời gian nữa thì mới có thể kiềm chế và đẩy lùi được dịch bệnh. Chương trình tài chính thứ ba chưa được ông Biden tiết lộ cụ thể nội dung mà mới chỉ cho biết ý tưởng.

Còn với chương trình tài chính thứ hai, ông Biden dự kiến thực hiện trong thời gian 8 năm, tức là trong thời gian 2 nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ. Trước đấy, ông Biden đã đề cập đến ý định tái ứng cử cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2024, tức là hướng tới nhiệm kỳ Tổng thống thứ 2. Xem ra, ông có ý thực hiện chương trình tài chính thứ hai này phục vụ cả cho cuộc vận động tranh cử Tổng thống tới ở Mỹ và trong thời gian nhiệm kỳ cầm quyền của mình.

Mục tiêu được ông Biden tuyên cáo với chương trình tài chính này thật sự đầy tham vọng. Nó đúng là rất cần thiết cho nước Mỹ nhưng hiện không ai ở Mỹ dám chắc chắn đảm bảo cho tính khả thi của nó.

Với khối tiền lớn này đầu tư vào nền kinh tế trong thời gian 8 năm tới, ông Biden kỳ vọng xây dựng và phát triển nền kinh tế Mỹ trở thành nền kinh tế sáng tạo nhất và có khả năng đề kháng cao nhất trên thế giới cũng như giúp nước Mỹ thành công trong chuyện cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc trên mọi phương diện.

Trọng tâm của ông Biden trong chương trình tài chính này là phát triển, nâng cấp và hiện đại hoá cơ sở hạ tầng kỹ thuật của nước Mỹ. Trong đó, ông Biden dự định chi 620 tỉ USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông, 213 tỉ USD đầu tư vào xây dựng mới và duy trì nhà ở phù hợp với thu nhập của đa số người dân ở Mỹ, chi 100 tỉ USD đầu tư vào phát triển mạng lưới internet tốc độ cao ở vùng nông thôn, dành nhiều tỉ USD cho các dự án bảo vệ khí hậu trái đất.....

Ông Biden nhằm tới mục tiêu dùng chương trình tài chính này tạo ra hàng triệu chỗ làm việc mới. Ông ý thức được rằng nước Mỹ phải nhanh chóng thay đổi ở bên trong như thế thì mới có thể chiến thắng được Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh chiến lược toàn diện hiện tại và trong tương lai với Trung Quốc mà nếu không thì sẽ quá muộn.

Vai trò của Đảng Cộng hòa

Khối tiền rất lớn này được ông Biden dự định kiếm về từ tăng thuế, cụ thể là tăng thuế doanh nghiệp từ 21% hiện tại lên 28% trong thời gian 15 năm tới.

Thời ông Biden còn là Phó Tổng thống Mỹ (2009-2016), mức thuế này là 35%. Người tiền nhiệm của ông Biden thuộc phe Đảng Cộng hoà đã giảm nó xuống còn 21%.

Phe Đảng Cộng hoà chắc chắn sẽ tìm mọi cách để chương trình tài chính này của ông Biden không được quốc hội thông qua.

Hiện tại, phe Đảng Dân chủ của ông Biden kiểm soát được cả lưỡng viện lập pháp nhưng ở thượng viện chỉ có 50 ghế dân biểu trong khi cần sự ủng hộ của ít nhất 60 thượng nghị sĩ.

Cho dù ông Biden không nâng thuế đến mức 35% như trước, Đảng Cộng hoà cũng vẫn sẽ cản phá đến cùng vì quan điểm truyền thống đặc thù của đảng này là giảm thuế chứ không tăng thuế và đảng này không muốn ông Biden cầm quyền thành công.

Vì thế, muốn hiện thực hoá được tham vọng lớn này, ông Biden phải gây dựng được sự hợp tác với phe Đảng Cộng hoà trong quốc hội hoặc lại dùng cách nhà nước vay nợ mới để có tiền tài chi.

Có thể nói, ông Biden đã bắt đúng mạch bệnh cho nước Mỹ, nhưng phe Đảng Cộng hoà có chịu để ông Biden chữa bệnh này cho nước Mỹ hay không thì lại là chuyện hoàn toàn khác.

Ngạc Ngư
TIN LIÊN QUAN

Bản tin 1 phút: Tổng thống Mỹ Joe Biden có hành động quân sự đầu tiên

NHÓM PV |

Tổng thống Mỹ Joe Biden có hành động quân sự đầu tiên; Việt Nam thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 Nano Covax giai đoạn 2;... là những tin tức mới nhất trong Bản tin 1 phút ngày 26.2.

Ông Joe Biden có cuộc gặp song phương đầu tiên với tư cách Tổng thống Mỹ

Linh Chi - Cát Tường |

Tổng thống Mỹ Joe Biden dành 2 giờ cho cuộc gặp song phương đầu tiên kể từ khi nhậm chức với Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 23.2 (giờ Mỹ).

Công bố thăm dò về tổng thống Mỹ tốt nhất, tệ nhất

Thanh Hà |

Cuộc thăm dò ở Mỹ cho thấy ông Barack Obama là tổng thống tốt nhất.

Cứu thành công cháu bé 9 tuổi bị mắc kẹt ở khe hẹp giữa 2 nhà

Văn Đức |

Lào Cai - Lực lượng cứu hộ đã giải cứu thành công cháu bé bị mắc kẹt giữa 2 tường nhà sau 30 phút. 

Bình Dương: 1 giám đốc trung tâm đăng kiểm làm việc với cơ quan điều tra

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Ngày 13.1, trên mạng xôn xao tin đồn giám đốc một trung tâm đăng kiểm ở Bình Dương bị khởi tố, bắt giam để điều tra vi phạm liên quan đến vụ án đưa và nhận hối lộ ở các trung tâm đăng kiểm ở nhiều tỉnh, thành phố.

Khánh thành cầu trị giá hơn 2 tỉ do Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng Lao Động tài trợ

NHÓM PV |

Cần Thơ - Chiều 13.1, cầu kênh A7 ở xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, do Quỹ Xã hội Từ thiện Tấm Lòng Vàng Lao Động tài trợ xây dựng đã chính thức được khánh thành.

Nghề làm bánh phồng tôm truyền thống 3 đời tất bật sản xuất bán Tết

TẠ QUANG |

Vào những ngày cận Tết, cơ sở bánh gia truyền 3 đời nức tiếng tại TP. Cần Thơ “bánh phồng tôm Dương gia” lại tất bật sản xuất bánh bán Tết và kiếm thu nhập tiền triệu mỗi ngày.

Thang máy chung cư rơi ở Nha Trang: Yêu cầu công khai chất lượng kiểm định

Hữu Long |

Khánh Hòa - Sau khi mời chủ đầu tư lên làm việc, Sở Xây dựng Khánh Hòa đã yêu cầu có báo cáo khắc phục sự cố thang máy rơi. Trước mắt, Sở yêu cầu chủ đầu tư công khai thông tin kiểm định các tháng máy để người dân giám sát.

Bản tin 1 phút: Tổng thống Mỹ Joe Biden có hành động quân sự đầu tiên

NHÓM PV |

Tổng thống Mỹ Joe Biden có hành động quân sự đầu tiên; Việt Nam thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 Nano Covax giai đoạn 2;... là những tin tức mới nhất trong Bản tin 1 phút ngày 26.2.

Ông Joe Biden có cuộc gặp song phương đầu tiên với tư cách Tổng thống Mỹ

Linh Chi - Cát Tường |

Tổng thống Mỹ Joe Biden dành 2 giờ cho cuộc gặp song phương đầu tiên kể từ khi nhậm chức với Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 23.2 (giờ Mỹ).

Công bố thăm dò về tổng thống Mỹ tốt nhất, tệ nhất

Thanh Hà |

Cuộc thăm dò ở Mỹ cho thấy ông Barack Obama là tổng thống tốt nhất.