Khó dự đoán diễn tiến áp thấp nhiệt đới gần Philippines

Song Minh |

Áp thấp nhiệt đới bên ngoài khu vực giám sát của Philippines suy yếu thành áp thấp, nhưng vẫn có khả năng mạnh lên trong những ngày tới.

Vào hồi 4h ngày 14.11, áp thấp nằm cách đông nam Mindanao 1.620 km về phía đông, di chuyển về phía nam tây nam với tốc độ 10 km/h.

Cục Quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA) cho biết, trong bản tin dự báo thời tiết hồi 5h ngày 15.11 rằng, áp thấp sẽ tiếp tục di chuyển “thất thường” và nán lại “gần hoặc xung quanh vị trí hiện tại trong 24 giờ tới”.

PAGASA thông tin thêm, môi trường không thuận lợi có thể ngăn cản sự phát triển đáng kể của áp thấp trong khoảng thời gian này.

Tuy nhiên, áp thấp cũng có thể tái phát triển thành áp thấp nhiệt đới. Nó cũng được dự đoán sẽ tăng tốc về phía tây hoặc tây tây bắc và đi vào vùng giám sát của Philippines vào cuối ngày 15.11 hoặc đầu ngày 16.11.

Nếu áp thấp mạnh lên bên trong hoặc đi vào vùng giám sát của Philippines dưới dạng áp thấp nhiệt đới, nó sẽ được đặt tên địa phương là Kabayan.

PAGASA nhận thấy hệ thống thời tiết nói trên đang di chuyển theo hướng tây cho đến ngày 17.11, đồng thời mạnh lên dần dần.

Vào cuối tuần, nó có thể di chuyển về phía tây bắc trên vùng biển phía đông Mindanao.

PAGASA nhấn mạnh mối đe dọa về lượng mưa lớn trong những ngày tới.

Cơ quan này giải thích rằng, bất kể xu hướng phát triển của áp thấp thế nào, sự tương tác giữa áp thấp và đường cắt, kết hợp với gió mùa đông bắc có thể gây ra mưa lớn.

Phần phía đông của Mindanao có thể bị ảnh hưởng bắt đầu từ ngày 17.11, Bicol và hầu hết Visayas bắt đầu từ ngày 18.11.

Đối với các vùng nước ven biển, gió mùa đông bắc dự kiến sẽ gây ra biển động nhẹ đến dữ dội ở hầu hết các vùng biển của Luzon và bờ biển phía đông của Visayas trong 5 ngày tới.

Bão nhiệt đới tiềm năng cũng có thể gây ra biển động ở mức vừa phải ở vùng biển phía đông Mindanao bắt đầu từ ngày 17.11.

PAGASA khuyến cáo thủy thủ đoàn trên các tàu biển nhỏ nên tiếp tục theo dõi dự báo thời tiết để cập nhật thông tin.

Trước đó, PASAGA ước tính một hoặc hai cơn bão nhiệt đới có thể xâm nhập hoặc hình thành ở Philippines vào tháng 11.

Trong khi đó, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Việt Nam, bộ phận không khí lạnh vẫn đang di chuyển xuống phía nam.

Vị trí áp thấp gần Philippines (phải, dưới) hồi 2h ngày 14.11.2023. Ảnh: PASAGA
Vị trí áp thấp gần Philippines (phải, dưới) hồi 2h ngày 14.11.2023. Ảnh: PASAGA

Trên đất liền, khoảng đêm 15.11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ; sau đó ảnh hưởng đến phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ. Gió đông bắc trong đất liền mạnh lên cấp 3; vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6-7.

Ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 14-17 độ, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 11-14 độ, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ.

Trên biển, từ đêm 15.11, ở vịnh Bắc Bộ gió đông bắc lại mạnh lên cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2-4 m, biển động mạnh; khu vực bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9, sóng biển cao 4-6 m, biển động mạnh.

Từ ngày 16.11, vùng biển từ Quảng Trị đến Ninh Thuận và khu vực giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, sóng biển cao 3-6 m, biển động mạnh.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2-4 m, biển động.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Diễn biến thất thường của áp thấp nhiệt đới gần Philippines

Song Minh |

Áp thấp nhiệt đới gần Philippines chật vật duy trì cường độ do môi trường bất lợi.

Dự báo cơn bão mới gần Philippines

Khánh Minh |

Áp thấp gần Philippines đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và không loại trừ khả năng tăng cấp thành bão trong những ngày tới.

Áp thấp gần Philippines có thể mạnh lên nhanh chóng

Ngọc Vân |

Theo dự báo thời tiết mới nhất, áp thấp gần Philippines có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong 36 giờ tới.

Mẹ và vợ ông chủ Việt Á xin trả lại trăm tỉ bị kê biên, phong tỏa

Việt Dũng |

Trong khi mẹ của Phan Quốc Việt - Tổng Giám đốc Công ty Việt Á - đề nghị tòa phúc thẩm xem xét trả lại số tiền hàng trăm tỉ cho con trai vay, vợ bị cáo cũng mong giải tỏa sổ tiết kiệm mang tên 2 con mình.

Phụ huynh gấp rút tìm lớp tiền tiểu học, sợ con không theo kịp bạn bè

Ngọc Trà - Vũ Linh |

Chỉ còn 4 tháng nữa, các bé sinh năm 2017 cuối cấp bậc mầm non sẽ bước vào lớp 1. Thời gian này, nhiều bậc phụ huynh lo lắng, tìm lớp tiền tiểu học cho con với mong muốn các con sẽ có nền tảng tốt nhất để bước vào lớp 1. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, việc cho trẻ tham gia lớp tiền tiểu học cũng được nhiều phụ huynh lo lắng.

Hạ Long thi tuyển kiến trúc biểu tượng Rồng đặt bên bờ vịnh Hạ Long

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Nhằm mục đích lựa chọn ý tưởng thiết kế đặc sắc mang tính biểu tượng và tạo điểm nhấn trong đô thị có ý nghĩa và giá trị nghệ thuật cao, đáp ứng yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, văn hóa, lịch sử của thành phố, TP Hạ Long tổ chức thi tuyển ý tưởng kiến trúc công trình biểu tượng Rồng tại khu vực ngã ba đường Trần Hưng Đạo – Trần Quốc Nghiễn, nằm bên bờ vịnh Hạ Long.

Tổng thống Putin đến Trung Quốc

Thanh Hà |

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Bắc Kinh trong chuyến thăm nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử và tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga.

Bản tin công đoàn: Lương hưu có tăng đồng đều khi cải cách tiền lương không?

Nhóm PV |

Bản tin công đoàn hôm nay có những nội dung chính sau: Đề xuất hưởng trợ cấp thất nghiệp 75% lương, không giới hạn 12 tháng; Tăng lương hưu dự kiến cho các nhóm đối tượng từ ngày 1.7; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm hỏi công nhân bị ngộ độc ở Vĩnh Phúc; 3 năm ròng rã đi đòi bảo hiểm xã hội, công nhân vui mừng khi được trả nợ; Người lao động chết do tai nạn lao động thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng đúng không?

Diễn biến thất thường của áp thấp nhiệt đới gần Philippines

Song Minh |

Áp thấp nhiệt đới gần Philippines chật vật duy trì cường độ do môi trường bất lợi.

Dự báo cơn bão mới gần Philippines

Khánh Minh |

Áp thấp gần Philippines đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và không loại trừ khả năng tăng cấp thành bão trong những ngày tới.

Áp thấp gần Philippines có thể mạnh lên nhanh chóng

Ngọc Vân |

Theo dự báo thời tiết mới nhất, áp thấp gần Philippines có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong 36 giờ tới.