Khi nào có kết quả bỏ phiếu của cử tri đoàn cho ông Trump-Biden?

Ngọc Vân |

Vào ngày 14.12 tại Mỹ - sáng 15.12 theo giờ Việt Nam - cử tri đoàn sẽ bỏ phiếu để đề cử ông Joe Biden hoặc Donald Trump trở thành tổng thống.

Sau khi các đại cử tri đại diện cho mỗi tiểu bang bỏ phiếu, ứng cử viên nào nhận được 270 phiếu bầu trở lên sẽ được xác nhận là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Các đại cử tri bỏ phiếu bầu tổng thống và phó tổng thống

Theo ABC News, các đại cử tri sẽ không đi gặp nhau ở một nơi cùng một lúc. Thay vào đó, các đại cử tri ở mỗi tiểu bang và Đặc khu Columbia nhóm họp tại một địa điểm do cơ quan lập pháp của họ chọn, thường là trụ sở quốc hội của tiểu bang nơi chính quyền bang họp.

Các đại cử tri bỏ phiếu bằng lá phiếu giấy: một cho tổng thống và một cho phó tổng thống.

Ông Joe Biden dự kiến ​​sẽ nhận được 306 phiếu đại cử tri, nhiều hơn 270 phiếu cần thiết để bầu tổng thống và Tổng thống Donald Trump dự kiến ​​sẽ nhận được 232 phiếu.

Đại cử tri bỏ phiếu thế nào?

Ở 32 tiểu bang, cộng với Đặc khu Columbia, có luật hoặc quy định của đảng yêu cầu các đại cử tri bỏ phiếu cho ứng cử viên mà đa số cử tri của bang đã bầu chọn. Nhưng đôi lúc mọi việc không xảy ra như vậy. Khi các đại cử tri phá vỡ cam kết của đảng, họ được gọi là "đại cử tri bất tín".

Trong cuộc bầu cử năm 2016 giữa ông Donald Trump và bà Hillary Clinton, bảy "đại cử tri bất tín" đã đi ngược lại truyền thống, bỏ phiếu cho các ứng viên khác với những người họ đã cam kết ủng hộ, đánh dấu số lượng "đại cử tri bất tín" lớn nhất trong hơn một thế kỷ. Mặc dù vậy, những "đại cử tri bất tín" này cuối cùng đã không thay đổi được kết quả của cuộc bầu cử.

Vấn đề này một lần nữa nổi lên trong cuộc bầu cử năm nay do Tổng thống Donald Trump đã từ chối nhượng bộ cuộc bầu cử và tiếp tục đưa ra những cáo buộc về gian lận bầu cử.

Điều đó làm cho cuộc họp ngày 14.12 của cử tri đoàn trở thành một bước đặc biệt đáng chú ý trên con đường dẫn đến ngày nhậm chức của tổng thống Mỹ thứ 46 vào ngày 20.1.2021.

Gửi phiếu bầu

Các phiếu bầu tổng thống và phó tổng thống được kiểm và các cử tri ký vào sáu "chứng nhận bỏ phiếu".

Mỗi chứng nhận được kẹp với một chứng nhận của thống đốc ghi chi tiết tổng số phiếu bầu của tiểu bang, sau đó mỗi cặp được gửi đến các quan chức khác nhau.

Bản quan trọng nhất được gửi đến Chủ tịch Thượng viện đương nhiệm - Phó Tổng thống Mike Pence. Đây là bản sẽ chính thức được tính sau.

Hai bản gửi cho quan chức phụ trách mục vụ ở tiểu bang của đại cử tri, hai bản được gửi đến Cơ quan lưu trữ Mỹ, và một bản được gửi đến thẩm phán liên bang tại nơi các đại cử tri tập hợp.

Tất cả các chứng nhận phải được chuyển đi trước ngày 24.12.

Tháng 1.2021

Tại cuộc họp đầu tiên của Quốc hội ở Washington DC vào ngày 4.1, nhân viên lưu trữ sẽ trao mọi chứng nhận nhận được từ các thống đốc tiểu bang.

Sau đó, vào ngày 6.1, trong một phiên họp chung của Quốc hội, nơi cả Hạ viện và Thượng viện gặp trực tiếp tại phòng của Hạ viện, các lá phiếu được đọc to và kiểm đếm.

Ứng cử viên nhận được 270 phiếu bầu trở lên là người chiến thắng, mặc dù với tất cả các kết quả bầu cử của tiểu bang hiện đã chứng nhận chiến thắng gần như chắc chắn thuộc về ông Joe Biden.

Nếu ít nhất một thành viên của mỗi viện phản đối bằng văn bản một số phiếu đại cử tri, thì Hạ viện và Thượng viện sẽ họp riêng để tranh luận về vấn đề này.

Tờ New York Times đưa tin, một nhóm nhỏ những người ủng hộ trung thành của ông Donald Trump trong Quốc hội đang âm mưu thách thức kết quả vào phút chót ở một số bang.

Cả Thượng viện và Hạ viện sau đó đều phải bỏ phiếu, song Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo khó có thể chấp nhận bất kỳ phản đối nào đối với phiếu bầu cho ông Joe Biden.

Nếu không có sự gián đoạn này, các phiếu bầu sẽ được tính như dự định.

Khi nào biết kết quả bỏ phiếu của cử tri đoàn?

Hầu hết các bang sẽ phát trực tiếp cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn trên các trang web của chính quyền bang trên các múi giờ khác nhau của Mỹ.

Tính theo giờ Việt Nam, các cuộc bỏ phiếu sẽ bắt đầu từ khoảng 6h sáng ngày 15.12 và kéo dài đến trưa, đó là lúc Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến ​​sẽ phát biểu.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Cử tri hối thúc ông Trump không lùi bước khi cử tri đoàn bỏ phiếu

Song Minh |

Cử tri thúc giục Tổng thống Donald Trump không nên nhượng bộ ngay cả sau khi cử tri đoàn bỏ phiếu cho ông Joe Biden trong ngày hôm nay 14.12.

Trước thềm họp đại cử tri đoàn, ông Trump tuyên bố thắng lớn

Khánh Minh |

Trước thềm ngày đại cử tri họp hôm 14.12, Tổng thống Donald Trump tuyên bố thắng ở các bang chiến địa và thách thức pháp lý vẫn chưa kết thúc.

Cựu cố vấn Flynn: Tổng thống Trump chắc chắn tiếp tục nhiệm kỳ 2

Khánh Minh |

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn tin chắc rằng Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục tại nhiệm và phục vụ nhiệm kỳ 2.

Giúp đỡ người bị nạn, nam tài xế nhanh trí ghi lại clip để phòng thân

Tô Thế |

Hà Nội - Khi thấy một người phụ nữ bị tai nạn nằm ven đường, nam tài xế liền cùng người dân đưa người này lên xe ôtô cá nhân, chở đến bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, trước khi đi, anh nhờ người đi đường ghi lại đoạn video để làm bằng chứng tránh việc có người hiểu nhầm rằng anh là người gây tai nạn.

Giờ thứ 9: Bất hạnh - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Đồng tiền là thứ có sức nặng trong xã hội hiện đại. Nhưng thật nguy hiểm khi người ta đã quên mất một điều rằng, tiền không mua được hạnh phúc đích thực...

Đà Nẵng: Chủ quán ăn tố bị khách hàng ném tiền, đe doạ

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng - Một clip được đăng tải lên mạng xã hội Facebook ghi lại hình ảnh một người đàn ông ném tiền trong quán ăn. Theo người đăng tải, người ném tiền là cán bộ một Sở của Đà Nẵng. 

Thuỳ Linh vô địch Vietnam Open 2022

Thanh Vũ |

Trong lần đầu tiên lọt vào chung kết, Nguyễn Thùy Linh xuất sắc đánh bại tay vợt người Malaysia Goh Jin Wei 2-0 (21-15, 21-13) để lên ngôi vô địch Vietnam Open 2022

Cần công khai việc chi trả với bảo hiểm xe máy

LƯƠNG HẠNH |

Đó là ý kiến của bạn đọc gửi đến Báo Lao Động xoay quanh đề xuất xem xét bãi bỏ quy định bắt buộc tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với môtô, xe máy.

Cử tri hối thúc ông Trump không lùi bước khi cử tri đoàn bỏ phiếu

Song Minh |

Cử tri thúc giục Tổng thống Donald Trump không nên nhượng bộ ngay cả sau khi cử tri đoàn bỏ phiếu cho ông Joe Biden trong ngày hôm nay 14.12.

Trước thềm họp đại cử tri đoàn, ông Trump tuyên bố thắng lớn

Khánh Minh |

Trước thềm ngày đại cử tri họp hôm 14.12, Tổng thống Donald Trump tuyên bố thắng ở các bang chiến địa và thách thức pháp lý vẫn chưa kết thúc.

Cựu cố vấn Flynn: Tổng thống Trump chắc chắn tiếp tục nhiệm kỳ 2

Khánh Minh |

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn tin chắc rằng Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục tại nhiệm và phục vụ nhiệm kỳ 2.