Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51

H.LIÊN |

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 và các hội nghị liên quan (AMM-51 và PMC/APT FM-19/EAS FM-8/ARF-25) diễn ra tại trung tâm hội nghị và triển lãm Singapore Expo, Singapore từ ngày 30.7 - 4.8.

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Singapore và tham dự các hội nghị nêu trên. Chuyến thăm là dấu mốc quan trọng đánh dấu kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Singapore.

AMM-51 và các hội nghị liên quan sẽ tập trung đánh giá các vấn đề hội nhập khu vực và một loạt các vấn đề từ chuẩn bị và ứng phó với thiên tai đến thương mại tự do trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ gia tăng.

Triều Tiên cũng sẽ là một vấn đề trọng tâm khi Diễn đàn khu vực ASEAN ngày 4.8 sẽ là lần đầu tiên Ngoại trưởng Ri Yong-ho gặp gỡ các đối tác ASEAN cũng như nhiều nước khác kể từ khi mối quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên và mối quan hệ Bình Nhưỡng - Washington trở nên nồng ấm hơn trong năm nay.

Singapore đang đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2018, do đó, Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan sẽ chủ trì AMM. Đây là lần thứ 51, sự kiện này được tổ chức kể từ khi thành lập tại Bangkok vào năm 1967.

“Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ đánh giá về hợp tác trong khu vực và vạch ra con đường hướng tới việc thực hiện Tầm nhìn được các nhà lãnh đạo ASEAN đưa ra về một ASEAN “tự cường và sáng tạo” - Bộ Ngoại giao Singapore (MFA) cho biết trong tuyên bố về các cuộc họp.

“Các nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về cách thức tăng cường đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN hơn nữa, xem xét quan hệ của ASEAN với các đối tác cũng như trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực” - thông cáo nêu rõ.

Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan cũng sẽ chủ trì một số cuộc họp khác của các bộ trưởng ngoại giao, trong đó có Hội nghị ASEAN+3 (APT -FM 19); Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS-FM) lần thứ 8; Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 25.

Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh EU Federica Mogherini, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cũng có mặt ở Singapore trong tuần này. Họ sẽ gặp các đối tác trong ASEAN và các nước khác để thảo luận về vấn đề hợp tác. Một trong các vấn đề được quan tâm là việc phát triển các thành phố thông minh theo sáng kiến của Singapore.

Trong khuôn khổ hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN cũng sẽ cùng các đối tác tại APT và EAS và ARF thảo luận về các vấn đề quan trọng của quốc tế và khu vực cũng như sự liên quan của cấu trúc khu vực, MFA cho biết thêm.

H.LIÊN
TIN LIÊN QUAN

Chứng khoán: Thu lời từ hàng T+3 và T+5, nhóm nhà băng tiếp tục dẫn sóng

Đức Mạnh |

Hôm nay là phiên T+3, T+5 hàng về từ nhịp giảm trước đó. Hầu hết cổ phiếu đều tăng giá tốt giúp nhà đầu tư chứng khoán thu lời ngắn hạn.

Tình tiết bi thảm vụ 51 người chết trong thùng xe container ở Mỹ

Song Minh |

Số người chết trong thùng xe container bị bỏ lại ở thành phố San Antonio, bang Texas, Mỹ đã lên đến 51, đa phần tử vong vì sốc nhiệt dưới trời nắng nóng kinh hoàng.

Chủ tịch TPHCM: Đừng để huyện chưa lên quận, thành phố mà giá đất đã lên

MINH QUÂN |

TPHCM - Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh đừng để chưa chuyển các huyện lên quận hoặc thành phố trực thuộc TPHCM thì giá đất đã bị đẩy quá cao và khi đó thành phố sẽ không làm gì được nữa.

Nền kinh tế tăng trưởng tích cực trong quý 2 và 6 tháng đầu năm 2022

Vũ Long |

GDP quý II năm 2022 ước tính tăng trưởng 7,72% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý II các năm trong giai đoạn 2011-2021.

G7 không trừng phạt Nga trong lĩnh vực lương thực

Nguyễn Quang (Theo gazeta.ru) |

Các nước thành viên G7 đảm bảo rằng các lệnh trừng phạt Nga sẽ không ảnh hưởng đến lĩnh vực lương thực.

Giá khởi điểm và quyền của người trúng đấu giá biển số xe như thế nào?

Việt Dũng |

Dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ôtô thông qua đấu giá quy định "mở", cụ thể hơn về giá khởi điểm, quyền của người trúng đấu giá biển số xe.

Ngoài Việt Á, CDC Đà Nẵng còn có dấu hiệu phạm tội tại 33 gói thầu khác

THUỲ TRANG |

Ngoài những sai phạm có sự móc nối với Công ty Việt Á, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) còn có dấu hiệu phạm tội ở 33 gói thầu với 2 đơn vị khác.