Kế sách mới của ông Trump điều tra "gian lận bầu cử"

Song Minh |

Tổng thống Donald Trump muốn chỉ định một công tố viên đặc biệt để điều tra cáo buộc gian lận bầu cử mà nhóm của ông đưa ra.

Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các cố vấn bắt đầu tìm kiếm người thích hợp có thể được chỉ định trở thành công tố viên đặc biệt để điều tra những cáo buộc về gian lận cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, tờ Wall Street Journal đưa tin.

Ông Donald Trump cũng được cho là muốn chỉ định một công tố viên đặc biệt để điều tra Hunter Biden - con trai ông Joe Biden. Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho biết, Tổng thống muốn việc này phải được tiến hành nhanh chóng.

Việc tìm kiếm một công tố viên đặc biệt diễn ra vào thời điểm những nỗ lực pháp lý của Tổng thống Donald Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử đang sụp đổ. Tuy nhiên, việc thúc đẩy một công tố viên đặc biệt không chỉ đến từ ông Donald Trump, mà còn từ các quan chức khác trong Nhà Trắng và các đồng minh của tổng thống.

Theo tờ Wall Street Journal, những nỗ lực này cũng cho thấy sự thất vọng mà nhiều người trong giới nội bộ của Tổng thống Donald Trump đang cảm thấy đối với Bộ trưởng Tư pháp William Barr và việc ông không làm gì trước các cáo buộc gian lận của họ.

Tổng chưởng lý Barr đã công khai tuyên bố, Bộ Tư pháp không tìm thấy bằng chứng về việc gian lận trên diện rộng - một động thái khiến ông Donald Trump tức giận và đã bày tỏ cảm xúc của mình một cách công khai và riêng tư.

Ngay sau đó, hơn ba chục thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã gửi cho Bộ trưởng Barr một lá thư nói rằng họ “lo ngại về việc Bộ Tư pháp không có hành động gì”.

Về phần mình, Tổng thống Donald Trump đã đi xa hơn khi trực tiếp cáo buộc Bộ Tư pháp có liên quan đến gian lận bầu cử. Bên cạnh đó, không chỉ về gian lận bầu cử, các đồng minh của ông Donald Trump cũng không hài lòng khi Bộ trưởng Barr không tiến hành các cuộc điều tra về con trai của ông Joe Biden. Tổng thống Donald Trump tức giận với Bộ trưởng Barr đến mức ông thậm chí còn đưa ra khả năng sa thải Tổng chưởng lý trong cuộc họp hôm 11.12, theo tờ Wall Street Journal.

Theo quy định của Bộ Tư pháp, việc bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt phải do Bộ trưởng Tư pháp thực hiện. Bộ trưởng Barr là người sẽ phải chỉ định một công tố viên đặc biệt và không rõ liệu ông có sẵn sàng làm điều đó hay không.

Nhưng ông Barr đang đối mặt với áp lực phải làm như vậy, và không chỉ từ Tổng thống Donald Trump. Đầu tuần này, hơn hai chục thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã viết thư cho Tổng thống Donald Trump kêu gọi ông chỉ đạo Bộ trưởng Tư pháp Barr bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt có thể điều tra “những bất thường trong cuộc bầu cử năm 2020”.

Các nhà lập pháp viết: “Người dân Mỹ xứng đáng có một giải pháp dứt điểm cho sự không chắc chắn xung quanh kết quả cuộc bầu cử của chúng ta, nhưng những câu hỏi chính đáng về gian lận cử tri vẫn chưa được giải đáp”.

Tổng thống Donald rõ ràng chấp thuận nỗ lực này và đã tweet lại một số thông điệp liên quan đến yêu cầu bổ nhiệm công tố viên đặc biệt.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Người ủng hộ ông Trump biểu tình dữ dội trên khắp nước Mỹ

Song Minh |

Người ủng hộ Tổng thống Donald Trump biểu tình trên khắp nước Mỹ hôm 12.12.

Ông Trump phản ứng việc Tòa án Tối cao bác vụ kiện của Texas

Phương Linh |

Hôm 12.12, Tổng thống Donald Trump chỉ trích Tòa án Tối cao vì đã bác vụ kiện của Texas và gọi Bộ trưởng Tư pháp là một ''sự thất vọng''.

44 bang chọn phe trong vụ kiện của Texas: "Nội chiến" lần 2 ở Mỹ?

Song Minh |

Nước Mỹ chia chiến tuyến khi 44 bang chọn phe trong vụ Texas kiện sai phạm bầu cử lên Tòa án Tối cao.

Trạm BOT gây tranh cãi ở Thái Bình: Tài xế mang cả võng ra mắc nằm tại trạm

TRUNG DU |

Thái Bình - Ngày thứ 2 nhà đầu tư tăng cường, siết chặt các biện pháp nhằm thu phí được nhiều hơn trước đây, tình hình giao thông tại trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 39B qua huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) vẫn còn khá phức tạp.

Hà Nội: Hiện trường vụ tai nạn liên hoàn khiến 1 người tử vong tại chỗ

Tô Thế - Phong Linh |

Hà Nội - khoảng 17h05 phút ngày 16.8, một vụ tai nạn liên hoàn giữa 1 xe cẩu, 3 xe ô tô và 1 xe máy đã xảy ra tại nút giao đường Võ Văn Kiệt và đường Hoàng Sa (huyện Đông Anh, TP. Hà Nội). Vụ tai nạn khiến 1 người tử vong tại chỗ. 

Bộ Công Thương kiến nghị loạt vấn đề "nóng" liên quan Quy hoạch Điện VIII

Cường Ngô |

Bộ Công Thương vừa trình lại Đề án Quy hoạch Điện VIII, sau thời gian được yêu cầu giải trình. Bộ này kiến nghị Thường trực Chính phủ thông qua 6 vấn đề của Đề án Quy hoạch Điện VIII.

Về chiếc áo Tấc Đại sứ Lý Đức Trung mặc khi trình Quốc thư

PHÚC ĐẠT |

THỪA THIÊN HUẾ - Nhân việc Đại sứ Lý Đức Trung mặc trang phục dân tộc trình Quốc thư lên tổng thống Israel, theo TS. Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao Thừa Thiên Huế, cũng là nhà nghiên cứu văn hóa, mặc trang phục dân tộc để giới thiệu đến bạn bè bốn phương là đáng hoan nghênh, và chiếc áo Đại sứ mặc là áo cổ truyền dân tộc với nhiều ý nghĩa đặc sắc. 

Xôn xao việc Phó Bí thư đang bị kỷ luật làm Phó ban PCTN, tiêu cực cấp tỉnh

Xuân Hùng - Nguyễn Trường |

Ninh Bình - Ông Trần Hồng Quảng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình - bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật "cảnh cáo" vừa được giao làm Phó Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực của tỉnh Ninh Bình khiến dư luận xôn xao.

Người ủng hộ ông Trump biểu tình dữ dội trên khắp nước Mỹ

Song Minh |

Người ủng hộ Tổng thống Donald Trump biểu tình trên khắp nước Mỹ hôm 12.12.

Ông Trump phản ứng việc Tòa án Tối cao bác vụ kiện của Texas

Phương Linh |

Hôm 12.12, Tổng thống Donald Trump chỉ trích Tòa án Tối cao vì đã bác vụ kiện của Texas và gọi Bộ trưởng Tư pháp là một ''sự thất vọng''.

44 bang chọn phe trong vụ kiện của Texas: "Nội chiến" lần 2 ở Mỹ?

Song Minh |

Nước Mỹ chia chiến tuyến khi 44 bang chọn phe trong vụ Texas kiện sai phạm bầu cử lên Tòa án Tối cao.