"Hung thần" Hagibis quét qua, nước lũ Nhật Bản vẫn sạch bong không cọng rác

Hải Anh |

Siêu bão Hagibis ngày 12.10 đã đổ bộ Nhật Bản tàn phá nhà cửa và khiến hàng chục người chết. Dù vậy, nhiều cư dân mạng Châu Á, trong đó có Việt Nam, Malaysia... đã tập trung vào những tín hiệu tích cực nhìn thấy từ cơn bão, ví dụ như nước lũ sạch bong không một cọng rác ở Nhật Bản.

Trang worldofbuzz.com của Malaysia đã đăng tải hình ảnh về lũ lụt ở Malaysia và lũ ở Nhật Bản và chỉ ra hai điểm khác biệt. Trước tiên, màu nước lũ ở nước này cũng như ở nhiều nước trên thế giới đục hơn là do nhiều bùn đất bởi đất bị cuốn trôi ở nhiều nơi, trong khi đó ở các thành phố và đường phố Nhật Bản cơ bản đã được lát gạch. Sự khác biệt thứ hai là hầu như không có rác thải trong nước lũ ở Nhật Bản.

Theo Tân Hoa Xã, Nhật Bản có các tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất thế giới về phân loại, tái chế rác thải và đã được thực hiện trong nhiều năm đồng thời trở thành một kỹ năng sinh tồn cơ bản cho người dân Nhật Bản.

Việc phân loại và tái chế rác ở các khu vực khác nhau của Nhật Bản về cơ bản là tương tự nhau: Có một thời gian quy định cụ thể để xử lý từng loại rác thải; những loại rác thải lớn cần hạn chế và phải trả tiền; vứt rác bừa bãi có thể bị phạt rất nặng và thậm chí ngồi tù.

Ví dụ, tại khu Shibuya ở Tokyo, để phân loại rác, người dân cần tham khảo biểu đồ phân loại rác. Bên cạnh phiên bản tiếng Nhật, phiên bản tiếng Trung, tiếng Anh và tiếng Hàn cũng có sẵn tại văn phòng của khu và trên website của chính quyền địa phương.

Rác thải gia đình về cơ bản được chia thành các loại dễ cháy, không cháy, rác cỡ lớn và rác thải “nguồn”. Sau khi quen với sự phân loại này, cách thức thiết thực nhất để phân loại rác thải là xem rác có thuộc loại không dễ cháy, loại rác cỡ lớn và rác thải “nguồn” không, còn phần lớn còn lại được xem là rác dễ cháy.

Rác không cháy không thích hợp để đốt và nghiền, bao gồm kim loại, thủy tinh, gốm sứ, pin khô và các thiết bị nhỏ như máy sấy tóc. Vì rác không cháy không phổ biến nên tần suất tái chế loại rác này rất thấp, thường là mỗi tháng một lần.

Với rác thải nguồn, gồm các chai nhựa, báo, tạp chí và thùng giấy thường thu gom mỗi tuần một lần. Theo phương pháp phân loại mới nhất, rác thải có chứa thủy ngân cũng được phân là rác thải nguồn.

Thay vì trộn các rác thải nguồn với nhau, điều cần làm là làm sạch, phân loại và đóng gói tất cả các loại rác thải nguồn.. Quan trọng hơn là các chai nhựa và giấy gói thường bị loại bỏ và chuyển sang chất thải dễ cháy và để lại thân chai để tái chế. Đối với những chai lọ như sữa hoặc đồ uống, giới chức cũng khuyến cáo người dân rửa sạch trước khi vứt bỏ để tránh gây mùi khó chịu cho nhân viên tái chế.

Xử lý rác lớn, chủ yếu là đồ nội thất dài hơn 30 cm, cần được đặt trước và phải trả tiền ở Nhật Bản. Ví dụ, một chiếc ghế sofa đơn có giá 800 yen (7,37 USD) và một ghế sofa đôi có giá 2.000 yen (18,42 USD). Theo thông tin trên website giới chức Shibuya, để vứt bỏ một máy giặt, người dân phải trả 2.484 yen (22,88 USD).

Tại Nhật Bản, vứt rác bị xem là hành vi vi phạm và bị phạt tới 5 năm tù hoặc phạt lên tới 10 triệu yen (92,100 USD). Các công ty có thể bị phạt tới 100 triệu yen (921.000 USD) nếu xả rác thải công nghiệp bất hợp pháp.

Trong sinh hoạt hàng ngày, rác dễ cháy là phổ biến nhất, bao gồm rác thải nhà bếp, giấy, quần áo cũ, cành và lá cây... Về cơ bản, rác có thểđốt được phân loại là rác dễ cháy. Loại rác này thường được xử lý hai lần một tuần trong các túi trong suốt hoặc sáng màu.

Mặc dù một số chất thải dễ cháy là nhựa, cao su hoặc da, như giày và túi da nhưng những loại rác này rất khó để tái chế như chai nhựa nên thường được đốt trong lò xử lý rác của thành phố. Có 21 nhà máy đốt rác ở 23 quận của Tokyo.

Tại Nhật Bản, người dân để các túi rác bên ngoài nhà ở để xe tải đi thu gom rác theo các tuyến đường, do đó, hầu hết là không có các thùng rác ở trước cửa nhà. Để ngăn chặn các loài vật phá các túi rác trước nhà, các tấm lưới màu xanh được xử dụng để che chắn ngăn chặn.

Hải Anh
TIN LIÊN QUAN

Cụ bà thiệt mạng hy hữu vì rơi từ trực thăng cứu hộ bão Hagibis

Khánh Minh |

Rơi từ trực thăng cứu hộ bão Hagibis trong lúc đang được cứu, một cụ bà Nhật Bản thiệt mạng.

Nỗ lực cứu hộ tuyệt vời của Nhật Bản trong siêu bão Hagibis

Ngọc Vân |

Nỗ lực cứu hộ tuyệt vời của Nhật Bản trong siêu bão Hagibis đã giúp giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và của.

Hình ảnh những thiệt hại tan hoang ở Nhật Bản trong siêu bão Hagibis

Song Minh |

Siêu bão Hagibis tàn phá Tokyo vào ngày 12.10 và hôm nay dự kiến đổ bộ Tohoku, nơi có tới 340.000 cư dân ở Iwaki, tỉnh Fukushima, được khuyên nên sơ tán.

Hà Nội có thêm 230 xã, thị trấn được phép cấp đăng ký xe máy

Tô Thế |

Hà Nội - Hà Nội bắt đầu triển khai giai đoạn 2 phân cấp đăng ký xe máy đến công an các xã, phường, thị trấn thuộc các huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. Người dân khi đến làm thủ tục đều cảm thấy hài lòng bởi việc đăng ký diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Phá hoại Nord Stream là tước đoạt của Châu Âu nguồn cung khí đốt huyết mạch

Thanh Hà |

Tập đoàn Gazprom Nga đang tìm cách vận hành các đường ống dẫn khí đốt sau sự cố của Nord Stream "nhưng chưa thể ước tính được tiến độ".

Nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao Nghị định 65 về trái phiếu riêng lẻ

Đức Mạnh |

Nghị định 65 sửa đổi bổ sung Nghị định 153 về chào bán trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đã được ban hành chưa đầy nửa tháng nhưng đã được nhà đầu tư nước ngoài đánh giá rất cao.

Những phòng trọ giá rẻ cho sinh viên trong các khu biệt thự liền kề

MINH HÀ |

Những phòng trọ trong khu biệt thự liền kề có giá dao động từ 2-3,5 triệu đồng, đều được quét sơn sạch sẽ, sàn ốp gạch, khu vệ sinh khép kín, giường, tủ, bình nóng lạnh, wifi có sẵn, đáp ứng được nhu cầu của người thuê.

Thấy gì từ việc tiếng Việt giúp phim Bỗng dưng trúng số thu 73 tỉ?

Mi Lan |

Sau hơn một tuần ra rạp tại Việt Nam, bộ phim hài Hàn Quốc “Bỗng dưng trúng số” thu 73 tỉ đồng. Phim thu 27 tỉ đồng ngay ở tuần mở màn, trở thành phim Hàn Quốc có doanh thu mở màn cao nhất từ trước tới nay tại Việt Nam.

Cụ bà thiệt mạng hy hữu vì rơi từ trực thăng cứu hộ bão Hagibis

Khánh Minh |

Rơi từ trực thăng cứu hộ bão Hagibis trong lúc đang được cứu, một cụ bà Nhật Bản thiệt mạng.

Nỗ lực cứu hộ tuyệt vời của Nhật Bản trong siêu bão Hagibis

Ngọc Vân |

Nỗ lực cứu hộ tuyệt vời của Nhật Bản trong siêu bão Hagibis đã giúp giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và của.

Hình ảnh những thiệt hại tan hoang ở Nhật Bản trong siêu bão Hagibis

Song Minh |

Siêu bão Hagibis tàn phá Tokyo vào ngày 12.10 và hôm nay dự kiến đổ bộ Tohoku, nơi có tới 340.000 cư dân ở Iwaki, tỉnh Fukushima, được khuyên nên sơ tán.