Huawei muốn chính quyền Tổng thống Biden "nhẹ tay"

Song Minh |

Người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi hy vọng chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có "chính sách cởi mở".

Người sáng lập tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei Technologies Nhậm Chính Phi cho biết, sẽ "cực kỳ khó khăn" để Mỹ chấm dứt các lệnh trừng phạt làm tê liệt hoạt động kinh doanh điện thoại của hãng, nhưng ông hy vọng chính quyền mới của Mỹ sẽ "nhẹ tay" và có "chính sách cởi mở".

Theo Reuters, trong lần đầu tiên xuất hiện trên truyền thông kể từ tháng 3 năm ngoái ngày 9.2, ông Nhậm Chính Phi bày tỏ hy vọng chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ lưu ý đến lợi ích kinh doanh của Mỹ trong quá trình ban hành chính sách. Ông Nhậm nói rằng, việc cung cấp cho các công ty Trung Quốc là “có lợi” cho hoạt động tài chính của các công ty Mỹ.

Theo ông Nhậm Chính Phi, Huawei đã đạt được mức tăng trưởng tích cực cả về doanh thu và lợi nhuận ròng trong năm 2020, và công ty tiếp tục nhận thấy mức độ tin tưởng đáng kể từ khách hàng.

“Chúng tôi hy vọng chính quyền mới của Mỹ sẽ có chính sách cởi mở vì lợi ích của các công ty Mỹ cũng như sự phát triển kinh tế của Mỹ” - ông Nhậm phát biểu với báo giới bên lề sự kiện khai trương dự án khai thác 5G mà Huawei đang triển khai ở thành phố Thái Nguyên, miền bắc Trung Quốc.

Ông Nhậm nói thêm rằng, ông sẽ hoan nghênh một cuộc gọi từ ông Joe Biden.

Chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump liệt Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu của Trung Quốc, vào danh sách đen thương mại của Mỹ vào tháng 5.2019 với lý do lo ngại về an ninh quốc gia. Huawei đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc này.

Do bị liệt vào danh sách đen thương mại, các công ty có trụ sở tại Mỹ bị cấm bán công nghệ thiết yếu của Mỹ cho Huawei. Tháng 8 năm ngoái, lệnh cấm đã được mở rộng cho các công ty nước ngoài có hoạt động kinh doanh tại Mỹ, bao gồm cả các nhà cung cấp chip chính cho Huawei như công ty sản xuất chất bán dẫn TSMC của Đài Loan.

Ông Nhậm Chính Phi cho biết, ông tin sẽ vẫn "cực kỳ khó khăn" để Huawei được loại khỏi danh sách trừng phạt của Mỹ, nhưng nhấn mạnh rằng, Huawei tiếp tục hy vọng mua "khối lượng lớn" thiết bị và vật liệu của Mỹ nếu chính quyền Tổng thống Joe Biden cho phép.

Người sáng lập Huawei tự tin về khả năng tồn tại của tập đoàn ngay cả khi hoạt động kinh doanh di động vẫn còn nhiều áp lực.

Ông Nhậm nói, việc công ty đẩy mạnh công nghệ khai thác, sân bay thông minh và các lĩnh vực khác sẽ bù đắp được doanh thu bị mất từ ​​hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh trong thời gian một năm. Hoạt động kinh doanh tiêu dùng của Huawei chiếm 54,4% doanh thu của công ty vào năm 2019.

Ông Nhậm cho rằng Mỹ nên “xem xét tương lai” ngành công nghiệp chip của mình - hiện đang bị cấm bán cho Huawei - đồng thời nói thêm thị phần của Intel đã giảm gần đây. “Nếu con số giảm hơn nữa, liệu Mỹ có thể tiếp tục duy trì ngành công nghiệp chip của mình hay không, đó là một dấu hỏi lớn" - ông Nhậm nói.

Người sáng lập Huawei cho biết, công ty sẽ không bán mảng kinh doanh thiết bị thông minh và sẽ không có thay đổi lớn về lãnh đạo.

Khi được hỏi về con gái của ông, Mạnh Vạn Châu - người bị bắt ở Canada vào tháng 12.2018 theo lệnh của Mỹ và phải đối mặt với Tòa án Tối cao British Columbia - ông Nhậm trả lời không biết về bất kỳ cuộc đàm phán nào giữa các công tố viên Mỹ và nhóm pháp lý của con gái.

Bà Mạnh Vạn Châu, 48 tuổi, đang đối mặt với cáo buộc gian lận ngân hàng liên quan đến các giao dịch kinh doanh của Huawei tại Iran, vốn phải chịu lệnh trừng phạt của Mỹ. Bà Mạnh phủ nhận các cáo buộc và ông Nhậm Chính Phi nói hôm 9.2 rằng, vụ bắt giữ "bị Mỹ thao túng chính trị" và ông có lý do để tin có thể thắng kiện.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Ông Biden: Không theo đuổi quan hệ Mỹ-Trung như ông Trump

Ngọc Vân |

Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ không theo đuổi quan hệ Mỹ-Trung theo cách của ông Donald Trump, mà sẽ tập trung vào luật lệ quốc tế.

Huawei tăng đầu tư vào Nga, né trừng phạt của Mỹ

Hải Anh |

Huawei đã tăng cường đầu tư vào Nga do các lệnh trừng phạt của Mỹ, nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi nói.

Huawei dừng sản xuất chip điện thoại hàng đầu do lệnh trừng phạt của Mỹ

Khánh Minh |

Công ty Huawei Trung Quốc sẽ ngừng sản xuất chip điện thoại thông minh tiên tiến nhất do lệnh trừng phạt của Mỹ gây tổn thất lớn.

Những món ăn đặc sắc của người Hoa ở Chợ Lớn, TPHCM

Phạm Công Luận |

Ẩm thực Hoa là thế giới đa dạng, đậm đà bản sắc từng dân tộc trong cộng đồng người Hoa sống tại Việt Nam. Đã vậy, qua hàng trăm năm ở đây, các món ăn cũng đã có điều chỉnh, gia giảm trong cách chế biến để thích nghi với nguồn nguyên liệu nhiệt đới có sẵn, chiều chuộng khẩu vị của khách…

Tiểu thương chợ hoa lớn nhất Hà Nội than ế ẩm ngày giáp Tết

MINH HÀ - DƯƠNG ANH |

Theo các tiểu thương bán hoa tại chợ Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội), năm nay giá hoa vẫn giữ mức ổn định, tăng cao nhất vào các ngày 29 và 30 Tết. Tuy nhiên, hàng hóa vẫn còn tiêu thụ chậm, chỉ bằng 50% so với mọi năm.

Những bản hợp đồng bom tấn tại V.League 2023

AN NGUYÊN |

Trước thềm mùa giải mới V.League 2023, các câu lạc bộ như Công an Hà Nội, Nam Định hay Thanh Hoá hoạt động rất tích cực trên thị trường chuyển nhượng với những bản hợp đồng "bom tấn" chất lượng.

Chứng khoán: Tiếp tục tăng lên ngưỡng kháng cự 1.100 điểm

Gia Miêu |

Việc thị trường vượt vùng tích lũy có thể là tín hiệu kỹ thuật khiến dòng tiền quay lại thị trường chứng khoán.

Thủ tướng Đức nêu điểm mạnh của tân Bộ trưởng Quốc phòng

Ngọc Vân |

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết kinh nghiệm dày dặn và “trái tim nhân hậu” của tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius khiến ông trở thành người phù hợp cho vai trò này.

Ông Biden: Không theo đuổi quan hệ Mỹ-Trung như ông Trump

Ngọc Vân |

Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ không theo đuổi quan hệ Mỹ-Trung theo cách của ông Donald Trump, mà sẽ tập trung vào luật lệ quốc tế.

Huawei tăng đầu tư vào Nga, né trừng phạt của Mỹ

Hải Anh |

Huawei đã tăng cường đầu tư vào Nga do các lệnh trừng phạt của Mỹ, nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi nói.

Huawei dừng sản xuất chip điện thoại hàng đầu do lệnh trừng phạt của Mỹ

Khánh Minh |

Công ty Huawei Trung Quốc sẽ ngừng sản xuất chip điện thoại thông minh tiên tiến nhất do lệnh trừng phạt của Mỹ gây tổn thất lớn.