Học sinh lớp 8 đoạt giải lớn với nghiên cứu chữa COVID-19 tiềm năng

Song Minh |

Một học sinh 14 tuổi ở Mỹ vừa giành giải thưởng 25.000 USD cho một khám phá có thể cung cấp cách chữa trị tiềm năng COVID-19.

Anika Chebrolu, 14 tuổi đến từ Frisco, Texas, Mỹ, vừa giành chiến thắng trong Cuộc thi Nhà khoa học trẻ 3M năm 2020 - với giải thưởng 25.000 USD cho một khám phá có thể cung cấp một liệu pháp tiềm năng chữa trị COVID-19.

Theo CNN, phát minh đoạt giải của Anika sử dụng phương pháp in-silico (thay đổi cấu trúc của các gene, protein, enzyme trên máy tính) để phát hiện ra một phân tử có thể liên kết chọn lọc với protein S của virus SARS-CoV-2.

"Hai ngày qua, tôi thấy có rất nhiều phương tiện truyền thông thổi phồng về dự án của tôi vì nó liên quan đến virus SARS-CoV-2 và nó phản ánh hy vọng của tập thể chúng tôi sẽ chấm dứt đại dịch này, vì tôi cũng như mọi người khác, mong muốn sẽ quay về cuộc sống bình thường càng sớm càng tốt" - Anika nói với CNN.

Đại dịch COVID-19 đã giết chết hơn 1,1 triệu người trên toàn cầu kể từ khi Trung Quốc báo cáo trường hợp đầu tiên cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào tháng 12. Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, Mỹ có hơn 219.000 ca tử vong, tính đến ngày 19.10.

Anika, người Mỹ gốc Ấn, đã nộp dự án của mình khi cô học lớp 8 - nhưng không phải lúc nào cô cũng tập trung vào việc tìm ra phương pháp điều trị COVID-19.

Ban đầu, mục tiêu của Anika là sử dụng phương pháp in-silico để xác định một hợp chất dẫn đầu có thể liên kết với một protein của virus cúm.

“Sau khi dành rất nhiều thời gian nghiên cứu về đại dịch, virus và thuốc, thật điên rồ khi nghĩ rằng tôi đang thực sự sống qua một thời điểm như thế này. Vì mức độ nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 và tác động mạnh mẽ của nó đối với thế giới trong thời gian ngắn như vậy, tôi, với sự giúp đỡ của thầy hướng dẫn, đã thay đổi hướng nhắm mục tiêu vào virus SARS-CoV-2" - Anika nói.

Anika cho biết cô được truyền cảm hứng để tìm ra các phương pháp chữa trị COVID-19 tiềm năng sau khi biết về đại dịch cúm năm 1918 và thấy rằng mỗi năm số người chết ở Mỹ do cúm vẫn rất lớn mặc dù đã tiêm phòng và có thuốc chống cúm trên thị trường.

Tiến sĩ Cindy Moss, giám khảo cuộc thi Thử thách nhà khoa học trẻ 3M, nói với CNN: “Anika có óc tò mò và đã sử dụng sự tò mò của mình để đặt câu hỏi về vaccine cho COVID-19".

"Nghiên cứu của Anika rất toàn diện và đã kiểm tra nhiều cơ sở dữ liệu. Anika còn là một nhà giao tiếp bậc thầy, sẵn sàng sử dụng thời gian và tài năng của mình để giúp thế giới trở nên tốt đẹp hơn, mang đến cho tất cả chúng ta hy vọng" - giám khảo Moss nói thêm.

Anika cho biết, giành được giải thưởng và danh hiệu nhà khoa học trẻ hàng đầu là một vinh dự, nhưng công việc của cô vẫn chưa hoàn thành.

Mục tiêu tiếp theo của Anika là làm việc cùng với các nhà khoa học và các nhà nghiên cứu để phát triển tiếp những phát hiện của mình thành một phương pháp chữa trị thực sự COVID-19.

“Nỗ lực của tôi trong việc tìm kiếm một hợp chất để liên kết với protein S của virus SARS-CoV-2 trong mùa hè này có thể chỉ là một giọt nước trong đại dương. Nhưng cách tôi phát triển phân tử này hơn nữa với sự giúp đỡ của các nhà virus học và các chuyên gia phát triển thuốc sẽ quyết định sự thành công của những nỗ lực này" - Anika nói.

Ngoài thời gian nghiên cứu, Anika sống cuộc sống của một đứa trẻ 14 tuổi bình thường. Những lúc không ở trong phòng thí nghiệm hoặc làm việc với mục tiêu trở thành bác sĩ hoặc nhà nghiên cứu, Anika luyện múa cổ điển Ấn Độ Bharatanatyam - điệu múa mà cô đã luyện tập trong 8 năm qua.

Hướng dẫn cài đặt Bluezone trên điện thoại

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc vào kho ứng dụng CHPlay (Android) hoặc Appstore (iOS) gõ từ khoá “Bluezone” trong mục tìm kiếm.

Bước 2: Chọn ứng dụng “Bluezone – Khẩu trang điện tử” của Cục tin học hoá, Bộ Thông tin và Truyền thông rồi cài đặt.

Bước 3: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 4: Mở ứng dụng và cho phép Bluezone truy cập một số quyền cần thiết.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người!

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Châu Âu vượt mốc 250.000 ca tử vong do COVID-19

Phương Linh |

Số ca tử vong do COVID-19 ở Châu Âu đã vượt mốc 250.000 ca hôm 18.10.

Bầu cử Mỹ: Ông Trump cam kết cấp kháng thể COVID-19 miễn phí cho dân Mỹ

Hồng Hạnh |

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc vận động bầu cử tổng Mỹ ở Wisconsin rằng, tất cả những người dân Mỹ sẽ được cung cấp kháng thể COVID-19 miễn phí.

Ấn Độ chọn 300 triệu người tiêm vaccine COVID-19 sớm

Thanh Hà |

Ấn Độ đang xác định 300 triệu người sẽ được tiêm liều vaccine COVID-19 ban đầu.

TPHCM hết vaccine COVID-19, phải xin điều chuyển 13.700 liều từ Đồng Nai

MINH QUÂN |

TPHCM - Trước việc vaccine COVID-19 đã hết 10 ngày qua, TPHCM xin Bộ Y tế điều chuyển 13.700 liều vaccine từ Đồng Nai về để ưu tiên tiêm cho trẻ.

Giờ thứ 9: Bất hạnh - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Một người mẹ không thể mang lại hạnh phúc cho đứa con mình sinh ra hẳn là một điều đáng trách. Người mẹ ấy sẽ không bao giờ biết được con gái mình đã phải trải qua những gì nếu không vô tình đọc được những dòng nhật ký đầy đau buồn của cô con gái...

Bắt giam 2 lãnh đạo Chi cục dự trữ ở Sơn La do lập khống hồ sơ

Trung Hiếu |

Sơn La - Lực lượng chức năng vừa bắt giữ 2 đối tượng lập khống hồ sơ thanh toán gây thất thoát cho Ngân sách Nhà nước.

Còn 2 ngày để xác nhận nhập học: Nhiều thí sinh vẫn băn khoăn học hay bỏ

Phùng Nhung |

Theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chỉ còn 2 ngày nữa để xác nhận nhập học đợt 1 nhưng nhiều thí sinh sau khi có thông báo trúng tuyển vẫn băn khoăn nên theo học hay không.

Xe công vụ đậu ban đêm ở nhà phụ nữ: Lái xe nói có việc vu khống Phó Chủ tịch HĐND tỉnh

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Liên quan đến việc chiếc xe công vụ biển xanh thường đỗ trước nhà một phụ nữ vào ban đêm ở TP Buôn Ma Thuột, tối 29.9, PV báo Lao Động đã nói chuyện trực tiếp với ông Lê Bá Dương (lái xe của Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Đắk Lắk).

Châu Âu vượt mốc 250.000 ca tử vong do COVID-19

Phương Linh |

Số ca tử vong do COVID-19 ở Châu Âu đã vượt mốc 250.000 ca hôm 18.10.

Bầu cử Mỹ: Ông Trump cam kết cấp kháng thể COVID-19 miễn phí cho dân Mỹ

Hồng Hạnh |

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc vận động bầu cử tổng Mỹ ở Wisconsin rằng, tất cả những người dân Mỹ sẽ được cung cấp kháng thể COVID-19 miễn phí.

Ấn Độ chọn 300 triệu người tiêm vaccine COVID-19 sớm

Thanh Hà |

Ấn Độ đang xác định 300 triệu người sẽ được tiêm liều vaccine COVID-19 ban đầu.