Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth: Bí mật hôn nhân bền chặt 7 thập kỷ

Hải Anh |

Hoàng thân Philip từng chia sẻ trong lễ kỷ niệm 50 năm ngày cưới Nữ hoàng Anh Elizabeth II: “Lòng khoan dung là "gia vị" cần thiết của bất kỳ cuộc hôn nhân hạnh phúc nào".

Chuyện tình cổ tích

Với người dân Anh, Hoàng thân Philip là phu quân nữ hoàng phụng sự lâu nhất trong lịch sử đất nước, phục vụ bên cạnh nữ hoàng 65 năm.

Nước Anh và thế giới tiếc thương Hoàng thân Philip sau khi ông qua đời hôm thứ Sáu (9.4) ở tuổi 99. Với phu nhân của ông, Nữ hoàng Elizabeth II, sự ra đi của Hoàng thân Philip kết thúc cuộc hôn nhân kéo dài 73 năm - cuộc hôn nhân bắt đầu như một câu chuyện tình cổ tích giữa một công chúa trẻ và người anh họ.

Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth gặp nhau lần đầu năm 1934 tại một đám cưới hoàng gia. Họ gặp lại nhau đúng 5 năm sau, năm 1939, khi công chúa 13 tuổi và Philip 18 tuổi. Lời đầu tiên công chúa nói rằng, công chúa nhớ đã từng gặp Philip. Công chúa Elizabeth đi cùng vua và hoàng hậu trong chuyến thăm Trường Cao đẳng Hải quân Hoàng gia Anh nơi Philip là học viên.

Đẹp trai và giỏi thể thao, Hoàng thân Philip từng sống ở Paris, Đức và Vương quốc Anh sau khi gia đình hoàng gia của ông buộc phải rời khỏi Hy Lạp. Phần lớn thời thơ ấu của Hoàng thân Philip không ở bên cạnh cha mẹ. Trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, Hoàng thân Philip phục vụ ở Địa Trung Hải và Thái Bình Dương.

Trong khi đó, Công chúa Elizabeth được giáo dục tại nhà và chưa bao giờ rời khỏi vương quốc Anh vào thời điểm đó. Công chúa thông thạo tiếng Pháp và việc học tập của bà bao gồm lịch sử hiến pháp và luật pháp để chuẩn bị cho việc lên ngôi.

Từ khi bắt đầu trị vì đất nước, Nữ hoàng Elizabeth đã quyết định rằng khi bà là nguyên thủ quốc gia, Hoàng thân Philip sẽ là chủ gia đình. Ảnh: AFP/Getty.
Từ khi bắt đầu trị vì đất nước, Nữ hoàng Elizabeth đã quyết định rằng khi bà là nguyên thủ quốc gia, Hoàng thân Philip sẽ là chủ gia đình. Ảnh: AFP/Getty.

Theo Clive Irving, tác giả cuốn sách "The Last Queen: How Queen Elizabeth II Saved the Monarchy" (Tạm dịch: "Nữ hoàng cuối cùng: Cách Nữ hoàng Elizabeth II cứu chế độ quân chủ") nền tảng khác biệt của họ khiến các thành viên khác trong hoàng gia lo ngại.

“Trước khi họ kết hôn, có rất nhiều sự do dự trong triều đình và cung điện về việc liệu ông ấy có phải là người phù hợp hay không" - tác giả Irving chia sẻ.

Hôn nhân bền chặt 7 thập kỷ

Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip đính hôn tháng 7.1947 và kết hôn chỉ hơn 4 tháng sau đó. Giống như những cô dâu khác trong những năm sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, bà phải sử dụng phiếu suất ăn để mua nguyên liệu cho chiếc váy cưới của mình, theo NBC News.

Trong những năm đầu kết hôn, Hoàng thân Philip tập trung vào sự nghiệp quân sự và giữ chức chỉ huy của một con tàu Hải quân Hoàng gia Anh. Cặp đôi sống ở Malta từ năm 1949 đến năm 1951. Tuy nhiên, cuộc sống ít liên quan tới hoàng gia này nhanh chóng kết thúc sau khi vua cha của Công chúa Elizabeth qua đời năm 1952. Công chúa Elizabeth lên ngôi và sự nghiệp quân sự của chồng bà kết thúc để chuyển sang đảm nhận vai trò phu quân nữ hoàng. Thời gian đầu, theo tác giả Irving, Hoàng thân Philip cũng gặp khó khăn để điều chỉnh cho vai trò mới.

Theo Sarah Gristwood, nhà sử học và tác giả cuốn sách “Elizabeth: The Queen and the Crown" (Tạm dịch: “Elizabeth: Nữ hoàng và Vương miện", Hoàng thân Philip đã có những đóng góp đáng kể cho chế độ quân chủ.

“Một phần vô hình to lớn trong công việc và di sản của Hoàng thân Philip là sự ủng hộ mà ông dành cho nữ hoàng, điều này vô giá đối với nữ hoàng. Thực tế là chế độ quân chủ của nữ hoàng đã tồn tại rất lâu và thành công một phần lớn là do công việc của ông ấy ở hậu trường" - bà Gristwood chia sẻ.

Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinburgh xem tấm thiệp do chắt của họ - các con của Hoàng tử William - tặng nhân kỷ niệm ngày cưới  tại lâu đài Windsor tháng 11.2020. Ảnh: Điện Buckingham/AFP.
Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinburgh xem tấm thiệp do chắt của họ - các con của Hoàng tử William - tặng nhân kỷ niệm ngày cưới tại lâu đài Windsor tháng 11.2020. Ảnh: Điện Buckingham/AFP.

Dù thường dừng lại hoặc đi sau nữ hoàng một chút trong hình ảnh khi xuất hiện trước công chúng nhưng Hoàng thân Philip thực sự là người hỗ trợ nữ hoàng cả trong cuộc sống gia đình và cả trong chế độ quân chủ.

“Trong những năm đầu tiên bắt đầu trị vì, nữ hoàng đã quyết định rằng khi bà là nguyên thủ quốc gia, ông sẽ là chủ gia đình" - tác giả Gristwood nói.

Trong các bài phát biểu chính thức, nữ hoàng công nhận vai trò quan trọng của ông trong việc hỗ trợ bà trong suốt những năm bà trị vì đất nước.

“Tôi tin rằng Hoàng thân Philip nổi tiếng với việc từ chối những lời khen ngợi dưới bất kỳ hình thức nào. Nhưng xuyên suốt, ông ấy luôn là nguồn sức mạnh và người dẫn đường” - Nữ hoàng Elizabeth chia sẻ tháng 3.2012.

Mặc dù thường xuyên xa cách kể từ khi Hoàng thân Philip nghỉ hưu nhưng Nữ hoàng Elizabeth và phu quân đã cùng ở lại lâu đài Windsor trong thời gian đại dịch. Vào ngày kỷ niệm gần đây nhất của cặp đôi, hoàng gia Anh đã công bố ảnh Nữ hoàng và Hoàng thân Philip đọc một tấm thiệp từ các con của Hoàng tử William.

Hoàng thân Philip từng tiết lộ bí mật cuộc hôn nhân hạnh phúc với Nữ hoàng Elizabeth trong một bài phát biểu nhân kỷ niệm 50 năm ngày cưới. “Lòng khoan dung là "gia vị" cần thiết của bất kỳ cuộc hôn nhân hạnh phúc nào" - ông nói.

Hoàng thân Philip nói thêm: "Nó có thể không quá quan trọng khi mọi thứ đang tốt đẹp, nhưng là sống còn khi khó khăn xảy đến. Các bạn có thể hiểu từ tôi rằng nữ hoàng rất giàu lòng khoan dung".

Hải Anh
TIN LIÊN QUAN

Hoàng tử Harry và Meghan Markle tiếc thương Hoàng thân Philip

Thanh Hà |

Quỹ của Hoàng tử Harry và Meghan Markle đã bày tỏ lòng kính trọng với Hoàng thân Philip của Anh vừa qua đời vào thứ Sáu (9.4).

Nữ hoàng Elizabeth bước vào 8 ngày để tang Hoàng thân Philip

Hải Anh |

Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinburgh, chồng Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời hôm thứ Sáu (9.4) tại lâu đài Windsor.

Hoàng thân Philip - chồng Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời

Thanh Hà |

Hoàng thân Philip, chồng Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã qua đời ở tuổi 99, Điện Buckingham thông báo hôm thứ Sáu (9.4).

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Hoàng tử Harry và Meghan Markle tiếc thương Hoàng thân Philip

Thanh Hà |

Quỹ của Hoàng tử Harry và Meghan Markle đã bày tỏ lòng kính trọng với Hoàng thân Philip của Anh vừa qua đời vào thứ Sáu (9.4).

Nữ hoàng Elizabeth bước vào 8 ngày để tang Hoàng thân Philip

Hải Anh |

Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinburgh, chồng Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời hôm thứ Sáu (9.4) tại lâu đài Windsor.

Hoàng thân Philip - chồng Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời

Thanh Hà |

Hoàng thân Philip, chồng Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã qua đời ở tuổi 99, Điện Buckingham thông báo hôm thứ Sáu (9.4).