Hồ sơ Pandora: "Sóng thần" rò rỉ tài liệu lớn nhất lịch sử

Thanh Hà |

Khoảng 11,9 triệu tệp dữ liệu Hồ sơ Pandora (hay Tài liệu Pandora) lấy từ 14 công ty offshore (ngoại biên) được Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) ở Washington, Mỹ, công bố ngày 3.10. 

Khoảng 2,94 terabyte Hồ sơ Pandora phanh phui bí mật tài chính của giới thượng lưu từ hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là dữ liệu về những cá nhân sử dụng các công ty offshore (ngoại biên) và bí mật mua tài sản và che giấu tài sản, với nhiều người trong số đó để trốn thuế và nhiều hoạt động khác. 

Công ty offshore được đăng ký ở những vùng lãnh thổ mà ở đấy họ có được mức ưu đãi miễn thuế hoàn toàn nếu công ty hoạt động với những khoản lợi nhuận phát sinh ngoài lãnh thổ đó. Những lãnh thổ này được gọi dưới những cái tên như "thiên đường thuế" hay "ốc đảo thuế".

Trong hồ sơ Pandora có hơn 330 chính trị gia và 130 tỉ phú Forbes, cũng như nhiều người nổi tiếng, những kẻ lừa đảo, buôn bán ma túy, các thành viên hoàng gia và lãnh đạo các nhóm tôn giáo khắp thế giới.

Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế đã dành hơn một năm để cấu trúc, nghiên cứu và phân tích hơn 11,9 triệu hồ sơ trong vụ rò rỉ Hồ sơ Pandora.

Hồ sơ Pandora là gì?

Cuộc điều tra Hồ sơ Pandora là sự hợp tác báo chí lớn nhất từ trước tới nay trên thế giới, có sự tham gia của hơn 600 nhà báo từ 150 hãng truyền thông ở 117 quốc gia.

Cuộc điều tra dựa trên vụ rò rỉ hồ sơ mật của 14 nhà cung cấp dịch vụ offshore chuyên nghiệp cho các  tập đoàn và cá nhân giàu có đang tìm cách kết hợp các công ty vỏ bọc, quỹ tín thác các quỹ và các tổ chức khác trong các khu vực pháp lý đánh thuế thấp hoặc không đánh thuế. Những thực thể này cho phép các chủ sở hữu che giấu danh tính với công chúng và đôi khi với các cơ quan quản lý. Thông thường, các nhà cung cấp giúp chủ sở hữu mở tài khoản ngân hàng ở các quốc gia có quy định tài chính nhẹ.

Hồ sơ Pandora lớn hơn và phức tạp hơn so với Hồ sơ Panama. Ảnh: AFP
Hồ sơ Pandora lớn hơn và phức tạp hơn so với Hồ sơ Panama. Ảnh: AFP

2,94 terabyte dữ liệu của Hồ sơ Pandora được ICIJ chia sẻ với các đối tác truyền thông trên khắp thế giới có nhiều định dạng khác nhau: Tài liệu, hình ảnh, email, bảng tính...

Hồ sơ bao gồm một lượng lớn thông tin chưa từng có về những người được gọi là chủ sở hữu có lợi của các thực thể được đăng ký tại quần đảo Virgin thuộc Anh, Seychelles, Hong Kong (Trung Quốc), Belize, Panama, Nam Dakota (Mỹ) và các khu vực pháp lý bí mật khác. Hồ sơ Pandora cũng chứa thông tin về các cổ đông, giám đốc và giới chức.

Một số tệp tài liệu trong Hồ sơ Pandora có từ thập niên 1970 nhưng phần lớn các tệp ICIJ xem xét đều được tạo trong giai đoạn 1996 đến 2020. Dữ liệu bao gồm nhiều vấn đề: Thành lập các công ty vỏ bọc, các quỹ và quỹ tín thác; sử dụng các thực thể offshore để mua bất động sản, du thuyền, máy bay và bảo hiểm nhân thọ; sử dụng các thực thể offshore để đầu tư và chuyển tiền giữa các tài khoản ngân hàng; lập kế hoạch bất động sản và các vấn đề thừa kế khác; tránh thuế thông qua các chương trình tài chính phức tạp. Một số tài liệu có liên quan tới tội phạm tài chính, bao gồm rửa tiền.

Trong Hồ sơ Pandora có gì?

Hơn 330 chính trị gia trong Hồ sơ Pandora đến từ hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ. Họ sử dụng các thực thể trong các khu vực pháp lý bí mật để mua bất động sản, giữ tiền ủy thác, sở hữu các công ty và các tài sản khác, đôi khi thông qua ẩn danh.

Cuộc điều tra Hồ sơ Pandora cũng tiết lộ cách các ngân hàng và công ty luật hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp dịch vụ offshore để thiết kế các cấu trúc công ty phức tạp. Dữ liệu chỉ ra rằng, các nhà cung cấp không phải lúc nào cũng biết về khách hàng của mình dù có nghĩa vụ pháp lý là không làm ăn với những người tham gia các giao dịch đáng ngờ, ICIJ lưu ý. 

Hơn 11,9 triệu tệp dữ liệu phần lớn là không có cấu trúc. Hơn một nửa số tệp (6,4 triệu) là tài liệu văn bản, bao gồm hơn 4 triệu tệp PDF, một vài tài liệu trong số này dài hơn 10.000 trang. Tài liệu bao gồm hộ chiếu, bảng sao kê ngân hàng, tờ khai thuế, hồ sơ thành lập công ty, hợp đồng bất động sản và bảng câu hỏi thẩm định chuyên sâu. Cũng có hơn 4,1 triệu hình ảnh và email trong Hồ sơ Pandora.

Bảng tính chiếm 4% tài liệu, tương đương hơn 467.000. Tài liệu trong Hồ sơ Pandora cũng bao gồm các slide trình chiếu, bản ghi audio và video.

Tại sao có nhiều lãnh đạo thế giới và chính trị gia trong Hồ sơ Pandora?

ICIJ cho hay, Alcogal và Trident Trust là nhà cung cấp cho thấy nhiều dữ liệu về khách hàng là chính trị gia và quan chức công quyền đương nhiệm và cựu quan chức. Hầu hết công ty của những khách hàng này được đăng ký tại quần đảo Virgin thuộc Anh và Panama.

Khách hàng của Alcogal bao gồm gần một nửa số chính trị gia và quan chức công quyền được xác định trong Hồ sơ Pandora. Trong dữ liệu về chủ sở hữu thụ hưởng mà ICIJ có thể cấu trúc, gần một nửa số công ty có liên quan đến Alcogal.

Alcogal, có trụ sở chính tại Panama, có thành viên tham gia sáng lập là chính trị gia, một trong số đó từng là Đại sứ Panama tại Mỹ.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Hồ sơ Pandora phơi bày dữ liệu tài chính hàng trăm tỉ phú, chính khách

Thanh Hà |

Hồ sơ Pandora gồm hàng triệu tài liệu tiết lộ các giao dịch và tài sản ra nước ngoài của hơn 100 tỉ phú, 30 nhà lãnh đạo thế giới và 300 quan chức nhà nước.

Vỏ bọc hoàn hảo của kẻ sát nhân khét tiếng, cảnh sát Pháp săn lùng 35 năm

Thanh Hà |

Một trong những vụ án hình sự lớn nhất ở Pháp suốt 3 thập kỷ dường như đã được phá. 

8 tỉ phú không để lại toàn bộ tài sản cho các con

Thanh Hà |

Sinh ra trong gia đình siêu giàu không có nghĩa là sẽ nhận được toàn bộ tài sản từ cha mẹ. Nhiều tỉ phú như Bill Gates, Ted Turner... có kế hoạch quyên góp tài sản cho các tổ chức từ thiện.

TPHCM hết vaccine COVID-19, phải xin điều chuyển 13.700 liều từ Đồng Nai

MINH QUÂN |

TPHCM - Trước việc vaccine COVID-19 đã hết 10 ngày qua, TPHCM xin Bộ Y tế điều chuyển 13.700 liều vaccine từ Đồng Nai về để ưu tiên tiêm cho trẻ.

Giờ thứ 9: Bất hạnh - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Một người mẹ không thể mang lại hạnh phúc cho đứa con mình sinh ra hẳn là một điều đáng trách. Người mẹ ấy sẽ không bao giờ biết được con gái mình đã phải trải qua những gì nếu không vô tình đọc được những dòng nhật ký đầy đau buồn của cô con gái...

Bắt giam 2 lãnh đạo Chi cục dự trữ ở Sơn La do lập khống hồ sơ

Trung Hiếu |

Sơn La - Lực lượng chức năng vừa bắt giữ 2 đối tượng lập khống hồ sơ thanh toán gây thất thoát cho Ngân sách Nhà nước.

Còn 2 ngày để xác nhận nhập học: Nhiều thí sinh vẫn băn khoăn học hay bỏ

Phùng Nhung |

Theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chỉ còn 2 ngày nữa để xác nhận nhập học đợt 1 nhưng nhiều thí sinh sau khi có thông báo trúng tuyển vẫn băn khoăn nên theo học hay không.

Xe công vụ đậu ban đêm ở nhà phụ nữ: Lái xe nói có việc vu khống Phó Chủ tịch HĐND tỉnh

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Liên quan đến việc chiếc xe công vụ biển xanh thường đỗ trước nhà một phụ nữ vào ban đêm ở TP Buôn Ma Thuột, tối 29.9, PV báo Lao Động đã nói chuyện trực tiếp với ông Lê Bá Dương (lái xe của Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Đắk Lắk).

Hồ sơ Pandora phơi bày dữ liệu tài chính hàng trăm tỉ phú, chính khách

Thanh Hà |

Hồ sơ Pandora gồm hàng triệu tài liệu tiết lộ các giao dịch và tài sản ra nước ngoài của hơn 100 tỉ phú, 30 nhà lãnh đạo thế giới và 300 quan chức nhà nước.

Vỏ bọc hoàn hảo của kẻ sát nhân khét tiếng, cảnh sát Pháp săn lùng 35 năm

Thanh Hà |

Một trong những vụ án hình sự lớn nhất ở Pháp suốt 3 thập kỷ dường như đã được phá. 

8 tỉ phú không để lại toàn bộ tài sản cho các con

Thanh Hà |

Sinh ra trong gia đình siêu giàu không có nghĩa là sẽ nhận được toàn bộ tài sản từ cha mẹ. Nhiều tỉ phú như Bill Gates, Ted Turner... có kế hoạch quyên góp tài sản cho các tổ chức từ thiện.