Hồ sơ Pandora: "Sóng thần" rò rỉ tài liệu lớn nhất lịch sử

Thanh Hà |

Khoảng 11,9 triệu tệp dữ liệu Hồ sơ Pandora (hay Tài liệu Pandora) lấy từ 14 công ty offshore (ngoại biên) được Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) ở Washington, Mỹ, công bố ngày 3.10.

Khoảng 2,94 terabyte Hồ sơ Pandora phanh phui bí mật tài chính của giới thượng lưu từ hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là dữ liệu về những cá nhân sử dụng các công ty offshore (ngoại biên) và bí mật mua tài sản và che giấu tài sản, với nhiều người trong số đó để trốn thuế và nhiều hoạt động khác.

Công ty offshore được đăng ký ở những vùng lãnh thổ mà ở đấy họ có được mức ưu đãi miễn thuế hoàn toàn nếu công ty hoạt động với những khoản lợi nhuận phát sinh ngoài lãnh thổ đó. Những lãnh thổ này được gọi dưới những cái tên như "thiên đường thuế" hay "ốc đảo thuế".

Trong hồ sơ Pandora có hơn 330 chính trị gia và 130 tỉ phú Forbes, cũng như nhiều người nổi tiếng, những kẻ lừa đảo, buôn bán ma túy, các thành viên hoàng gia và lãnh đạo các nhóm tôn giáo khắp thế giới.

Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế đã dành hơn một năm để cấu trúc, nghiên cứu và phân tích hơn 11,9 triệu hồ sơ trong vụ rò rỉ Hồ sơ Pandora.

Hồ sơ Pandora là gì?

Cuộc điều tra Hồ sơ Pandora là sự hợp tác báo chí lớn nhất từ trước tới nay trên thế giới, có sự tham gia của hơn 600 nhà báo từ 150 hãng truyền thông ở 117 quốc gia.

Cuộc điều tra dựa trên vụ rò rỉ hồ sơ mật của 14 nhà cung cấp dịch vụ offshore chuyên nghiệp cho các  tập đoàn và cá nhân giàu có đang tìm cách kết hợp các công ty vỏ bọc, quỹ tín thác các quỹ và các tổ chức khác trong các khu vực pháp lý đánh thuế thấp hoặc không đánh thuế. Những thực thể này cho phép các chủ sở hữu che giấu danh tính với công chúng và đôi khi với các cơ quan quản lý. Thông thường, các nhà cung cấp giúp chủ sở hữu mở tài khoản ngân hàng ở các quốc gia có quy định tài chính nhẹ.

2,94 terabyte dữ liệu của Hồ sơ Pandora được ICIJ chia sẻ với các đối tác truyền thông trên khắp thế giới có nhiều định dạng khác nhau: Tài liệu, hình ảnh, email, bảng tính...

Hồ sơ bao gồm một lượng lớn thông tin chưa từng có về những người được gọi là chủ sở hữu có lợi của các thực thể được đăng ký tại quần đảo Virgin thuộc Anh, Seychelles, Hong Kong (Trung Quốc), Belize, Panama, Nam Dakota (Mỹ) và các khu vực pháp lý bí mật khác. Hồ sơ Pandora cũng chứa thông tin về các cổ đông, giám đốc và giới chức.

Một số tệp tài liệu trong Hồ sơ Pandora có từ thập niên 1970 nhưng phần lớn các tệp ICIJ xem xét đều được tạo trong giai đoạn 1996 đến 2020. Dữ liệu bao gồm nhiều vấn đề: Thành lập các công ty vỏ bọc, các quỹ và quỹ tín thác; sử dụng các thực thể offshore để mua bất động sản, du thuyền, máy bay và bảo hiểm nhân thọ; sử dụng các thực thể offshore để đầu tư và chuyển tiền giữa các tài khoản ngân hàng; lập kế hoạch bất động sản và các vấn đề thừa kế khác; tránh thuế thông qua các chương trình tài chính phức tạp. Một số tài liệu có liên quan tới tội phạm tài chính, bao gồm rửa tiền.

Trong Hồ sơ Pandora có gì?

Hơn 330 chính trị gia trong Hồ sơ Pandora đến từ hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ. Họ sử dụng các thực thể trong các khu vực pháp lý bí mật để mua bất động sản, giữ tiền ủy thác, sở hữu các công ty và các tài sản khác, đôi khi thông qua ẩn danh.

Cuộc điều tra Hồ sơ Pandora cũng tiết lộ cách các ngân hàng và công ty luật hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp dịch vụ offshore để thiết kế các cấu trúc công ty phức tạp. Dữ liệu chỉ ra rằng, các nhà cung cấp không phải lúc nào cũng biết về khách hàng của mình dù có nghĩa vụ pháp lý là không làm ăn với những người tham gia các giao dịch đáng ngờ, ICIJ lưu ý.

Hơn 11,9 triệu tệp dữ liệu phần lớn là không có cấu trúc. Hơn một nửa số tệp (6,4 triệu) là tài liệu văn bản, bao gồm hơn 4 triệu tệp PDF, một vài tài liệu trong số này dài hơn 10.000 trang. Tài liệu bao gồm hộ chiếu, bảng sao kê ngân hàng, tờ khai thuế, hồ sơ thành lập công ty, hợp đồng bất động sản và bảng câu hỏi thẩm định chuyên sâu. Cũng có hơn 4,1 triệu hình ảnh và email trong Hồ sơ Pandora.

Bảng tính chiếm 4% tài liệu, tương đương hơn 467.000. Tài liệu trong Hồ sơ Pandora cũng bao gồm các slide trình chiếu, bản ghi audio và video.

Tại sao có nhiều lãnh đạo thế giới và chính trị gia trong Hồ sơ Pandora?

ICIJ cho hay, Alcogal và Trident Trust là nhà cung cấp cho thấy nhiều dữ liệu về khách hàng là chính trị gia và quan chức công quyền đương nhiệm và cựu quan chức. Hầu hết công ty của những khách hàng này được đăng ký tại quần đảo Virgin thuộc Anh và Panama.

Khách hàng của Alcogal bao gồm gần một nửa số chính trị gia và quan chức công quyền được xác định trong Hồ sơ Pandora. Trong dữ liệu về chủ sở hữu thụ hưởng mà ICIJ có thể cấu trúc, gần một nửa số công ty có liên quan đến Alcogal.

Alcogal, có trụ sở chính tại Panama, có thành viên tham gia sáng lập là chính trị gia, một trong số đó từng là Đại sứ Panama tại Mỹ.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Hồ sơ Pandora phơi bày dữ liệu tài chính hàng trăm tỉ phú, chính khách

Thanh Hà |

Hồ sơ Pandora gồm hàng triệu tài liệu tiết lộ các giao dịch và tài sản ra nước ngoài của hơn 100 tỉ phú, 30 nhà lãnh đạo thế giới và 300 quan chức nhà nước.

Vỏ bọc hoàn hảo của kẻ sát nhân khét tiếng, cảnh sát Pháp săn lùng 35 năm

Thanh Hà |

Một trong những vụ án hình sự lớn nhất ở Pháp suốt 3 thập kỷ dường như đã được phá.

8 tỉ phú không để lại toàn bộ tài sản cho các con

Thanh Hà |

Sinh ra trong gia đình siêu giàu không có nghĩa là sẽ nhận được toàn bộ tài sản từ cha mẹ. Nhiều tỉ phú như Bill Gates, Ted Turner... có kế hoạch quyên góp tài sản cho các tổ chức từ thiện.

Đã xác định nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm do ăn chè miễn phí ở An Giang

Lâm Điền |

An Giang - Nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm do ăn chè miễn phí tại huyện Chợ Mới là do vi sinh và độc tố của vi sinh.

Tổng Giám đốc VNgroup Việt Nam bị truy tố vì lừa đảo

Việt Dũng |

Hà Nội - Từ đơn tố cáo của nữ giám đốc, cơ quan điều tra đã làm rõ hành vi lừa đảo của Tổng Giám đốc VNGroup Việt Nam, chiếm đoạt hơn 3,6 tỉ đồng.

Bà trùm phủ nhận lại quả 3 tỉ đồng cho cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ

Anh Tú |

TPHCM - Sáng 10.2, tại phiên tòa, xét xử vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Y tế TP Cần Thơ, bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga (Nguyên Chủ tịch NSJ Group) thừa nhận vai trò chủ mưu vụ án, tuy nhiên phủ nhận cáo buộc "lại quả" 3 tỉ đồng cho Bùi Thị Lệ Phi - cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ.

Nhiều người cao tuổi nhập viện vì thời tiết nồm ẩm

Thùy Linh |

Theo khảo sát của phóng viên, những ngày nồm ẩm vừa qua, Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương liên tục tiếp nhận nhiều bệnh nhân người cao tuổi, không ít trong số đó là các bệnh nhân nặng.

Điểm danh các máy bay chiến đấu Ukraina mong muốn nhất

Khánh Minh |

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky gần đây đề nghị phương Tây cung cấp máy bay chiến đấu hiện đại nhằm thay thế phi đội già cỗi để sử dụng trong cuộc chiến với Nga.

Hồ sơ Pandora phơi bày dữ liệu tài chính hàng trăm tỉ phú, chính khách

Thanh Hà |

Hồ sơ Pandora gồm hàng triệu tài liệu tiết lộ các giao dịch và tài sản ra nước ngoài của hơn 100 tỉ phú, 30 nhà lãnh đạo thế giới và 300 quan chức nhà nước.

Vỏ bọc hoàn hảo của kẻ sát nhân khét tiếng, cảnh sát Pháp săn lùng 35 năm

Thanh Hà |

Một trong những vụ án hình sự lớn nhất ở Pháp suốt 3 thập kỷ dường như đã được phá.

8 tỉ phú không để lại toàn bộ tài sản cho các con

Thanh Hà |

Sinh ra trong gia đình siêu giàu không có nghĩa là sẽ nhận được toàn bộ tài sản từ cha mẹ. Nhiều tỉ phú như Bill Gates, Ted Turner... có kế hoạch quyên góp tài sản cho các tổ chức từ thiện.