Hé lộ ngày ra mắt đồng tiền chung BRICS để đối trọng đồng USD

Ngọc Vân |

Nhóm BRICS đang nỗ lực thúc đẩy mục tiêu lập đồng tiền chung BRICS để đối trọng với đồng USD.

Theo đại diện BRICS của Ấn Độ, khối này đang nỗ lực để đồng tiền BRICS sẵn sàng ra mắt trong 3-4 năm tới, dự kiến vào năm 2027.

Giám đốc Viện BRICS ở New Delhi, ông Binod Singh Ajatshatru, nói với hãng tin Sputnik Ấn Độ về kế hoạch của liên minh nhằm loại bỏ đồng USD bằng tiền BRICS.

Ông nói: “Đồng USD vẫn chiếm ưu thế. Để loại bỏ đồng USD, chúng ta phải cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Nếu Nga, Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng nhanh, có thể đến năm 2027 chúng tôi sẽ có đồng tiền chung”.

Ông Ajatshatru lạc quan rằng BRICS có thể loại bỏ đồng USD thành công trong thời gian biểu này.

"Chúng tôi là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất” - ông Ajatshatru nói thêm và nói chi tiết về Ấn Độ: “Chúng tôi phải mua hàng hóa từ ba đối tác thương mại khác nhau. Nếu Ấn Độ thanh toán bằng đồng tiền BRICS, chúng tôi sẽ tiết kiệm rất lớn, có thể là 40-50 tỉ USD một năm".

BRICS đã khởi động chương trình phi USD hóa sau khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt Nga vào tháng 2 năm 2022 vì chiến dịch quân sự ở Ukraina. Nga và Trung Quốc nỗ lực thuyết phục các nước đang phát triển loại bỏ đồng USD trong thương mại. Hai nước này đã giảm mạnh tỉ trọng dùng USD và giao dịch bằng đồng rúp và nhân dân tệ.

Từ trái qua: Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chụp ảnh chung trong Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 15 ở Johannesburg, Nam Phi, ngày 23 tháng 8, 2023. (Xinhua/Li Xueren)
Từ trái qua: Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chụp ảnh chung trong Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 15 ở Johannesburg, Nam Phi, ngày 23.8.2023. Ảnh: Xinhua

Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Christopher Waller thừa nhận rằng việc Nhà Trắng áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các nước đang phát triển đã khiến BRICS khởi động chương trình nghị sự phi USD hóa.

Thống đốc Christopher Waller cho biết: “Nếu các biện pháp trừng phạt và chính sách này kéo dài, thì bối cảnh thanh toán xuyên biên giới đang thay đổi, bao gồm cả sự tăng trưởng nhanh chóng của các loại tiền kỹ thuật số, cũng có thể đặt ra thách thức đối với vai trò thống trị của đồng USD”.

Ông Waller giải thích, Trung Quốc và Nga đang tận dụng tình hình địa chính trị và thúc đẩy sáng kiến ​​phi USD hóa của BRICS. Không chỉ Nga và Trung Quốc, mà ngay cả các thành viên BRICS là Ấn Độ và thành viên mới UAE cũng đang hỗ trợ chương trình nghị sự phi USD hóa thông qua giao dịch bằng đồng nội tệ chứ không phải đồng USD.

Nếu xu hướng phi USD hóa tiếp tục, BRICS sẽ được lợi trong khi Mỹ sẽ thua thiệt trên sân khấu tài chính toàn cầu. Khoảng 90% thương mại song phương giữa Nga và Trung Quốc đã được thanh toán bằng đồng rúp và đồng nhân dân tệ.

Một số thành viên BRICS như Ấn Độ và UAE cũng đang thanh toán bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc cho một số giao dịch xuyên biên giới. Tuy nhiên, ông Waller lưu ý, bất chấp những mối đe dọa, đồng USD sẽ đứng đầu so với tất cả các loại tiền tệ địa phương hàng đầu.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Thành viên BRICS coi xuất khẩu sang Nga là ưu tiên hàng đầu

Song Minh |

Nước thành viên BRICS Ấn Độ đang tìm cách tăng mạnh xuất khẩu sang Nga.

Vừa gia nhập BRICS, thành viên mới đã gặt hái quả ngọt

Khánh Minh |

Ai Cập mới gia nhập BRICS vào đầu năm nay và đã gặt hái thành quả khả quan.

Mỹ phản ứng với kế hoạch phi USD hóa của BRICS

Khánh Minh |

Nhóm các nền kinh tế BRICS đang dẫn đầu chương trình nghị sự phi USD hóa trên toàn cầu và các nước đang phát triển nhận thấy sáng kiến ​​này mang lại lợi ích.

Chủ tịch nước Tô Lâm và Bộ trưởng Công an Lương Tam Quang bàn giao công tác

Bảo Nguyên |

Ngày 11.6.2024, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương (CATW), Bộ Công an tổ chức Hội nghị bàn giao công tác theo chức năng, nhiệm vụ của Bộ trưởng Bộ Công an giữa Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và Thượng tướng Lương Tam Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an.

Số phận 3 dự án chợ ở Hà Nội vẫn nằm trên giấy

Nhóm Phóng viên |

Mặc dù UBND Thành phố Hà Nội đã có văn bản gửi UBND các quận huyện Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên đôn đốc, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho 3 dự án chợ nhiều năm chưa triển khai. Tuy nhiên, đến nay, các dự án chợ vẫn tiếp tục "quây tôn" chờ thủ tục.

Cháy ngùn ngụt, khói bốc cao hàng trăm mét ở Vườn Quốc gia Tràm Chim

Tùng Linh |

Đồng Tháp - Rừng tràm thuộc Vườn Quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông) cháy lớn, khói bốc cao.

Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM công bố đáp án chính thức các môn thi vào lớp 10

Chân Phúc |

Chiều 11.6, Sở GDĐT TPHCM đã công bố đáp án các môn thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025.

Điều tra một cán bộ Cục thuế tỉnh Gia Lai vi phạm

THANH TUẤN |

Ngày 11.6, cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai đã tạm giữ ông N.T.T (SN 1965), cán bộ Phòng Thanh kiểm tra số 3, Cục thuế tỉnh Gia Lai để làm rõ các hành vi sai phạm.

Thành viên BRICS coi xuất khẩu sang Nga là ưu tiên hàng đầu

Song Minh |

Nước thành viên BRICS Ấn Độ đang tìm cách tăng mạnh xuất khẩu sang Nga.

Vừa gia nhập BRICS, thành viên mới đã gặt hái quả ngọt

Khánh Minh |

Ai Cập mới gia nhập BRICS vào đầu năm nay và đã gặt hái thành quả khả quan.

Mỹ phản ứng với kế hoạch phi USD hóa của BRICS

Khánh Minh |

Nhóm các nền kinh tế BRICS đang dẫn đầu chương trình nghị sự phi USD hóa trên toàn cầu và các nước đang phát triển nhận thấy sáng kiến ​​này mang lại lợi ích.