Hành tinh xa Mặt trời nhất Thái dương hệ nguội đi không rõ lý do

Anh Vũ |

Các nhà khoa học đã ghi nhận sự sụt giảm nhiệt độ của sao Hải Vương, hành tinh nằm xa Mặt trời nhất trong Thái dương hệ.

Sau hai thập kỷ quan sát, các nhà khoa học đã phát hiện hành tinh xa nhất Hệ Mặt trời, sao Hải Dương, đang nguội đi một cách bất ngờ, theo Space.com.

Sao Hải Vương quay quanh quỹ đạo xa Mặt trời hơn 30 lần so với Trái đất, với một năm dài bằng 165 năm tại Trái đất. Các mùa trên hành tinh này cũng kéo dài hơn nhiều so với các mùa trên Trái đất, mỗi mùa tại đây kéo dài tới hơn 40 năm.

Khi hành tinh chuyển sang mùa hè ở nửa phía nam bán cầu trong hai thập kỷ vừa qua, các nhà thiên văn học đã quan sát thấy nhiệt độ trung bình của nó giảm mạnh tới 8 độ C.

“Sự thay đổi này thật bất ngờ. Vì chúng tôi đã quan sát sao Hải Vương vào đầu mùa hè ở nửa phía nam của nó và dự đoán nhiệt độ sẽ ấm dần lên chứ không phải lạnh hơn” - Michael Roman, một nghiên cứu sinh tại Đại học Leicester và là tác giả chính của bài báo, cho biết trong một tuyên bố.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích phần hồng ngoại mang nhiệt của quang phổ ánh sáng thu được từ năm 2003 đến năm 2018 bằng một số kính thiên văn tốt nhất thế giới bao gồm Kính thiên văn của Đài quan sát phía Nam Châu Âu (ESO) ở Chile, Kính thiên văn Keck và Subaru ở Hawaii và Kính viễn vọng Không gian Spitzer của NASA.

Theo kết quả quan sát, sự thay đổi nhiệt độ của sao Hải Vương không hề đồng đều. Các phép đo về tầng bình lưu của sao Hải Vương, tầng thấp thứ hai của bầu khí quyển của hành tinh, cho thấy xu hướng ấm lên trên cực nam của sao Hải Vương.

Tập dữ liệu này, chỉ chứa dữ liệu trong khoảng thời gian hai năm giữa 2018 và 2020, cho thấy sự ấm lên nhanh chóng với khoảng 11 độ C chênh lệch. Các nhà khoa học cho biết, sự ấm lên ở hai cực như vậy chưa từng được quan sát thấy trên sao Hải Vương trước đây.

Tuy nhiên, các quan sát về sao Hải Vương mới chỉ có thể thực hiện được trong vài thập kỷ qua và các nhà khoa học hiện nay biết rất ít về cách các mùa trên hành tinh này vận hành.

“Dữ liệu của chúng tôi có ít hơn một nửa mùa của sao Hải Vương. Vì vậy, không ai mong đợi để thấy những thay đổi lớn và nhanh chóng” - Glenn Orton, nhà nghiên cứu cấp cao tại JPL và đồng tác giả của nghiên cứu cho biết trong tuyên bố.

Các nhà khoa học vẫn chưa biết điều gì dẫn đến sự dao động nhiệt độ bất ngờ này, nhưng họ cho rằng, nó có thể liên quan đến chu kỳ 11 năm hoạt động của Mặt trời, chu kỳ lên xuống và dòng chảy hình thành vết đen Mặt trời.

“Sự thay đổi nhiệt độ có thể liên quan đến những thay đổi theo mùa trong hóa học khí quyển của sao Hải Vương, điều này có thể làm thay đổi cách khí quyển lạnh đi một cách hiệu quả. Nhưng sự thay đổi ngẫu nhiên trong các kiểu thời tiết hoặc thậm chí phản ứng với chu kỳ hoạt động 11 năm của mặt trời cũng có thể có ảnh hưởng” - ông Roman cho biết.

Các nghiên cứu trước đây về hành tinh này cho thấy có thể có mối liên hệ giữa số lượng vết đen và độ sáng của sao Hải Vương. Nghiên cứu mới cũng tìm thấy một số bằng chứng về mối liên hệ có thể có giữa chu kỳ Mặt trời, độ sáng của các đám mây trong bầu khí quyển của sao Hải Vương và nhiệt độ tầng bình lưu của nó.

Các nhà khoa học hy vọng rằng, những quan sát trong tương lai sẽ làm sáng tỏ hơn những bí ẩn của hành tinh xa xôi này. Kính viễn vọng không gian James Webb, đài quan sát vũ trụ mạnh nhất từng được xây dựng, được kỳ vọng sẽ tạo ra những bước tiến lớn trong sự hiểu biết về sao Hải Vương, cũng như về hành tinh khổng lồ còn lại trong Hệ Mặt trời là sao Thiên Vương - Leigh Fletcher, giáo sư Khoa học Hành tinh tại Đại học Leicester, đồng tác giả của nghiên cứu mới, cho biết trong tuyên bố.

Anh Vũ
TIN LIÊN QUAN

Bão Mặt trời quét qua Trái đất trong hôm nay

Cúc Phương |

Trái đất nằm trên đường đi của cơn bão Mặt trời và sẽ bị các từ trường của Mặt trời quét qua trong ngày hôm nay 10.3.

Mặt trăng lớn nhất Hệ Mặt trời phủ bóng lên sao Mộc

Nguyễn Hạnh |

Một hình ảnh mới được công bố của sao Mộc cho thấy, hành tinh khổng lồ này cùng với bóng của mặt trăng Ganymede.

Mãn nhãn cảnh phun trào khổng lồ của Mặt trời

Nguyễn Hạnh |

Tàu vũ trụ Solar Orbiter của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đã ghi lại được một vụ phun trào khổng lồ của Mặt trời

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngoại tình, ly hôn - câu chuyện không có gì mới và khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng, việc này rất bình thường, nó là xu hướng tự do của xã hội hiện đại, không phải thời phong kiến nên không cần câu nệ về điều tiếng, cũng không nên quy kết đẩy lên tầm vi phạm đạo đức, nhân cách hay cái gì đó quá nặng nề.

Hà Nội: Toàn cảnh bãi rác Xuân Sơn sau lo ngại xảy ra sự cố môi trường

Tô Thế - Cát Tường |

Hà Nội - Lo ngại sự cố môi trường có thể xảy ra khi khu vực lưu chứa nước rỉ rác sắp hết, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) đã tạm dừng hoạt động của Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn (bãi rác Xuân Sơn).

Dự báo diễn biến thời tiết đáng chú ý nhất trong một tháng tới

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo xu thế thời tiết đặc biệt trong vòng một tháng tới (tức từ nay đến ngày 20.7). Theo đó, trong khoảng thời kỳ giữa và cuối tháng 7 khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới. 

Độc đáo mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa ở Ninh Bình

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Trong khi mô hình nuôi cua biển trong nhà còn khá mới lạ ở Việt Nam thì tại Ninh Bình đã xuất hiện những mô hình nuôi cua biển trong nhà, trong hộp nhựa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Quốc hội chốt chi hơn 85.000 tỉ đồng làm 112 km đường Vành đai 4

PHẠM ĐÔNG |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 56/2022/QH15 về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.

Bão Mặt trời quét qua Trái đất trong hôm nay

Cúc Phương |

Trái đất nằm trên đường đi của cơn bão Mặt trời và sẽ bị các từ trường của Mặt trời quét qua trong ngày hôm nay 10.3.

Mặt trăng lớn nhất Hệ Mặt trời phủ bóng lên sao Mộc

Nguyễn Hạnh |

Một hình ảnh mới được công bố của sao Mộc cho thấy, hành tinh khổng lồ này cùng với bóng của mặt trăng Ganymede.

Mãn nhãn cảnh phun trào khổng lồ của Mặt trời

Nguyễn Hạnh |

Tàu vũ trụ Solar Orbiter của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đã ghi lại được một vụ phun trào khổng lồ của Mặt trời