Hành tinh khổng lồ mới phát hiện khiến các nhà thiên văn học bối rối

Thanh Hà |

Hành tinh khổng lồ quay quanh ngôi sao giống mặt trời ở khoảng cách rất lớn được nhóm thiên văn học do các nhà khoa học Hà Lan dẫn dắt trực tiếp chụp ảnh.

Tại sao hành tinh này lại lớn như vậy và làm thế nào hành tinh khổng lồ đó có mặt ở vị trí xa ngôi sao của nó là một bí ẩn. Các nhà nghiên cứu dự kiến công bố phát hiện về hành tinh này trên tạp chí Astronomy & Astrophysics, theo Phys.org.

Hành tinh được đề cập là YSES 2b, cách trái đất 360 năm ánh sáng theo hướng phía nam của chòm sao Thương Dăng (Musca). Hành tinh thể khí này nặng gấp 6 lần sao Mộc - hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời.

Hành tinh YSES 2b quay quanh quỹ đạo xa ngôi sao của nó hơn 110 lần so với khoảng cách giữa trái đất so với mặt trời (hoặc 20 lần khoảng cách giữa mặt trời và sao Mộc).

Ngôi sao đi cùng hành tinh khí khổng lồ vừa mới phát hiện chỉ 14 triệu năm tuổi và giống như thời trẻ của mặt trời trong dải ngân hà.

Hình ảnh trực tiếp của ngoại hành tinh YSES 2b (dưới cùng bên phải) và ngôi sao của hành tinh này (giữa). Ngôi sao che khuất vì coronagraph - công cụ giúp loại bỏ ánh sáng của ngôi sao ở bên trong kính thiên văn. Ảnh: Cơ quan Vũ trụ Châu Âu ESO.
Hình ảnh trực tiếp của ngoại hành tinh YSES 2b (dưới cùng bên phải) và ngôi sao của hành tinh này (giữa). Ngôi sao che khuất vì coronagraph - công cụ giúp loại bỏ ánh sáng của ngôi sao ở bên trong kính thiên văn. Ảnh: Cơ quan Vũ trụ Châu Âu

Khoảng cách xa xôi từ hành tinh YSES 2b đến ngôi sao của nó là vấn đề khiến các nhà thiên văn học đau đầu tìm lời giải bởi dường như sự tồn tại này không phù hợp với 2 mô hình nổi tiếng nhất về sự hình thành các hành tinh khí lớn.

Nếu hành tinh khổng lồ vừa phát hiện phát triển ở vị trí hiện tại xa ngôi sao bằng phương pháp bồi tụ lõi, nó sẽ quá nặng vì không có đủ vật liệu để tạo nên một hành tinh khổng lồ ở khoảng cách lớn như vậy so với ngôi sao.

Nếu hành tinh YSES 2b được tạo ra từ tính chất không ổn định hấp dẫn trong đĩa hành tinh, thì hành tinh này dường như không đủ nặng.

Khả năng thứ ba là hành tinh được hình thành gần với ngôi sao do bồi tụ lõi và sau đó di chuyển ra bên ngoài. Tuy nhiên, một cuộc di cư như vậy đòi hỏi ảnh hưởng hấp dẫn của một hành tinh thứ hai nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm thấy hành tinh như vậy.

Các nhà thiên văn học sẽ tiếp tục điều tra môi trường xung quanh của hành tinh bất thường này cùng ngôi sao của nó trong tương lai gần và hy vọng sẽ tìm hiểu thêm về hệ thống. Các nhà nghiên cứu cũng đồng thời tiếp tục tìm kiếm thêm các hành tinh khí khác xung quanh những ngôi sao trẻ, giống mặt trời.

Những kính thiên văn hiện nay trên trái đất vẫn chưa đủ lớn để có được hình ảnh trực tiếp về các hành tinh giống trái đất quay xung quanh những ngôi sao giống mặt trời.

"Bằng cách điều tra thêm những ngoại hành tinh giống sao Mộc trong tương lai gần, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về quá trình hình thành của các khối khí khổng lồ xung quanh những ngôi sao giống như mặt trời" - Trưởng nhóm nghiên cứu Alexander Bohn, Đại học Leiden (Hà Lan) cho biết.

Hành tinh YSES 2b được phát hiện qua Khảo sát ngoại hành tinh những mặt trời trẻ (YSES). Cuộc khảo sát cung cấp hình ảnh trực tiếp đầu tiên về một hệ thống đa hành tinh xung quanh một ngôi sao giống mặt trời trong năm 2020. Các nhà nghiên cứu đã quan sát trong năm 2018 và 2020 qua Kính thiên văn rất lớn (VLT) của Tổ chức Nghiên cứu thiên văn Châu Âu tại Nam Bán cầu (ESO) ở Chile. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng công cụ SPHERE của kính thiên văn cho hoạt động này. Công cụ này do Hà Lan đồng phát triển và có thể thu ánh sáng trực tiếp và gián tiếp từ các hành tinh ngoài hệ mặt trời.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Phát hiện sự thật vụ nổ tiểu hành tinh 430.000 năm trước

Khánh Minh |

Vụ nổ tiểu hành tinh khổng lồ đã để lại hậu quả tàn khốc ở Nam Cực cách đây 430.000 năm.

Hé lộ khả năng NASA phát hiện sự sống ngoài hành tinh 5-10 năm tới

Khánh Minh |

Kính viễn vọng mới của NASA có thể phát hiện dấu hiệu sự sống ngoài hành tinh trong vòng 5-10 năm tới, theo một nghiên cứu sinh ở Mỹ.

Hôm nay, tiểu hành tinh tiếp cận trái đất ở khoảng cách cực gần

Hải Anh |

Tiểu hành tinh 2021 GW4 tiến rất gần trái đất, chỉ khoảng 5% khoảng cách giữa trái đất và mặt trăng, trong ngày 12.4.

Bao giờ đợt mưa dông diện rộng ở miền Bắc và miền Trung kết thúc?

MẠNH HOẠT |

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia mưa dông ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 2 - 3.10.

Danh sách trường đại học xét tuyển bổ sung năm 2022

Trang Thiều |

Báo Lao Động cập nhật danh sách các trường đại học thông báo xét tuyển bổ sung năm 2022, tính đến ngày 1.10, giúp quý phụ huynh và học sinh thuận tiện theo dõi.

Đã có camera phạt nguội, có cần thiết tuần tra ghi hình trên vành đai 3?

Tô Thế |

Theo Phòng CSGT Hà Nội, hiện trên tuyến vành đai 3 có 39 camera có thể trích xuất hình ảnh để phạt nguội các phương tiện vi phạm. Trước thông tin này, Nguyên Chủ tịch Hiệp hội vận tải ôtô Việt Nam cho rằng, nếu thật sự có camera phạt nguội thì việc CSGT đi môtô ghi hình các phương tiện vi phạm là không cần thiết.

Ukraina xin gia nhập NATO, loại trừ khả năng đàm phán với ông Putin

Thanh Hà |

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky bất ngờ thông báo việc nộp đơn xin gia nhập liên minh quân sự NATO sau khi Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraina.

Đầu tàu kinh tế TPHCM tăng trưởng ngoạn mục

MINH QUÂN |

Tròn một năm trước, đúng ngày 1.10.2021, TPHCM bắt đầu mở cửa hoạt động, dần tái thiết thành phố sau 5 tháng ròng rã chống dịch COVID-19. Đây được cho là quyết định mang tính lịch sử, giúp kinh tế TPHCM “lội ngược dòng” ngoạn mục, từ mức giảm sâu ở quý III, IV/2021 lần lượt là âm 24,97% và âm 11,64%, 9 tháng đầu năm 2022 kinh tế TPHCM tăng trưởng 9,71% và dự báo sẽ đạt hơn 9,4% trong cả năm 2022.  

Phát hiện sự thật vụ nổ tiểu hành tinh 430.000 năm trước

Khánh Minh |

Vụ nổ tiểu hành tinh khổng lồ đã để lại hậu quả tàn khốc ở Nam Cực cách đây 430.000 năm.

Hé lộ khả năng NASA phát hiện sự sống ngoài hành tinh 5-10 năm tới

Khánh Minh |

Kính viễn vọng mới của NASA có thể phát hiện dấu hiệu sự sống ngoài hành tinh trong vòng 5-10 năm tới, theo một nghiên cứu sinh ở Mỹ.

Hôm nay, tiểu hành tinh tiếp cận trái đất ở khoảng cách cực gần

Hải Anh |

Tiểu hành tinh 2021 GW4 tiến rất gần trái đất, chỉ khoảng 5% khoảng cách giữa trái đất và mặt trăng, trong ngày 12.4.