Hàn Quốc báo động tình trạng siêu lây lan virus COVID-19

Song Minh |

Hàn Quốc báo động tình trạng “siêu lây lan” virus COVID-19 khi bệnh nhân mới nhất đã lây nhiễm cho ít nhất 15 người.

Bệnh nhân COVID-19 thứ 31 của Hàn Quốc, cư trú tại Daegu, cách Seoul 300 km về phía đông nam, được đánh giá là đã lây nhiễm ít nhất 15 người khác - Yonhap dẫn nguồn tin của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ngày 19.2 cho biết.

Một cuộc điều tra dịch tễ học sơ bộ cho thấy người “siêu lây lan” (super spreader) này đã dự một buổi lễ ở nhà thờ cùng 10 bệnh nhân mới được xác nhận nhiễm COVID-19 và đã tiếp xúc trực tiếp với 1 người tại bệnh viện Daegu.

"Chúng tôi tin rằng có nhiều tiếp xúc tại nhà thờ và chúng tôi đang lên kế hoạch sử dụng các bộ kit thử với tất cả những người đã dự lễ ở nhà thờ” - ông Jung Eun-kyeong, giám đốc của KCDC, nói trong cuộc họp báo thường kỳ.

Ông Jung cũng cho biết vụ việc là một trong những “siêu lây lan“ nhưng cần tiến hành điều tra dịch tễ học tiếp theo để xác định ai là nguồn lây nhiễm và tuyến đường lây nhiễm là gì.

Bệnh nhân 61 tuổi nhập viện tại bệnh viện Daegu từ ngày 7 đến 17.2. KCDC cho biết, bệnh nhân đã tiếp xúc với 166 người, hiện họ đã tự cách ly.

Hiện chưa có chuẩn rõ ràng để xác định một người “siêu lây lan”, nhưng một người có thể bị gọi như vậy nếu họ truyền bệnh cho hơn 10 người khác.

Đã có một số báo cáo về "siêu lây lan" trên toàn cầu, bao gồm cả ở Singapore và Anh, những người được cho là chịu trách nhiệm về việc lây nhiễm COVID-19 cho một số lượng lớn những người khác.

Trước đó, giới chức y tế Hàn Quốc cho biết, vẫn chưa rõ bệnh nhân thứ 31 bị nhiễm COVID-19 thế nào vì người này không tiếp xúc với các bệnh nhân khác hoặc đi nước ngoài trong thời gian gần đây.

Trong khi đó, KCDC cũng nói rằng bệnh nhân thứ 31 đã từ chối thực hiện các xét nghiệm thử COVID-19 khi đến bệnh viện vào ngày 8.2 bất chấp khuyến nghị của bác sĩ.

Các cơ quan y tế cho biết hiện chưa xem xét phong toả thành phố bởi tình hình vẫn đang trong tầm kiểm soát.

Ngày 19.2, Hàn Quốc đã báo cáo 20 trường hợp nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 51. Theo KCDC, 16 bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

COVID-19 tiếp tục lây lan ở Hàn Quốc, số ca nhiễm virus tăng gấp rưỡi

Phương Linh |

Hàn Quốc xác nhận thêm 15 trường hợp nhiễm virus Corona mới (COVID-19) vào ngày 19.2, nâng tổng số ca nhiễm virus ở nước này lên 46.

Hàn Quốc điều chuyên cơ tổng thống đón 5 người trên tàu Diamond Princess

Khánh Minh |

Chuyên cơ Tổng thống Hàn Quốc đến Nhật Bản đón 5 người rời khỏi tàu du lịch Diamond Princess bị cách ly vì COVID-19.

Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

Quang Việt |

Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết sẽ bổ sung thông tin nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới để tạo thuận lợi cho công dân. Trước mắt, sẽ ghi bị chú "nơi sinh" vào hộ chiếu mẫu mới khi công dân có đề nghị.

“Đấu trí” đặc biệt khi diễn viên cũng chính là nạn nhân của vụ đại án

Mi Lan |

Hơn 10 tập đầu “Đấu trí” xoay quanh vụ đại án nâng khống giá sinh phẩm y tế kit test xét nghiệm COVID-19. Dàn nghệ sĩ chia sẻ đây là bộ phim đặc biệt với họ, khi họ vừa là diễn viên vừa là nạn nhân.

Thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội: Điểm gần như tuyệt đối, nghề giáo là ước mơ

Linh Chi - Dương Anh |

Mặc dù từng được nhiều trường tuyển thẳng nhưng Nguyễn Việt Dũng (Quảng Ninh) vẫn quyết tâm lựa chọn trường Đại học Sư phạm Hà Nội để thực hiện đam mê làm nghề giáo. 

Dự báo thời tiết 9.8: Miền Bắc có mưa gián đoạn, ngày nắng nóng oi bức

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 9.8, miền Bắc sáng sớm và đêm mát mẻ với nhiệt độ khoảng 25 - 27 độ C. Trưa chiều trời nắng với nhiệt độ cao nhất khoảng 33 - 35 độ C, có lúc mưa gián đoạn. 

TPHCM thu phí đỗ ôtô dưới lòng đường được 8,5 tỉ đồng sau gần 4 năm

MINH QUÂN |

TPHCM - Từng kỳ vọng thu hàng chục tỉ đồng mỗi tháng từ thu phí đỗ ôtô dưới lòng đường, nhưng sau gần 4 năm triển khai, TPHCM chỉ thu được hơn 8,5 tỉ đồng.

COVID-19 tiếp tục lây lan ở Hàn Quốc, số ca nhiễm virus tăng gấp rưỡi

Phương Linh |

Hàn Quốc xác nhận thêm 15 trường hợp nhiễm virus Corona mới (COVID-19) vào ngày 19.2, nâng tổng số ca nhiễm virus ở nước này lên 46.

Hàn Quốc điều chuyên cơ tổng thống đón 5 người trên tàu Diamond Princess

Khánh Minh |

Chuyên cơ Tổng thống Hàn Quốc đến Nhật Bản đón 5 người rời khỏi tàu du lịch Diamond Princess bị cách ly vì COVID-19.